TIN TỨC

CẤM XE MÁY Ở HÀ NỘI: MỘT CHỦ TRƯƠNG NÊN LÀM

Con đường phía trước

Trong mấy ngày vừa qua, dư luận rất quan tâm đến việc UBND thành phố Hà Nội đang lấy ý kiến người dân, các chuyên gia về chủ trương cấm dần xe máy vào nội đô theo lộ trình đến năm 2030. Chủ trương này cũng đã được cụ thể hóa bằng một dự thảo chương trình kế hoạch sẽ trình Hội đồng nhân dân thành phố trong kỳ họp đầu tháng 7 sắp tới. Theo đó, thành phố sẽ phân vùng, hạn chế xe máy theo từng giai đoạn và cấm hẳn xe máy tại khu vực nội đô vào năm 2030. Chủ trương này đang có nhiều ý kiến trái chiều của các nhà khoa học và người dân thủ đô. Chủ trương này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó, nhiều người cho đó là một ý tưởng “viễn vông”, “không hiệu quả”. Nhưng theo tôi, đây là một chủ trương cần thiết, để biến thành phố Hà Nội trở thành một thủ đô xanh, hiện đại và phát triển.

Trước hết, xuất phát từ thực tiễn tình hình giao thông và sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện cá nhân ở Hà Nội trong thời gian gần đây. Hiện nay, Hà Nội có khoảng 5 triệu xe máy thường xuyên lưu thông trên đường, chưa tính ô tô. Mỗi năm, số xe máy ở đô thị này lại tăng gần 7%. Trong khi đó, tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của thành phố mới đạt mức bình quân 3,9%/năm. Với tốc độ xe máy tăng như hiện nay thì đến năm 2020 Hà Nội sẽ có hơn 6,2 triệu xe máy và đến 2025, số xe máy tại Thủ đô lên đến 7,3 triệu chiếc. Đến lúc đó, Hà Nội có thể rơi vào tình trạng mất kiểm soát đối với phương tiện cá nhân này. Nếu không có biện pháp hạn chế kịp thời thì chỉ vài năm nữa thôi, Hà Nội sẽ rơi vào thảm họa kẹt xe, tắc đường như một số thành phố lớn hiện nay.

Thứ hai, chủ trương “cấm xe máy” không phải chỉ riêng Hà Nội đề xuất mà thực hiện mà thực tế, rất nhiều thành phố lớn trong khu vực đã tiến hành khi phải đối phó với tình trạng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy quá nhiều. Singapore, Tokyo, Seuol, Quảng Đông,… đều là các thành phố đã thực hiện lệnh cấm xe máy từ rất lâu trước đây. Đơn cử như thành phố Quảng Đông của Trung Quốc. Tháng 3/2004, Quảng Châu đã thực hiện cấm xe máy theo lộ trình cụ thể nhằm giới hạn dần dần việc sử dụng loại hình phương tiện này. Từ đầu năm 2006, thành phố Quảng Châu cấm xe máy 24 giờ/ngày trong suốt 7 ngày trong tuần trên một số tuyến phố chính và đến đầu năm 2007 địa phương này cấm hoàn toàn xe máy trong nội thành.Lệnh cấm xe máy của thành phố Quảng Châu đã có hiệu lực được hơn 10 năm. Quyết định đúng đắn này đãi giúp cải thiện hình ảnh của thành phố và đời sống của nhân dân tại địa phương. Trung tâm Quảng Châu hiện có hệ thống đường tầng hiện đại nhất nhì thế giới với 5 tầng xe, đường chỉ một chiều với tối thiểu 3 làn, có đường riêng cho các loại xe buýt và tàu điện ngầm.

