TIN TỨC

Việt Nam nâng cao vị thế qua việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Anh hùng xa lộ

Vừa qua, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội, Việt Nam 8 tháng sau khi có cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên tại Singapore. Trước khi ngồi vào bàn đàm phán tại khách sạn Metropole, Hà Nội, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều cho thấy hy vọng thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ, với vấn đề trọng tâm cần tháo gỡ là phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Mặc dù, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội mà không đạt được một thỏa thuận chính thức. Tuy nhiên, Hội nghị tại Hà Nội lần này không đạt được một thỏa thuận hòa bình không phải là một thất bại. Bởi lẽ, hai nhà lãnh đạo đều nhận thức được rằng cần gặp nhau để xây dựng lòng tin, là chìa khoá quan trọng cho những bước đi lớn hơn và xa hơn cho bán đảo Triều Tiên, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhau dạo bộ tại khách sạn Metropole Hà Nội
Chúng ta đều biết rằng công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nguyên thủ, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Công tác chuẩn bị được tiến hành hết sức quyết liệt, cụ thể, phân công, giao nhiệm vụ rõ ràng, có sự phối hợp từ trung ương đến địa phương. Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong hội nghị lần này, vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của Việt Nam được lãnh đạo hai nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, việc thủ đô Hà Nội nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp quan trọng để Việt Nam quảng bá hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; giới thiệu một cách hiệu quả với bạn bè quốc tế về một đất nước có nền ẩm thực phong phú, người dân thân thiện, mến khách. Trong đó, khoảng 2.600 nhà báo quốc tế của các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đã có mặt tại Việt Nam, qua đó quảng bá hình ảnh thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Du khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 năm 2019 đạt khoảng hơn 1 triệu 588 ngàn người, đây là lần đầu tiên trong một tháng lượng khách quốc tế đạt số lượng lớn như vậy. Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng hai có 1.588.200 khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 5,8% so với tháng trước. Đánh giá về Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi lên máy bay đã bày tỏ sự hiếu khách, cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị.

Qua sự kiện này đã nâng cao vai trò của Việt Nam, khẳng định mong muốn của Việt Nam đóng góp vào nền hòa bình thế giới, tiến tới xây dựng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đây là một bước đi cần thiết, góp phần hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, giúp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Hàn Quốc, cũng như tăng cường tình hữu nghị với Triều Tiên. Đồng thời, Việt Nam vẫn luôn tôn trọng, duy trì nguyên tắc “Là người bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, tích cực tham gia vào các quá trình hợp tác quốc tế và khu vực”. Điều này đã góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam thông qua tổ chức các hội nghị thượng đỉnh quốc tế, hay vận động hành lang để trở thành một thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

15 nhận xét:

 1. Tuy Hội nghị tại Hà Nội lần này không đạt được một thỏa thuận hòa bình Nhưng đối với nước ta đã góp phần quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; giới thiệu một cách hiệu quả với bạn bè quốc tế về một đất nước có nền ẩm thực phong phú, người dân thân thiện, mến khách.

  Trả lờiXóa
 2. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội đang quảng bá hình ảnh Hà Nội - "Thành phố vì hòa bình" thông qua hàng nghìn nhà báo từ các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đến đưa tin về sự kiện. Việc tổ chức thành công sự kiện sẽ nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới và nhiều lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ sự kiện này.

  Trả lờiXóa
 3. Tuy không đạt được thỏa thuận chung giữa 2 nước , xong hội nghị cũng cho thấy được sự chu đáo và ủng hộ trong việc đảm bảo an ninh cho hội nghị. Việt Nam là một nước có tinh thần hòa bình, sẵn sàng là người bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, tích cực tham gia vào các quá trình hợp tác quốc tế và khu vực.

  Trả lờiXóa
 4. Là một người dân của Việt Nam ,cá nhân tôi thấy rất tự hào vì nước ta có môi trường hòa bình và chính trị ổn định. Là địa điểm đáng tin cậy cho bè bạn quốc tế chọn lựa làm nơi tổ chức sự kiện lớn này. Tuy 2 nước không đi đến được sự thống nhất, nhưng đây cũng là bước đệm tiếp theo để 2 nước có thể đi đến quyết định chung.

  Trả lờiXóa
 5. Không phải tự nhiên mà hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 lại chọn Việt Nam là điểm diễn ra lần 2 sau 8 tháng cả mà đó cũng chứa đựng những lý do sâu xa mà căn bản nhất là sự bảo đảm về an ninh và an toàn tuyệt đối cho cuộc hội nghị này của Việt Nam của chúng ta là quá tốt và nó được minh chứng qua việc cho dù cuộc hội nghị này không đạt được kết quả nào nhưng chúng ta đã làm quá tốt công tác chuẩn bị chu đáo và an toàn của một đất nước thứ 3 rồi. Đúng là sự quá tự hào về một đất nước ta tuy nhỏ bé nhưng lại luôn giữ vững được những sự tôn trọng và tin tưởng của các cường quốc !

