TIN TỨC

Nỗi buồn về một bác sỹ u mê

[Con đường phía trước]

“Tôi gửi lời xin lỗi ban giám đốc bệnh viện, anh chị em đồng nghiệp trong Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, các đồng nghiệp trong ngành y nói chung vì phát ngôn gây hiểu lầm, ảnh hưởng uy tín các thầy, bệnh viện và ngành y...”. Đây là lời xin lỗi của bác sỹ Nguyễn Hồng Phong trước lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai vì đã có những phát ngôn gây hiểu lầm. 

Trước đó, trên mạng Internet lan truyền video liên quan đến bác sĩ này trong buổi thuyết pháp do đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng thực hiện “Tôi chưa thỉnh "oan gia trái chủ" nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào. Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi. Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay... Bệnh nhân đến khám lại, điều thần kỳ đã xảy ra, tôi chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn". 

Nghĩ cũng buồn cười, đang thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo với cả công dân toàn cầu... mà bác sĩ Phong (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) lại dõng dạc đứng trước các quý đạo hữu tại thủ phủ Ba Vàng chia sẻ về thuyết pháp "oan gia trái chủ" như một liều thuốc điều trị bệnh. Đã có bệnh nhân được bác sĩ Phong giới thiệu đến Ba Vàng để làm lễ cúng dường đuổi vong. Bác sĩ còn u mê đến thế, khác nào đã tước đi quyền được điều trị bằng y khoa của bệnh nhân, gây lệch lạc mất niềm tin vào ngành y mà các bác sĩ tâm huyết đang dày công xây dựng.

Cũng may, chiều nay, chính bác sĩ Phong đã tỉnh mộng, xin lỗi người dân, bệnh viện và đồng nghiệp cùng ngành. Trái ngược với buổi thuyết pháp trước những người anh em thiện lành, bác sĩ Phong khuyên người dân khi có bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị đúng phác đồ. Nếu bệnh nhân lạc quan thì sẽ giúp bác sĩ rất nhiều trong việc điều trị và cứu chữa bệnh nhân.

Qua sự việc lần này có thể thấy, dù khoa học công nghệ phát triển, trình độ dân trí được nâng cao, nhưng còn rất nhiều người còn mê tín dị đoan, quá tin tưởng vào những người mang chức sắc tôn giáo, để trở thành nạn nhân bị lừa dối, vừa “tiền mất, tật mang”. Những hành vi đáng xấu hổ của những người lợi dụng tôn giáo kia đáng bị các cơ quan truyền thông đại chúng đấu tranh, vạch trần, giúp một bộ phận quần chúng nhân dân cảnh tỉnh.

 Hi vọng rằng, trong thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan chức năng cần làm cuộc tổng rà soát, phát hiện, xử lý các hành vi mê tín dị đoan, trả lại sự yên bình, trong lành của tôn giáo, xoá bỏ những hệ luỵ xã hội tiêu cực.

Không có nhận xét nào