TIN TỨC

Suy nghĩ về việc cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em!

PT@!
Suy nghĩ về việc cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em!
Em Vì Quyết Chiến cùng mẹ và em nhỏ tại Bệnh viện Nhi TƯ (ảnh:Internet)
Những ngày cuối tháng 3/2019, cộng đồng mạng truyền tay nhau câu chuyện cảm động của một cậu bé 13 tuổi, dân tộc Thái sống tại Chiềng Yên, Vân Hồ, Sơn La, có tên Vì Quyết Chiến đạp xe hơn 100km từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em. 

Theo một số thông tin, vào ngày 25/3 sau khi vượt quãng đường khoảng 100km, vì quá mệt mỏi, kiệt sức, Vì Quyết Chiến đã ngất xỉu ngay giữa đèo tại Hòa Bình. Rất may mắn, em đã được những người dân tốt bụng giúp đỡ, liên lạc với bố và đưa em xuống Hà Nội để gặp người thân.


Đã có rất nhiều người ngưỡng mộ, thán phục trước hành trình kỳ diệu của một cậu bé và chiếc xe đạp không phanh "như một cục sắt vụn" đã "dũng cảm" vượt dốc, vượt đèo từ quê xuống thủ đô hoàn toàn xa lạ. 

Điểm qua một vòng trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều bạn bè của tôi chia sẻ câu chuyện này và coi em Chiến như một thông điệp truyền cảm hứng về tình yêu thương. Họ cho rằng, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, của những áp lực trong cuộc sống thì những sự quan tâm, tình cảm gia đình ngày càng bị tác động, ảnh hưởng. Một số ông bố, bà mẹ đã coi đây là một câu chuyện mang tính giáo dục để răn dạy con em mình biết yêu thương nhiều hơn đến những người thân trong gia đình...

Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến việc, hành trang của Vì Quyết Chiến từ Sơn La đến Hà Nội gồm những gì? Có chăng đó chỉ là động lực cùng chiếc xe đạp cũ kỹ. Hay nói một cách khác, hành trình của em này hoàn toàn là một sự đánh cuộc với số phận. Một cậu bé ở độ tuổi ăn chưa no, nghĩ chưa tới, đâu thể hình dung hết được những khó khăn, thử thách trên quãng đường từ nơi em xuất phát đến một nơi rất xa lạ mà em hầu như không biết gì về nơi đó cả. Xin được nhấn mạnh, Hà Nội rộng lớn, tấp nập hơn rất nhiều lần những bản làng quê em. Nếu không có sự giúp đỡ của những người tốt bụng, liệu Chiến có được gặp bố mẹ và em của Chiến hay đã bị những rủi ro bất chắc khác rồi. 

Nếu đặt một giả thiết ngược, kiểu như: chẳng may em gặp tai nạn trên đường, chẳng may em bị bắt cóc, chẳng may em đi lạc... thì những điều lung linh kia liệu có còn tồn tại? 


Và đến đây chắc các bạn hình dung ra vai trò quan trọng của gia đình, nhà trường ở đâu trong việc giáo dục, hoàn thiện kỹ năng sống cho trẻ nhỏ. Bởi nếu em được trang bị kỹ năng sống tốt hơn thì em đã không dám liều lĩnh với một hành trình theo kiểu "chuyện lạ có thật" như vậy. Chính mẹ của em  Vì Quyết Chiến đã nhận ra rằng: "đây cũng là bài học để hai vợ chồng biết cách quan tâm các con nhiều hơn". Qua đây, các bậc phụ huynh hãy nên dạy con sống biết yêu thương nhưng không phải là sự bất chấp vì như vậy con người ta sẽ rất dễ phải trả giá cho sự đường đột của bản thân mình. 

1 nhận xét:

  1. Hành động của em Vì Quyết Chiến đạp xe hơn 100km xuống thăm em ở dưới hà Nội đã khiến dư luận xôn xao trong thời gian vừa qua, người thương xót, người nể phục, những cũng có nhiều người suy ngẫm về cách giáo dục trẻ... Nếu Chiến có đủ kĩ năng sống, liệu em có dám liều lĩnh đạp 1 chiếc xe không phanh vượt hàng trăm cây số khi trên đường đi biết bao nhiêu hiểm nguy rình rập,nếu tai nạn hoặc bắt cóc, liệu điều kì diệu lung linh kia có xảy ra. Mỗi bậc phụ huynh qua đây hãy chăm sóc, lắng nghe con mình nhiều hơn để cho trẻ biết cách thực hiện những điều tốt 1 cách có ý nghĩa.

    Trả lờiXóa