TIN TỨC

Vụ cưỡng hôn trong thang máy: Tại sao phạt 200.000 đồng!

Con đường phía trước

Như vậy, vụ việc “cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy” đã có kết quả xử lý cuối cùng.  Chiều 18/3/2019, lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính người đàn ông bị tố có hành vi sàm sỡ, cưỡng ép và ôm hôn cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm ở phường Nhân Chính. Theo đó, ông Đỗ Mạnh Hùng bị xử phạt về hành vi "Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", quy định điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP (mức phạt đối với hành vi này là từ 100 nghìn đến 300 nghìn đồng). Ông Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 nghìn đồng. Ngoài ra, theo đại diện Công an quận Thanh Xuân, cơ quan công an cũng đã lập biên bản ngăn chặn, yêu cầu Đỗ Mạnh Hùng cam kết không tái phạm, không được có các hành vi tương tự.

Sau khi Công an quận Thanh Xuân đưa ra kết quả xử lý vụ việc trên, rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, cho rằng mức phạt trên là quá nhẹ. Thậm chí, trên mạng xã hội, rất nhiều đối tượng đã xuyên tạc rằng, Đỗ Mạnh Hùng là “cận vệ” tiếp cận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nên được công an “ưu ái”. Tuy nhiên, nếu đối chiếu với văn bản pháp luật hiện tại, việc xử lý của công an quận Thanh Xuân là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Theo đó khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau: 
“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Hành vi “cưỡng hôn” của Đỗ Mạnh Hùng rõ ràng nằm trong khoản a của Điều này. Theo nguyên tắc, nếu không có thêm điểm tăng nặng hay giảm nhẹ thì lấy mức trung bình của khung hình phạt - tức là 200.000 đồng. Về vấn đề này, công an quận Thanh Xuân đã làm hoàn toàn đúng của khung hình phạt.

Các anh chị phóng viên bàn cãi khung này quá nhẹ hay không đủ sức răn đe. Nhưng nên nhớ, Luật quy định như vậy, cơ quan công an chỉ là cơ quan hành pháp, còn nếu nhẹ, các anh chị có thể đề xuất sửa đổi. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai, chứ không phải xong vụ việc này. Các anh chị hay dùng mĩ từ “thượng tôn pháp luật” thì đây, đây là minh chứng rõ ràng nhất của thượng tôn pháp luật đó.

Còn việc Đỗ Mạnh Hùng có phải là “cảnh vệ tiếp cận” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không. Xin thưa chắc chắn là không, nhân thân của anh này đã được làm rõ khi công an quận khẳng định Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê ở An Lão, Hải Phòng) hiện đang trú tại phố Tư Đình, phường Long Biên, Hà Nội hiện làm quản lí văn phòng xuất nhập khẩu lao động cho một người bạn tại chung cư Golden Palm (Nhân Chính, Thanh Xuân). Thế là rõ nhé, hết bàn cãi, còn kẻ nào cố tình xuyên tạc thì rất có thể sẽ được mời làm việc trên công an phường. 

Kính bút.

3 nhận xét:

  1. Xin thưa chắc chắn là ông Hùng không hề có chuyện là “cảnh vệ tiếp cận” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để được làm giảm nhẹ hình phạt ,mà nhân thân của anh này đã được làm rõ khi công an quận khẳng định Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê ở An Lão, Hải Phòng) hiện đang trú tại phố Tư Đình, phường Long Biên, Hà Nội hiện làm quản lí văn phòng xuất nhập khẩu lao động cho một người bạn tại chung cư Golden Palm (Nhân Chính, Thanh Xuân). Bởi vậy không có chuyện ưu tiên và việc xử phạt với tên này đã được ghi rõ trong quy định của pháp luật rồi , nên là điều hoàn toàn hợp lý mà thôi!

    Trả lờiXóa
  2. Luật quy định như thế nào thì cứ thế mà làm , cơ quan công an chỉ là cơ quan hành pháp hoạt động tuân theo quy định của pháp luật. Còn các nhà báo phóng viên thì đừng có đưa ra ý kiến này ý kiến bàn cãi khung này quá nhẹ hay không đủ sức răn đe. vì vậy ông an quận Thanh Xuân đã làm hoàn toàn đúng của khung hình phạt.

    Trả lờiXóa
  3. vụ việc “cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy” đã có kết quả xử lý cuối cùng. Ông Hùng bị lập biên bản xử phạt với số tiền 200 nghìn đồng. Ngoài ra, theo đại diện Công an quận Thanh Xuân, cơ quan công an cũng đã lập biên bản ngăn chặn, yêu cầu Đỗ Mạnh Hùng cam kết không tái phạm, không được có các hành vi tương tự.

    Trả lờiXóa