  Trả lờiXóa
 6. Qua những gì mà đất nước chúng ta đã thể hiện đã cho cả thế giới thấy được những gì mà đất nước chúng ta đã và đang có, không những thế, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam chắc chắn được nhắc đến rất nhiều sau cuộc Hội nghị này. Tôi mong đất nước chúng ta sẽ phát triển mạnh hơn nữa để giữ vững vị thế đó!!!

  Trả lờiXóa
 7. Đây sẽ là thời cơ mà đất nước chúng ta có được để phát triển đất nước về mọi mặt. Tôi mong người dân chúng ta sẽ chung sức đồng lòng để có được sự cống hiến nhiều nhất cho đất nước để ngày càng nâng tầm quốc gia. Tôi tin sớm hay muộn điều đó cũng sẽ thành hiện thực và đất nước chúng ta sẽ ngày càng phát triển!!!

  Trả lờiXóa
 8. Có thể thấy rằng hội nghị thượng đỉnh mỹ triều được tổ chức tại Việt Nam thực sự là một sự kiện lớn đối với đất nước ta,đảng nhà nước và nhân dân ra,và đây cũng là một cơ hội lớn để đất nước ta quảng bá hình ảnh của mình ra trường quốc tế,từ đó nâng tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn cho bạn bè quốc tế về đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 9. Việc tổ chức thành công tốt đẹp cho kỳ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không những chúng ta làm tròn bộn phận của một đất nước đăng cai mà còn là thể hiện thêm sự tin tưởng của hai quốc gia đối với Việt Nam. Cũng qua đó để Việt Nam có thêm một trang sử mới cho hình ảnh tốt đẹp được lan truyền khắp thế giới về con người , sự mến khách cũng như sự hòa bình , ổn định của đất nước. Đúng là một thành công quá lớn cho nước ta khi làm tốt vai trò của mình trong việc đảm bảo cho kỳ hội nghị này thành công!

  Trả lờiXóa
 10. Tuy hội nghị lần này 2 bên không tìm được tiếng nói chung, không đi đến thỏa thuận cuối cùng nhưng qua đó cũng là bước đệm xúc tiến quan trọng góp phần cải thiện quan hệ giữa Mĩ và Triều Tiên vốn rất căng thẳng trước đó. Qua đó cũng cho thấy rõ công tác chuẩn bị của Việt Nam hết sức chu đáo và kĩ lưỡng,dây cũng là cơ hội để chúng ta khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế vậy nên không thể để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

  Trả lờiXóa
 11. Cuộc gặp lần này giữa Trum và Kim Jong un đã cho thấy hai nước đang cố gắng nỗ lực hết sức để tìm hiểu sâu hơn về nhau, cố gắng tìm thấy điểm chung, tuy chưa đạt được thỏa thuận như mong muốn nhưng cũng phần nào thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Và đó cũng là cơ hội cho Việt Nam nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế khi thực hiện công tác chuẩn bị rất chu đáo, an ninh được kiểm soát 24/24, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hội nghị.

  Trả lờiXóa
 12. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều đã vô cùng đúng đắn khi lựa chọn Hà Nội làm nước chủ nhà đăng cai, rõ ràng cái tầm ở Việt Nam bây giờ không ngán tổ chức bất cứ một sự kiện quốc tế nào, không hề ngán rằng có kẻ khủng bố hay phá bĩnh nào dù chúng có trang bị hay âm mưu tốt đến đâu, chúc mình ngành công an và quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

  Trả lờiXóa
 13. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội đã quảng bá hình ảnh về một Hà Nội - "Thành phố vì hòa bình" thông qua hàng nghìn nhà báo từ các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đến đưa tin về sự kiện. Việc tổ chức thành công sự kiện sẽ nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới và nhiều lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ sự kiện này. Chắc chắn là như vậy

  Trả lờiXóa
 14. Việt Nam đã tạo được dấu ấn rất tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, khẳng định được Việt Nam là điểm đến an toàn, ấn tượng, tốt đẹp. Và quan trọng hơn, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế.

  Trả lờiXóa
 15. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội đã quảng bá hình ảnh về một Hà Nội - "Thành phố vì hòa bình" thông qua hàng nghìn nhà báo từ các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đến đưa tin về sự kiện. Việc tổ chức thành công sự kiện sẽ nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới và nhiều lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ sự kiện này. Chắc chắn là như vậy rồi còn gì

  Trả lờiXóa