TIN TỨC

Cha viết sử, con đốt sách!

Con đường phía trước

Vụ việc Rapper đốt sách của học sinh để phục vụ quay clip gây xôn xao cộng đồng mạng mấy ngày vừa qua. Theo đó, vào ngày 24/2, trong lúc quay một cảnh cho MV mới, vì thiếu đạo cụ, ê-kíp nhóm rapper có tên "LOCOBoiz" đã lấy sách vở từ trong ngăn bàn học sinh tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam ra đốt. Hôm sau, khi đến lớp, nhiều học sinh khẳng định mình bị mất sách vở và cho hay không hề biết có người đến quay video, còn tưởng nhầm là câu lạc bộ nào đó trong trường mượn phòng để sinh hoạt. Theo mô tả, bàn ghế trong phòng học ngổn ngang, bảng bị ghi lung tung, sách vở, nhiều đạo cụ bị vứt bừa bãi, thậm chí còn có cả vỏ bao thuốc lá, tàn tro vương vãi khắp nơi.

Sau khi sự việc được chia sẻ, tối 11/3, ê-kíp LOCOBoiz đã livestream để trình bày về vụ việc. Một thành viên khẳng định họ không đốt sách vở của học sinh mà dùng vải, bìa carton tẩm xăng, dầu, đồng thời cho biết đã liên hệ với học sinh trường Ams để đưa ra phương án đền bù thiệt hại. Tuy nhiên, dư luận càng tức giận hơn khi một rapper trong nhóm có nghệ danh RichChoi (tên thật Lê Đức) đăng lời xin lỗi, nhưng đồng thời anh ta ví việc đốt sách của học sinh là "đốt vàng mã", cho rằng việc này "giúp các bạn giảm bớt áp lực học tập". 

Đúng là nực cười thật, chẳng hiểu sao một “nghệ sỹ” lại có thể buông những lời thiếu suy nghĩ như vậy. Sách là kho tàng quý báu của nhân loại, lợi ích mà sách mang lại cũng rất nhiều, chưa kể sách giáo khoa là những thứ tối cần thiết đối với mỗi học sinh, nuôi nấng tri thức và đạo đức của các em học sinh. Sách và vở, là những đồ vật phải được trân quý nhất trong môi trường giáo dục. Vậy mà anh ca sỹ kia lại coi sách giáo khoa là “vàng mã”, đốt sách giáo khoa là việc giải trí, thì chẳng hiểu học sinh phải học gì, có nên coi trọng việc học không khi sách. Chỉ cần nhìn hành động và nghe lời phát biểu của anh ca sỹ kia, chúng ta thấy rõ ràng sự vô học, thiếu ý thức của đám người kia. 

Và hậu quả của hành vi thiếu suy nghĩ kia nhanh chóng thấy rõ. Ngày 12/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra, làm rõ thông tin vụ ê-kíp nhóm rapper có tên "LOCOBoiz" bị tố đốt sách vở của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) mà Zing.vn đưa tin trước đó. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, chuyển cơ quan công an điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Bị cả xã hội lên án, chính quyền sờ gáy, chắc đám rapper này sẽ nhận được bài học thích đáng cho những hành vi ngông cuồng và ngáo ngơ của mình


17 nhận xét:

 1. Đúng là nực cười thật, chẳng hiểu sao một “nghệ sỹ” lại có thể buông những lời thiếu suy nghĩ như vậy. Sách là kho tàng quý báu của nhân loại, lợi ích mà sách mang lại cũng rất nhiều, chưa kể sách giáo khoa là những thứ tối cần thiết đối với mỗi học sinh, nuôi nấng tri thức và đạo đức của các em học sinh. Thế mà chỉ vì nghệ thuật của những tên này mà chúng lại đem đốt đi chỉ vì mục đích cá nhân của chúng trong khi những em học sinh này đang rất cần sách để học tập và rèn luyện. Thật sự không thể chấp nhận được với những hành động này của những kẻ này!

  Trả lờiXóa
 2. Có thể thấy rằng chỉ vì một cái gọi là sự nổi bật , tính nghệ thuật không đâu vào đâu của nhóm ê-kíp LOCOBoiz trong việc đốt sách của học sinh để làm clip thì đúng là chúng đang quá xem thường đến nguồn tri thức của nhân loại và quá coi thường đến trường học và pháp luật rồi thì phải. Với những kẻ như thế thì việc cần có sự vào cuộc để xử lý với những kẻ xem thường đến nguồn tri thức này chứ không thể để chuyện này trôi qua được!

  Trả lờiXóa
 3. vụ việc ê-kíp của một nam rapper có tiếng tại Hà Nội vì thiếu đạo cụ đã đốt sách của học sinh trường Amsterdam, cộng đồng mạng đang vô cũng bức xúc trước hành động được cho là "vô văn hoá" của một nhân vật từng truyền cảm hứng đến những bạn trẻ yêu rap.

  Trả lờiXóa
 4. Bức xúc nhất là tình trạng lật lọng của nhân vật chính khi ban đầu thì lên tiếng xin lỗi nhưng sau đó nhanh chóng quay ra thách thức, chối đây đẩy trách nhiệm về phía các thành viên trong ê-kíp, thậm chí còn đổ lỗi về phía các học sinh trường Amsterdam và cho rằng đó là "drama do mấy bạn học sinh rảnh rỗi nghĩ ra với mục đích chẳng để làm gì".

