TIN TỨC

Mạng ảo nhưng tù thật!

Con đường phía trước

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các cơ quan chức năng đã liên tục thông báo về việc sẽ xử lý nghiêm các cá nhân lợi dụng Internet, nhất là mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận nhằm câu view hoặc phục vụ các ý đồ khác. Tuy nhiên, cảnh báo trên dường như chưa có hiệu quả, khi mà các “facebooker” luôn coi mạng xã hội là môi trường để đưa tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, nhất là trong vụ việc dịch tả lợn Châu Phi hay vụ sán lợn vừa qua. 
Điển hình, khi vụ học sinh nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đang gây xôn xao dư luận, Chiều 18/3, Công an huyện Thuận Thành phát hiện trên tài khoản mạng xã hội facebook "Côngnông Đầudọc" có đăng tải thông tin về việc sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non xã Ngũ Thái với nội dụng ““Cần các bậc phụ huynh xã Ngũ Thái lên tiếng, không ngờ xã mình cũng nhận thịt nhiễm sán...". Đáng nói là đây là những thông tin sai sự thật, vì ở trường này hoàn toàn không có sự việc trên, do đối tượng xấu dựng lên để gây hoang mang dư luận. Sau khi rà soát đối tượng, Công an huyện đã xác định chủ tài khoản facebook này là Nguyễn Bá Mạnh. Công an huyện Thuận Thành đã yêu cầu Nguyễn Bá Mạnh gỡ bỏ nội dung thông tin sai sự thật trên và thông tin đính chính, xin lỗi trên mạng xã hội về việc đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến việc sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non xã Ngũ Thái, gây hoang mang và bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Đối tượng công khai xin lỗi trên mạng xã hội
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đang củng cố chứng cứ, tài liệu để khởi tố vụ án về việc đối tượng này đã đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội về sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non Ngũ Thái, gây hoang mang dư luận. Tại cơ quan Công an, Mạnh thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên tài khoản facebook "Côngnông Đầudọc". 

Căn cứ Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an huyện Thuận Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Bá Mạnh về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội (theo điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174); ra quyết định tạm giữ hình sự, củng cố tài liệu, chứng cứ để khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Rõ ràng, đây là bài học đắt giá không chỉ đối với Nguyễn Bá Mạnh mà còn đối với các cá nhân khác sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam. Mạng xã hội, dù nó trên môi trường Internet nhưng mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm khi đăng tải những thông tin ở trên đó. Bởi lẽ, nó ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người dùng, đặc biệt, những thông tin sai sự thật có thể gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội, danh dự, nhân phẩm người khác. Còn nhớ, cách đây 2 năm, chỉ 1 tin đồn về việc Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV) bị bắt đã gây thiệt hại 2 tỷ USD cho thị trường chứng khoán của Việt Nam. Đến lúc đó, ai sẽ chịu trách nhiệm đền bù những mất mát đó.

Vậy nên, hãy nhớ, MẠNG ẢO MÀ TÙ THẬT các bạn nhé.

4 nhận xét:

 1. Dường như những con người này không hiểu đến tác hại cũng như hậu quả của việc chỉ vì mục đích câu Vew của chúng mà khiến bao nhiêu người dân hoang mang , lo sợ khiến ăn ngủ không yên mà sự thật lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà chúng đăng. Bởi vậy việc xử lý với những kẻ này là hoàn toàn xứng đáng bởi không thể để những kẻ này chỉ vì mục đích cá nhân mà đi lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt, dựng chuyện nhằm gây hoang mang người dân được !

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy rằng với sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội thì việc những thông tin sai trái của những kẻ chỉ vì mục đích câu view hoặc phục vụ các ý đồ khác mà khiến cho người dân phải sống trong cảnh lo sợ thì thật sự không thể nào chấp nhận được với những kẻ coi thường sự cảnh báo cũng như coi thường pháp luật này. Và việc chúng bị bắt giỡ bài cũng như xử lý trước pháp luật là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà chúng đã làm mà thôi chứ không có gì để nói cả!

  Trả lờiXóa
 3. ngày 1/1/2019 luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực, Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. đây chính là cơ sở pháp lí quan trọng trong việc xử lí những vi phạm trên không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 4. Thằng bố láo Nguyễn Bá Mạnh đăng một cái tin thật sự là vớ vẩn lên facebook và bị luật an ninh mạng trừng trị đích đáng thật là chuẩn bài rồi, đúng là bây giờ bố láo trên facebook và đăng tin đồn nhảm thì sẽ bị luật an ninh mạng sờ tới tận nhà ngay, nói chung bây giờ ăn nói phải cẩn thận thôi bà con ơi

  Trả lờiXóa