TIN TỨC

Sao không thấy rân chủ nói gì?

Tọa Sơn

Biển Đông trong những ngày qua lại nóng lên khi Trung Quốc gia tăng áp lực lên đảo Thị Tứ khi cho hàng chục tàu gồm tàu hải quân, hải cảnh và tàu cá áp sát đảo Thị Tứ (đảo do Philippines chiếm đóng trái phép tại Trường Sa) không cho ngư dân Philippines khai thác hải sản ở khu vực này. Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện ý định cưỡng chiếm đảo lớn thứ nhì tại quần đảo Trường Sa này. Tuy nhiên, khác với thông lệ anh em phản động lưu vong và rân chủ trong nước lại lờ tịt thông tin này đi, coi nó như một câu chuyện quốc tế không liên quan đến Việt Nam. Mới chỉ cách đây vài năm, chính quyền Phillippines là niềm mơ ước của anh em rân chủ trong nước. Trong các cuộc biểu tình mượn danh bảo vệ chủ quyền, các nhà rân chủ đã giơ biểu ngữ với nội dung “cảm ơn Philippines, các bạn có 1 chính quyền dũng cảm”. Nhưng đến bây giờ, chúng ta lại không thấy đám rân chủ thậm chí cả phản động lưu vong nhắc đến chính quyền Philippines nữa. Tại sao vậy?

- Trước hết, chúng ta nhắc lại lịch sử vì sao đảo Thị Tứ lại bị Philippines chiếm đóng trái phép. Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ nhì của quần đảo Trường Sa đã được phía VNCH dâng không cho Philippines từ những năm 1970 vì Philippines và VNCH đều là những đứa con nuôi của Mỹ. Không của anh thì cũng là của em mà thôi, sau năm 1975 nhiều anh em VNCH còn dâng cả tàu chiến cho người anh em “thiện lành” để nuôi chí phục cuốc nữa cơ mà.
 
Chính quyền Philippines đã từng được rất ngưỡng mộ

- Philippines được biết đến như một đồng minh chiến lược của Mỹ ở Đông Nam Á, được Mỹ hỗ trở đảm bảo an ninh. Được sự chống lưng của Mỹ, Philippines mạnh dạn kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về chủ quyền biển Đông và thắng kiện, Nhiều nhà rân chủ trong nước hân hoàn trước kết quả kiện và dè bỉu chính quyền Việt Nam, mong rằng chính quyền Việt Nam hãy dũng cảm như chính quyền Philippine. Tuy nhiên, đám rân chủ không nhận ra rằng Philippines thắng kiện là họ khẳng định chủ quyền tại Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Trung Quốc là nước lớn do đó phán quyết của Tòa án quốc tế chẳng được Trung Quốc coi ra gì cả. Thậm chí, Philippines hứng chịu sự giận dữ của Trung Quốc, đồng thời nhận ra rằng Mỹ chỉ nói mồm trong bảo vệ chủ quyền của mình khi năm 2012, bãi cạn Scarborough (thuộc chủ quyền của Việt Nam) bị Trung Quốc chiếm mà Mỹ không có bất kỳ động thái hỗ trợ nào. Cho nên sau này Tống thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải xoa dịu Trung Quốc, làm hòa với Trung Quốc, hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc (điều này mà diễn ra ở Việt Nam thì anh em rân chủ kêu gào chính quyền bán nước, thần phục ngoại bang). 
- Ở chiều ngược lại, chúng ta phía Việt Nam “không chịu” bảo vệ chủ quyền biển đảo nên chỉ được mỗi việc “thu hẹp” quyền kiểm soát từ 7 điểm đảo xuống còn 21 điểm đảo. Đồng thời, phía Việt Nam “sợ” phía bạn cho nên không dám mở rộng các điểm đảo như phía đối diện mà chỉ dám mở rộng đường bê tông cho các cháu ở đảo tập đi xe đạp, thi thoảng có máy bay tiện đường đỗ xuống mà thôi.

- Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng “tham nhũng” tràn lan, không đủ kinh phí xây dựng quân đội bảo vệ chủ quyền cho nên mới chỉ mua được 6 tàu ngầm, và 3 biên đội su hào đánh biển. Thế mà tàu Trung Quốc đã không dám quây 21 điểm đảo của chúng ta như quây đảo Thị Tứ mà Philippines đang chiếm giữ. Bởi đơn giản, hải quân và không quân của Philippines hoàn toàn thiếu các tranh bị quân sự để có thể tham gia đánh biển và bảo vệ đảo.