Như vậy, đây là chủ trương đúng, giúp thành phố Hà Nội phát triển bền vững, giảm thiểu tình trạng tắc đường và ô nhiễm không khí. Hi vọng rằng, thành phố sẽ phát triển nhanh hệ thống giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, hạn chế dần thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân trong tương lai

18 nhận xét:

 1. Hiện nay tình trang ùn tắc giao thông ở thành phố đang diễn ra hàng ngày, liên tục gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Chình vì vậy chủ trương cấm xe máy vào nội đô làchủ trương đúng, giúp thành phố Hà Nội phát triển bền vững, giảm thiểu tình trạng tắc đường và ô nhiễm không khí đang diễn ra thường xuyên trong tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. đây là chủ trương đúng, giúp thành phố Hà Nội phát triển bền vững, giảm thiểu tình trạng tắc đường và ô nhiễm không khí. Hi vọng rằng, thành phố sẽ phát triển nhanh hệ thống giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, hạn chế dần thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân trong tương lai

  Trả lờiXóa
 3. Việc làm này là cần thiết trong tình hình hiện nay của thủ đô khi tình trạng tắc đường đang diễn ra hàng loạt cùng với lượng ô nhiễm không khí ngày càng ra tăng thì việc cấm xe máy là một chủ chương hoàn toàn hợp lý trong việc giải quyết dứt điểm vụ này. Cũng qua đó để đưa thủ đô Hà Nội thành một thủ đô văn minh, trong lành và đặc biệt không còn tình trạng tắc đường diễn ra nữa. Mong cho kế hoạch này sớm được triển khai trong thời gian sắp tới!

  Trả lờiXóa
 4. Vì sao lại nên cấm xe máy? Theo tôi, trước tiên là vì tính mạng con người. Tôi được biết, xe máy chính là “thủ phạm” số một về tai nạn giao thông. Đối với nhiều quốc gia, xe máy bị xếp vào hàng phương tiện giao thông nguy hiểm, không khuyến khích sử dụng, thậm chí bị cấm ở nhiều thành phố.

  Trả lờiXóa
 5. Không phải ngẫu nhiên khi người ta gọi nó bằng cái tên “hung thần đường phố”. Vận tốc có thể đạt ngang ô tô nhưng độ an toàn chỉ tương đương xe đạp, là những “ưu thế” nổi bật của phương tiện này. Tai nạn xảy ra hàng ngày, hàng giờ trên khắp các cung đường của nước ta đã minh chứng cho điều đó.

  Trả lờiXóa
 6. Xe máy như một thứ “đặc sản” khó nuốt ở Việt Nam. Nếu bạn thấy một hình ảnh đường phố Việt Nam trên ti vi bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay vì có những chiếc xe máy. Ấn tượng của người nước ngoài về giao thông Việt Nam cũng là một ấn tượng xấu. Lộn xộn, hỗn loạn cũng vì xe máy.

  Trả lờiXóa
 7. Với những người dân Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh thì nạn kẹt xe là chuyện thường xuyên như cơm bữa. Nhìn vào những giao lộ bị tắc nghẽn, không khó để nhận ra thành phần hỗn loạn, lộn xộn nhất chính là những người đi xe máy. Người thì len lỏi giữa các dòng ô tô, kẻ thì lấn sang làn ngược chiều, chưa kể đến hàng dài xe máy luồn lách, leo lên vỉa hè, “mở đường máu” bằng mọi cách bất chấp luật lệ.

  Trả lờiXóa
 8. Hãy thử nhìn ở nước ngoài, khi tắc đường họ vẫn điềm tĩnh ngồi trong xe và chờ đợi cơn ách tắc trôi qua. Họ tuân thủ đúng luật, chẳng bao giờ có chuyện lấn làn, vượt ẩu. Ai cũng đi phần đường của mình, và kết quả là giao thông được thông suốt nhanh chóng. Và tuyệt nhiên, trong cái bức tranh đẹp ấy, xe máy không xuất hiện.

  Trả lờiXóa
 9. Xe máy là nguyên nhân gây nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Việc dừng, đỗ xe máy trên vỉa hè, lòng đường làm mất mĩ quan đường phố. Người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng tạo nên một bức tranh giao thông hỗn loạn. Sự tiện lợi của xe máy dừng bất kỳ chỗ nào sinh ra hàng quán, chợ cóc vỉa hè thay cho các nhà hàng, siêu thị sạch sẽ, văn minh.