  Trả lờiXóa
 5. yêu cầu Locoboiz không tự nhận mình là “nghệ sĩ” bởi họ không xứng đáng với danh xưng này, họ đang làm xấu đi hình ảnh của các rapper Việt và nhiều khán giả đã kêu gọi tẩy chay Locoboiz. thật là rất bức xúc

  Trả lờiXóa
 6. Lỡi xin lỗi của Richchoi như đổ thêm dầu vào lửa, khiến dư luận nổi sóng. Nhiều bạn trẻ đã không ngại khi dành từ "nhân cách sập sệ" để dành cho rapper này. Tuy nhiên, có vẻ như Richchoi không cảm thấy phiền. Ngược lại, anh ta còn đăng tải một clip mang tính khiêu khích trên trang cá nhân

  Trả lờiXóa
 7. Ngay đối với ca khúc được quay trong trường Ams, khán giả cũng nổi da gà với những ca từ trong đó. Những kẻ tự nhận là rapper thi nhau sử dụng những từ chửi thề tục tĩu bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Thậm chí họ còn đem cả bộ phận phía dưới của nữ giới ra để so sánh về khoảng cách giữa hai con ngườ

  Trả lờiXóa
 8. Ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm là mong manh lắm. Đặc biệt là một bộ phận giới trẻ bây giờ, rất ngông cuồng, tỏ ra thật cá tính và ngầu nhưng thực chất là kém cỏi. Biệt bao trẻ em nghèo còn chả có sách để mà học hành tử tế ,ấy vậy mà lại mang đi đốt. Đúng là quá phản cảm, chả có tí gì gọi là nghệ thuật hay thông điệp tử tế cả.

  Trả lờiXóa
 9. Anh ta không đáng với cái tên nghệ sĩ, mà phải là một thanh niên chưa lớn, ngông cuồng . Không đưa ra được giá trị nghệ thuật nào thì cũng đừng làm trò lố lăng phản cảm như vậy. Chắc các anh rapper này nghĩ là hay ư, nó không hề hay chút nào. Người xem chỉ thấy phản cảm thôi, đặc biệt là các bậc phụ huynh và thầy cô giáo.

  Trả lờiXóa
 10. Thật quá bức xúc trước những thông tin như vậy! Chẳng ai có thể dửng dưng mà đứng nhìn những hành động của ca sĩ kia mà không làm gì được. Tôi mong các bạn nhìn nhận vấn đề và cùng nhau lên tiếng, cùng lên tiếng để cho cả xã hội thấy được những hành động ngông cuồng đó và giáo dục cho những nghệ sĩ trẻ vô học đang hoạt động nghệ thuật!!!

  Trả lờiXóa
 11. Cần phải kiểm tra, làm rõ thông tin vụ ê-kíp nhóm rapper có tên "LOCOBoiz" bị tố đốt sách vở của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) mà Zing.vn đưa tin trước đó. và xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm. Không thể đ để trong môi trường học tập có những hình ảnh xấu xí như thế được.

  Trả lờiXóa
 12. Thật không thể hiểu nối một số thành phần giới trẻ hiện nay đang có những suy nghĩ gì nữa mà lại có thể sáng tác ra được những câu ráp và nghĩ ra được những hành động ngu xuấn,thiếu giáo dục để quay làm MV tung lên mạng.Đây không khác gì "cha viết sử con đốt sách".Đây là vụ việc gây bức xúc lớn đối với cứ dân mạng.Yêu cầu bộ thông tin và truyền thông,bộ văn hóa cung các cơ quan ban ngành cần xử lý nghiêm khắc trường hợp này

  Trả lờiXóa
 13. cái MV của nhóm Raper này thực sự và vô cùng phan cảm và thiếu văn hóa,thiếu đạo đức,không thể hiểu nổi hồi đi học bọn chúng được học những cái gì mà giờ lại có những hành động như vậy.Các cơ quan ban ngành xần xử lý nghiêm trường hợp này,Qua đây chúng ta cũng phần nào thấy dược một bộ phận giới trẻ đang có những suy nghĩ lệch lạc,tư tưởng biến chất và ngày càng xuống cấp về đạo đức.Cân được trấn chỉnh lại

  Trả lờiXóa
 14. không thể để cho những hình ảnh phản giáo dục như thế này có thể xảy ra được. Mong rằng cơ quan chức xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, chuyển cơ quan công an điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

  Trả lờiXóa
 15. Vụ việc nhóm rapper đốt sách vở tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một sự việc cần phải được điều tra làm rõ . Sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của Chủ tịch Tp ông Nguyễn Đức Chung cho thấy đây là một sự việc nghiêm trọng , gây ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh và phụ huynh cũng như gây phẫn nộ trên mạng xã hội , nếu như trong vụ việc này có dấu hiệu vi phạm thì cần phải xử lí nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 16. Hành động thiếu suy nghĩ của nhóm rapper này thực sự đã khiến dư luận phẫn uất và chính quyền phải vào cuộc để xử lí nghiêm minh. Sách, vở là kho tàng quý báu của nhân loại,vậy mà 1 thành viên có tên Đạt trong nhóm "nghệ sĩ" đó đăng tải lời xin lỗi với thái độ mỉa mai, coi việc đốt sách như đốt vàng mã,giảm áp lực học tập cho các e học sinh, thật ngu xuẩn và thiển cận.

  Trả lờiXóa
 17. Những hành động này của nhóm rapper đang coi thường đến nguồn tri thức của những em học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ vì một cái video của họ thì đúng là đây là điều đáng phải lên án và cần có việc xử lý với những kẻ này . Một hành động khiến dư luận phải lên tiếng vì những việc làm thiếu suy nghĩ của cái nhóm này. Và đây cũng sẽ là bài học cho những hành động không suy nghĩ của những giới trẻ chỉ vì chữ nghệ thuật này!

  Trả lờiXóa