TIN TỨC

Human Rights Watch lại xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Anh hùng xa lộ

Vừa qua, tại buổi đối thoại nhân quyền Liên Minh Châu Âu và Việt Nam lần thứ 8 diễn ra tại Brussels, nước Bỉ, tổ chức Human Rights Watch, Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế và Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam đã ra thông cáo kêu gọi EU can thiệp vào vấn đề nhân quyền của Việt Nam. Trong đó, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo kêu gọi Liên Minh Châu Âu hãy thúc ép chính phủ Hà Nội trả tự do ngay cho những tù nhân chính trị, những người đang bị bắt giữ; chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do hội họp và đi lại; cho phép tự do thông tin; ngưng can thiệp vào hoạt động tôn giáo; và có những biện pháp cụ thể chặn đứng nạn bạo hành của công an. 
 
HRW vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền
Đây là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước ta, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã kí kết. Theo đó, tại khoản 7, Điều 2, Hiến chương Liên hiệp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào những công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, và không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương; tuy nhiên, nguyên tắc này không liên quan đến việc thi hành những biện pháp cưỡng chế nói ở chương VII. Điều này có nghĩa là mỗi quốc gia đều phải tôn trọng quyền của các quốc gia khác về sự tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác. Hơn nữa, nguyên tắc này cũng không cho phép bất kỳ quốc gia nào có quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia khác như: cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác.

Trong thông cáo báo chí, tổ chức Human Rights Watch còn kêu gọi EU thúc đẩy chính quyền Việt Nam trả tự do cho các đối tượng phản động Lê Đình Lượng, Lưu Văn Vịnh, Hoàng Đức Bình,…Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bởi lẽ, Hoàng Đức Bình là đối tượng phản động nguy hiểm, từng tham gia vào một số tổ chức, hội, nhóm chống đối, mang màu sắc chính trị, cực đoan như: Nhóm “No-U Sài Gòn", nhóm “Phong trào Lao động Việt”; từng rải tờ rơi tại Thành phố Hồ Chí Minh và bị bắt để điều tra về hành vi rải tờ rơi lôi kéo người tham gia “Nghiệp đoàn độc lập”, từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm. Thậm chí, Hoàng Đức Bình còn lợi dụng sự kiện Formosa để lôi kéo, dụ dỗ người dân để thành lập cái gọi là “Hiệp hội ngư dân miền Trung” nhằm tập hợp lực lượng, kích động giáo dân tham gia các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh các tỉnh miền Trung, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, vào ngày 2/4/2017, Hoàng Đức Bình cùng Bạch Hồng Quyền đã kích động khoảng 2.000 giáo dân ở xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim mang theo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gây mất an ninh trật tự và làm ngưng trệ toàn bộ hoạt động của UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 3/4/2017; chỉ đạo cho số giáo dân quá khích đánh đuổi, bắt giữ người trái pháp luật đối với ông Nguyễn Bảo Trung - cán bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, Lê Đình Lượng còn là thành viên của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, thường xuyên tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tập hợp các đối tượng có tư tưởng chống đối trên địa bàn 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia vào tổ chức Việt Tân, có quan hệ mật thiết với các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài địa bàn. Lợi dụng danh nghĩa "bảo vệ môi trường", Lê Đình Lượng đã cùng một số đối tượng phản động, chống đối khác kích động người dân tham gia tuần hành, biểu tình phản đối Formosa gây mất an ninh, trật tự, ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm; chuẩn bị, cung cấp kinh phí, phương tiện cho một số đối tượng phản động, chống đối phục vụ tuần hành, biểu tình, gây mất an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đồng thời, Lê Đình Lượng còn sử dụng mạng Internet, mạng xã hội Facebook là công cụ, phương tiện để tuyên truyền chống phá chính quyền nhân dân. Trong đó, Lê Đình Lượng đã sử dụng trang Facebook cá nhân “Lỗ Ngọc” để biên soạn, đăng tải và tán phát nhiều bài viết với nội dung phản động, tuyên truyền kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc sự thật lịch sử, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh tụ dân tộc nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân; trực tiếp chỉ đạo, dụ dỗ, lôi kéo và kích động người dân tham gia các hoạt động chống đối xảy ra trên địa bàn huyện Yên Thành và huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An như: biên soạn, tán phát các tài liệu phản động; mang băng rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức hát các bài hát phản động tự chế tung lên mạng; kêu gọi người dân tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Có thể thấy rằng phát ngôn của HRW đã thể hiện cái nhìn chủ quan, duy ý chí, vi phạm pháp luật Việt Nam và Hiến chương Liên hợp quốc. Đây là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, mong rằng HRW nên cẩn thận hơn trong những phát ngôn của mình, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

5 nhận xét:

 1. Đây không phải là lần đàu tiên tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch có những bài viết hay bản báo cáo xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Đây là hành động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Tốt hơn hết thì tổ chức này nên dừng lại các hoạt động đó.

  Trả lờiXóa
 2. Human Rights Watch mang tiếng là tổ chức theo dõi nhân quyền thế nhưng tổ chức lại xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam và các nước khác. Tổ chức này luôn có cách thu thập thông tin một cách phiến diện, chủ yếu là từ những nhà rận chủ phản động cho nên luôn xuyên tạc và bịa đặt về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Đề nghị cái tổ chức Human Rights Watch này dừng ngay cái trò lố bịch này lại. Năm lần bảy lượt cái tổ chức vớ vẩn này vu khống Việt Nam áp bức dân chủ này nọ. Đây là sự đặt điều vô căn cứ. Mà mục đích đằng sau bức tranh do HRW vẽ ra là để có cơ hội thâm nhập vào công việc, hoạt động chính trị của Việt Nam mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Thiết nghĩ Human Rights Watch nên đổi lại tên của mình thành tổ chức chống đối Việt Nam thì hơn. Một tổ chức mà chỉ biết dựa vào cái suy nghĩ chủ quan của mình mà dám vu khống Việt Nam áp bức nhân quyền thì quá sai lầm. Tôi thấy pháp luật Việt Nam đang rất đề cao tính nhân quyền trong đó. Tổ chức này đang muốn làm xấu đi hình ảnh VN trong bè bạn quốc tế, hạ uy tín Việt Nam;đồng thời cũng phục vụ âm mưu đằng sau của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Không một tổ chức nào có thể can thiệp vào vấn đề nhân quyền ở Việt Nam,đơn giản Việt Nam chúng tôi không hề vi phạm nhân quyền,thứ hai là nhân quyền hay không là do người dân Việt Nam quyết đinh và đánh giá chứ không mượn mấy tên dân chủ cuội mượn mắc đấu tranh dân chủ nhân quyền để chống đói Đảng và nhà nước Việt Nam hay mấy tỏ chức quốc tế đánh giá thay,can thiệp.

  Trả lờiXóa