TIN TỨC

Vì sao Việt Nam được chọn?

PT@! 
Vì sao Việt Nam được chọn?

Đã hơn một tuần trôi qua sau kỳ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội của chúng ta. Dù hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều là Donal Trump và Kim Jong-un chưa thông qua được những thỏa thuận sơ bộ nào để lại rất nhiều tiếc nuối cho cộng đồng dư luận quốc tế nhưng nhìn chung Hội nghị đã diễn ra rất thành công. Một trong những dấu ấn đập nét nhất vào những ngày cuối tháng 2/2019 là hình ảnh của nước chủ nhà Việt Nam. Trên những con phố, trên những diễn đàn đâu đâu cũng thấy người ta bàn tán về chuyện ông Trump, ông Un ở Việt Nam, xen vào đó là sự tự hào về quê hương đất nước mình khi Việt Nam được coi như một chiếc cầu nối phá tảng băng trong quan hệ Mỹ Triều vốn đã tồn tại vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc: Vì sao Việt Nam được chọn? Sao không gặp Trung Quốc? Sao họ không tổ chức ở Nhật Bản, hay những nước đồng minh giàu có khác của Mỹ ở châu Á... 

Xin thưa, Hà Nội - Việt Nam chứ không phải ở đâu khác là nơi được chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều bởi: 

- Sự ổn định an ninh chính trị của đất nước: 

Điều này chắc chắn đã được kiểm chứng, không nhiều nơi được mệnh danh là điểm đến an toàn tuyệt đối như Việt Nam chúng ta. Ở một nơi có Đảng Cộng sản lãnh đạo, an ninh được đảm bảo, quốc phòng được giữ vững, không hề có xung đột, khủng bố thì sẽ không có gì là lạ khi những nguyên thủ quốc gia của các nước lớn có thể vô tư đi ăn bún chả (tổng thống Obama trong chuyến công du Việt Nam vào cuối tháng 5/2016 từng vô tư thưởng thức món bún chả tại Hà Nội), cũng có vị nguyên thủ vô tư chạy bộ trên bờ Hồ như những người công dân bình thường (Thủ tướng Australia John Howard tại APEC 14 Ở Việt Nam từng mặc áo phông, quần sóc chạy bộ quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm mà không cần vệ sỹ theo kèm) 

- Lòng mến khách, yêu chuộng hòa bình của người dân 

Người Việt Nam nổi tiếng lòng mến khách và yêu chuộng hòa bình. Hơn bất kỳ dân tộc nào trên thế giới, người Việt Nam đã phải hứng chịu rất nhiều mất mát, đau thương từ chiến tranh. Chúng ta thấu hiểu sự quý giá của hòa bình và luôn mong muốn là nhịp cầu để các quốc gia xích lại gần nhau. 

- Vị thế ngoại giao 

Có một sự thật là Việt Nam và Triều Tiên là những nước cùng chung ý thức hệ, xây dựng đất nước theo mô hình XHCN. Từ quá khứ đến hiện tại đất nước ta có một mối quan hệ truyền thống với Triều Tiên. Hoa Kỳ biết điều đó và họ cũng muốn cho Triều Tiên thấy được mô hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam kể từ khi chúng ta có những bước đổi mới, cải cách chiến lược về ngoại giao. 

Với Hoa Kỳ, đã có thời ta coi họ là kẻ thù, kẻ địch. Sau năm 1975, Hoa Kỳ thi hành hàng loạt những chính sách cấm vận về kinh tế, quân sự, cô lập về ngoại giao với chúng ta (giống như họ đang làm với Triều Tiên) khiến cho đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước rất khó khăn. Thời kỳ đổi mới (sau Đại hội VI năm 1986) chúng ta từng bước bình thường hóa mối quan hệ với các nước lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, thiết lập quan hệ ngoại giao với các đối tác chiến lược. Sau năm 1994 (Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ) cho đến nay với chủ trương: “Khép lại quá khứ, hướng đến tương lai” quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam đã phát triển nên một tầm mới. 

Vị thế ngoại giao, có thể nói chưa bao giờ vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế lại được như thời điểm hiện tại. Từ chỗ rất hạn hẹp trong quan hệ ngoại giao, bị bao vây, cô lập chúng ta dần tháo gỡ thế ấy và giờ đây Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Uy tín, vị thế, tiếng nói, tầm ảnh hưởng của Việt Nam ngày càng được thể hiện rõ nét trong khu vực và trên trường quốc tế. Không nhiều nước làm được điều giống như Việt Nam đang làm, đó là cùng một lúc chúng ta “chơi” với tất cả các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung, Nhật... mà không làm mất lòng bất kỳ một bên nào cả. Điều này cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng ta trên lĩnh vực ngoại giao là: lấy lợi ích tối cao của quốc gia dân tộc làm cơ sở để điều tiết hoạt động đối ngoại. 

Còn rất nhiều lý do nữa để chứng minh việc Việt Nam chúng ta được lựa chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều là hoàn toàn xứng đáng chứ không phải ngẫu nhiên. Nói như vậy để mỗi người dân Việt Nam yêu nước chân chính như chúng ta thêm phần tự hào về quê hương đất nước mình, về vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, về sự thay da đổi thịt của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó, mỗi thanh niên, thế hệ trẻ thấy được trách nhiệm của bản thân mình với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng!

Không có nhận xét nào