TIN TỨC

Tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam đang bị lợi dụng?

Tọa Sơn

“Thỉnh vong” hay “oan gia trái chủ” đang là những cụm từ được nhắc nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông trong thời gian qua. Ngôi chùa Ba Vàng đang từ nổi tiếng bởi sự bề thế uy nghiêm của mình bỗng dưng lại nổi tiếng bởi các hoạt động gây mê tín dị đoan của mình. Từ Giáo hội phất giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ cho tới chính quyền tỉnh Quảng Ninh đều khẳng định việc thỉnh vong hay thỉnh oan gia trái chủ đều là không đúng với giáo lý nhà Phật cũng như có dấu hiệu vi phạm luật tín ngưỡng tôn giáo. Đặc biệt, sư trụ trì chùa Ba Vàng Đại Đức Thích Trúc Thái Minh đã mượn bà Phạm Thị Yến, chỉ là phật tử, cư sĩ tại chùa những đã có nhiều bài thuyết pháp tuyên truyền cho việc thỉnh vong, oan gia trái chủ. Trong quá trình thuyết pháp cho vấn đề thỉnh vong, bà Yến đã lời nói xúc phạm, vi phạm nghiêm trọng tinh thần Phật giáo như "các anh hùng sống vào thời chiến do nghiệp của kiếp trước", "nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị hiếp, giết do tạo nghiệp từ kiếp trước, sát sinh" là không thể chấp nhận, gây bức xúc trong dư luận.
 
Chùa Ba Vàng

Trong nhiều năm qua, trái với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam thì Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sách cũng như hành động cụ thể để đảm bảo quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân. Do đó, việc bày tỏ đức tin, lễ nghi, lễ hội tôn giáo diễn ra bình thường, đặc biệt là những dịp lễ lớn. Những ngày lễ trọng của các tôn giáo được tổ chức với quy mô ngày một lớn, thu hút nhiều tín đồ tham dự với tinh thần phấn khởi, yên tâm, tin tưởng vào chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Nhiều cơ sở thờ tự được xây dựng mới và được tu sửa theo nguyện vọng của đông đảo tín đồ. Không chỉ vậy, Nhà nước còn tạo điều kiện cho hàng trăm tu sĩ đi học tập, hội thảo nâng cao trình độ ở nước ngoài và nhiều người đã trở thành tiến sĩ Phật học. Việc in ấn, xuất bản kinh sách được Nhà nước quan tâm, hầu hết các tổ chức tôn giáo đều có báo, tạp chí, bản tin, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các tôn giáo. Chỉ tính riêng Nhà xuất bản Tôn giáo, mỗi năm đã cấp phép xuất bản hơn 1.000 ấn phẩm liên quan đến tôn giáo. Điều này đã làm lật tẩy các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. 

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các tín ngưỡng, tôn giáo, lợi dụng cơ chế thông thoáng đảm bảo cho các tín ngưỡng, tôn giáo phát triển mà không ít người đã lợi dụng chính tín ngưỡng, tôn giáo của mình để phục vụ cho mục đích cá nhân. Lợi dụng bục thuyết pháp, nhiều người đã mượn lời của Chúa, của Phật…để hướng lái các tín đồ theo mong muốn của mình. Đó có thể là lời bôi nhọ lãnh tụ, xuyên tạc đường lối, chủ trương chính sách của Nhà nước, xúc phạm danh dự của các cá nhân, lừa lọc để thu tiền bất chính tiêu biểu như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Phạm Thị Yến… Có người vì mục đích chính trị đen tối nhưng cũng có kẻ vì giá trị đồng tiền. Tất cả đều đang tranh thủ những quyền lợi, những ưu đãi mà Đảng, Nhà nước ta giành cho các tôn giáo để tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Các vị đó cần nên nhớ rằng, mọi sự tự do vẫn đều phải nằm trong khuôn khổ, các hoạt động tôn giáo không thể đứng trên pháp luật được. Cũng mong muốn rằng, các cơ quan chức năng sẽ thanh tra, kiểm tra, có biện pháp xử lý thích đáng, Giáo hội phật giáo Việt Nam cũng sẽ có những quyết định đúng đắn để nhằm thực thi pháp luật, bảo vệ bản chất thật sự của Phật pháp, hoằng dương Phật pháp. 

17 nhận xét:

 1. Đạo Phật không có quan niệm về số phận cũng như đặt cuộc đời mình vào bất kỳ ai, chỉ có bản thân mình mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp (những hành vi, lời nói, suy nghĩ mình tạo ra: từ xấu sang tốt), từ đó có sự chuyển biến trong cuộc sống của bản thân. Thế nhưng, đâu đó vẫn có nơi lợi dụng sự mê tín, chưa hiểu biết của quần chúng để trục lợi, gây mất tín tâm cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 2. Để xảy ra những hiện tượng đó là do thầy trụ trì, có chùa quá tin tưởng vào Phật tử hay đệ tử và buông lỏng quản lý để Phật tử lạm quyền làm sai - lợi dụng sự tin tưởng của người dân để thực hiện điều không đúng với giáo lý Phật dạy.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ việc ở chùa Ba Vàng không những xâm phạm nghiêm trọng đến giáo lý, giáo pháp của đạo Phật mà có dấu hiệu vi phạm cùng một lúc nhiều quy định trong các đạo luật mà Nhà nước ta đã ban hành. cần phải xem xét thật kỹ lưỡng

  Trả lờiXóa
 4. Có hay không sự cấu kết có tổ chức hành vi truyền bá mê tín dị đoan? Có hay không hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân bằng thủ đoạn đe dọa, gieo rắc nỗi sợ hãi của các tín chủ thông qua việc gọi vong? Và đặc biệt là hành vi lăng mạ, xúc phạm linh hồn những người đã khuất, trong đó có anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã xả thân hi sinh vì Tổ quốc?