- Quân đội nhân dân Việt Nam có tinh thần chiến đấu “không tốt” nhưng vài tàu vận tải năm 1988 vẫn giữ được tối đa điểm đảo chứ không mất cả Hoàng Sa với tàu to, súng lớn và máy bay nhiều như của VNCH. Thế mà cái mô hình tàu Nhật Tảo bằng xốp cứ được trưng đi trưng lại mãi.

Bác Hồ đã dặn chúng ta: “dân ta phải biết sử ta”. Thế mà nhiều kẻ chưa đỗ tốt nghiệp môn sử cứ ùa ra vỉa hè bất chấp luật giao thông hô to vài khẩu ngữ mà không biết thằng nào bán nước cho thằng Tàu. Cho nên xin khuyên thật: Mấy ông ba que xỏ lá hoặc tôn sùng ba que sỏ lá không đủ tư cách dạy con người ta bảo vệ chủ quyền biển đảo như thế nào. Và còn về bảo vệ chủ quyền thì không ai hơn người Việt chúng ta được.

10 nhận xét:

 1. cảm ơn chính quyền philippin đã cho chúng ta thấy sự ngu dốt đến cùng cực của lũ rân chủ. chúng cứ hô, cứ chống Trung Quốc một cách điên cuồng để lấy cớ đó chống Việt Nam. chúng chống bất chấp không cần biết thực tại như thế nào, biết phải trái ra làm sao

  Trả lờiXóa
 2. chính quyền phillipin để mất đảo đấy, có thấy anh em rân chủ hay đám phản động lưu vong nói gì đâu. cái cách philippin làm mất đảo ngây thơ như chính cách mà VNCH dâng đảo cho Phillippin mấy chục năm trước mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. trong những năm qua chúng ta thấy mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước ta đã đẩy mạnh đầu tư cho quốc phòng đặc biệt là gìn giữ biển đảo quê hương. thế mà đám rân chủ lại phủ nhận sạch trơn đi tôn thờ một chính phủ khác, không có ý thức bảo vệ chủ quyền

  Trả lờiXóa
 4. chắc là anh em rân chủ chúng thích kiểu nói ngược ấy mà. mở rộng điểm đảo chiếm đóng, máy bay tiêm kích đánh biển, tàu hộ vệ tên lửa rồi đến tàu ngầm hiện đại mà chúng kêu chính quyền ta bỏ mặc biển đảo thì chịu rồi. lý luận cùn như Chí Phèo ấy nhỉ

  Trả lờiXóa
 5. thật sự không thể hiểu nổi suy nghĩ của đám rân chủ này nữa. chuyện hàng xóm thì hô hào ca tụng rồi chê bai chuyện nhà. đến khi lộ chân tướng thì im thin thít. thế mà ngày xưa cứ cuối tuần là rủ nhau đi hò hét. hóa ra cũng chỉ làm màu mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Sự xuất hiện thông tin về tình hình nóng lên tại Thị Tứ vào thời điểm này thật ra rất có lợi cho Philippines vì đã giúp nước này thu hút được sự quan tâm rộng rãi của công chúng khu vực và quốc tế đến các diễn biến quanh đảo, trước một diễn biến căng thẳng là Trung Quốc đã tập trung một lực lượng dân quân biển rất lớn ở khu vực đá Subi từ đầu tháng 2/2019 và vẫn thường có hoạt động quấy rối ở các bãi cát cạnh Thị Tứ.

  Trả lờiXóa
 7. thông tin này đã giúp tô đậm "mối đe dọa Trung Quốc" và tình thế "bên miệng hố chiến tranh" mà Philippines đang phải chịu đựng, từ đó tạo dư luận ủng hộ cho sự hiện diện tăng cường các khí tài quân sự của Mỹ và "bật đèn xanh" cho tiến trình đàm phán lại Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ chung Mỹ - Philippines.

  Trả lờiXóa
 8. Việc hoàn thành quân sự hoá đá Subi, cùng với sự hiện diện của "lực lượng phức hợp" cho thấy Trung Quốc đang có một kế hoạch quyết đoán cho việc phong toả các bãi cát quanh Thị Tứ - vốn là các thực thể chưa có bên nào đóng giữ, và cũng là mục tiêu trọng tâm cho các hoạt động bủa vây của Trung Quốc gần đây.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định mọi hoạt động được tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp". Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 10. toàn là những kẻ chỉ biết tung hô theo bầy đàn thôi nhưng kì thực chúng không biết sự việc là như thế nào, càng làm như thế càng thấy được trình độ của chúng như thế nào. Mấy ông ba que sỏ lá hoặc tôn sùng ba que sỏ lá không đủ tư cách dạy bảo vệ chủ quyền biển đảo nhá.

  Trả lờiXóa