  Trả lờiXóa
 10. Sự phát triển tràn lan hàng quán, chợ cóc vỉa hè sản sinh ra một lượng rác thải khổng lồ không được xử lý mà được đổ ngay ra vỉa hè, lòng đường, làm ô nhiễm không khí và nguồn nước. Hiếm có nước nào mà rác rưởi, bụi bặm nhiều như Việt Nam, kể cả ở các nước nghèo hơn. Có thể nói, còn rất nhiều “thói hư tật xấu” mà nền “văn minh xe máy” đang mang đến cho người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Đã có những ý kiến cho rằng nước ta còn nghèo, cấm xe máy làm sao được. Vậy xin mời bạn hãy nhìn sang Yangon, thủ đô của Myanmar, một đất nước mới được “mở cửa kinh tế thị trường” từ….2012, và tất nhiên là nghèo hơn Việt Nam rất nhiều. Vậy mà họ đã cấm xe máy từ rất lâu rồi, và đường phố của Yangon hiện tại dù chẳng thể xếp vào hàng đẹp đẽ, nhưng cũng là điều mơ ước của bao người dân Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, tất cả bởi vì sự vắng mặt của xe máy. Lào, Camphuchia còn làm được việc này, vậy tại sao Việt Nam lại không thể? Tại sao cứ đổ vấy cho cơ sở hạ tầng để rồi bỏ đấy không làm?

  Trả lờiXóa
 12. Tất nhiên, việc cấm xe máy sẽ cần một lộ trình chứ không thể ngay lập tức cấm ngay được. Tuy nhiên, việc này không khó, bởi đã có quá nhiều tấm gương cho chúng ta học hỏi. Vấn đề là chúng ta đã có đủ dũng khí và quyết tâm thực hiện cái việc loại trừ xe máy – sản phẩm đã lỗi thời của lịch sử hay không mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Xe máy làm tắc đường là đúng. Vì người đi xe máy chẳng biết và tuân thủ luật giao thông dầu rằng có bằng lái đó nhưng có học đâu mà biết! Không phải 100% mà là ít nhất đến 99%, dường như bằng lái mo to hai bánh được cấp đễ

  Trả lờiXóa
 14. nếu cứ phát triển với tốc độ như thế này, với lượng xe ô tô hiện nay khoảng 500 nghìn và lượng xe máy khoảng hơn 5 triệu. Tính trung bình với tốc độ tăng trưởng như thế này đến năm 2030, lượng xe ô tô sẽ lên đến khoảng 2 triệu, lượng xe máy khoảng 7,5 triệu.

  Trả lờiXóa
 15. đa số người dân đều ủng hộ mục tiêu hạn chế dần phương tiện giao thông cá nhân, dừng hoạt động của xe máy, nhưng dân mong muốn với lộ trình như thế sẽ đáp ứng phương tiện giao thông đi lại an toàn hơn, thuận tiện hơn. điều này thì rõ ràng ai cũng thấy được

  Trả lờiXóa
 16. ở Trung Quốc, sau 10 năm, có 148 thành phố cho dừng hoạt động xe máy và 170 thành phố cấm xe máy hoạt động theo giờ. Đến năm 2016, GDP của các thành phố dừng xe máy ở Trung Quốc có sự tăng trưởng so với thành phố không cấm từ 0,5-1% GDP đồng thời việc dừng xe máy góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

  Trả lờiXóa
 17. Khác với ô tô con, xe máy hoạt động rất cá nhân, như “con ngựa sắt chạy rông”. Loại phương tiện này đang gây ra nhiều bất tiện, bất lợi và thiệt hại đối với cộng đồng nên nhất thiết phải hạn chế rồi tiến tới xóa bỏ hoàn toàn khỏi hệ thống giao thông

  Trả lờiXóa
 18. Xe máy không nên và không được xem là một phương tiện giao thông tại Việt Nam bởi sự tồn tại của xe máy và công nghiệp xe máy đi ngược xu hướng phát triển của một đô thi văn minh có hệ thống giao thông bền vững. chung ta nen cam la dung

  Trả lờiXóa