  Trả lờiXóa
 5. Đây là trách nhiệm không chỉ của ngành văn hóa, cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, và mọi người dân. Giáo hội Phật giáo VN cũng cần đẩy mạnh công việc hoằng dương Phật pháp để các Phật tử hiểu được bản chất của đạo Phật.

  Trả lờiXóa
 6. tôi thấy rằng sau khi báo chí vào cuộc phản ánh hành vi thu tiền, truyền giảng những điều trái giáo lý, mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng, nhiều nhà tu hành trong giáo hội đã kịp thời lên tiếng phê phán, yêu cầu chấn chỉnh, làm rõ.

  Trả lờiXóa
 7. Đây là vụ việc nghiêm trọng, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh để chấn chỉnh các hoạt động tín ngưỡng để đưa đời sống tâm linh lành mạnh, quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân trở về đúng nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi cũng rất mong rằng từ sự kiện này, Giáo hội Phật giáo VN cần rà soát, xem xét tất cả các cơ sở tu tập, hành trì của Phật giáo trên cả nước xem còn những "chùa Ba Vàng" nào nữa? Giáo hội sẽ phải có các biện pháp tuyên truyền để Phật tử, người dân hiểu rõ các hoạt động của Phật giáo chân chính.

  Trả lờiXóa
 9. Các hành vi vi phạm pháp luật cần được kiểm tra, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm khắc, bởi người tu hành cũng là công dân với đủ quyền và nghĩa vụ theo pháp luật quy định. Các chuẩn mực đạo đức và quy định của pháp luật là những điều tối thiểu mà bất cứ con người nào cũng phải tuân thủ, trong đó có nhà tu hành.

  Trả lờiXóa
 10. Câu chuyện thu tiền, chi tiền tại các cơ sở tôn giáo, cơ sở thờ tự lâu nay vẫn là câu hỏi lớn, ở một số địa điểm đã xảy ra tranh chấp, bức xúc. Tôi cho rằng việc quản lý cơ sở vật chất, tiền bạc trong các cơ sở tôn giáo, thờ tự phải minh bạch.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi và gia đình trước kia chưa bao giờ tin vào vấn đề tâm linh nhưng khi có việc xảy đến với gia đình mình, khi đó mọi người mới hiểu và nghĩ khác. Tôi chỉ muốn chia sẻ ngắn gọn việc pháp thỉnh "oan gia trái chủ" hay là gì thì điều quan trọng là đều hướng con người ta đến việc thiện và giúp điều chỉnh những hành vi xấu.

  Trả lờiXóa
 12. Riêng về vấn đề cúng dường ít hay nhiều, cách thức nào thì đâu quan trọng nếu mình thực tâm muốn làm điều đó, còn ai lợi dụng vào cúng dường của Phật tử để làm việc sai trái, tự khắc họ sẽ nhận lấy quả báo trong tương lai

  Trả lờiXóa
 13. Tôi không theo tôn giáo nào nhưng cũng thích đi chùa và tự thấy tinh thần của đạo Phật rất thiết thực trong cuộc sống. Nên khi thấy việc nhà chùa thực hiện pháp thỉnh "oan gia trái chủ", thỉnh vong giải nghiệp bằng cách thu tiền cúng dường hoặc làm công quả của Phật tử là không phù hợp.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ đạo Phật hướng tới sự giải thoát, với tinh thần từ bi hỉ xả và đặc biệt là buông xả để tìm đến an nhiên, tự tại chứ không phải là nơi để con người cầu xin, mong muốn được thỏa mãn những xúc cảm thường thấy trong đời sống xã hội...

  Trả lờiXóa
 15. Đây là những hình ảnh không thể chấp nhận được trong các cơ sở thờ tự thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo VN. Phật giáo mang mục tiêu tốt đẹp truyền bá đạo đức tốt đẹp của Đức Phật để thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, nhưng nay đã bị chùa Ba Vàng đi ngược lại hoàn toàn tinh thần ấy.

  Trả lờiXóa
 16. Nhà nước ta đã hết mực tạo điều kiện cho đồng báo tôn phát triển và tự do tổ chức hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; xong có vẻ một số tên linh mục, chức sắc tôn giáo đã coi đó là sự dễ dãi để thực hiện chiêu trò xấu xa, bôi nhọ nhà nước chính quyền hay tổ chức các hoạt động mê tín dị đoan. Thiết nghĩ, mọi người, đặc biệt là các đồng báo tôn giáo cũng cần nhận thức rõ ràng để không bị làm trò tiêu khiển .

  Trả lờiXóa
 17. Không chỉ dừng lại ở việc truy cứ trách nhiệm tại vụ chùa Ba Vàng này, mà cá nhân tôi còn thấy cần phải truy luôn cả một số linh mục, bởi một số họ đã biến chất tha hóa, có khuynh hướng đối đầu, chống đối chính quyền; rao giảng những điều sai trái, kích động giáo dân biểu tình. Cái gì thì cái, tôn giáo tự do thế nào thì cũng cần có sự quản lý của Nhà nước và pháp luật.

  Trả lờiXóa