TIN TỨC

Vụ án cô gái giao gà tại Điện Biên: liệu khen thưởng có xứng đáng

Tọa Sơn

Vụ án cô gái giao gà tại Điện Biên đã làm rúng động dư luận cả nước ngay những ngày đầu năm mới đã khép lại khi chân tướng của vụ án cũng như 5 kẻ gây án đã bị bắt sau 72 giờ. Ngay khi vụ án được làm sáng tỏ thì báo chí cũng tha hồ giật tít để câu lượng người xem. Khi những câu chuyên như thủ phạm là người hiền lành, sống chan hòa với hàng xóm, khi mà tình tiết của vụ án thì báo nào cũng giống báo nào vì cùng một nguồn tin thì một số tờ báo, một số phóng viên đã để ý đến chuyện khen thưởng cá nhân, tập thể công an có thành tích phá án. Nói thẳng ra, các vị nhà báo này tự tạo ra luồng thông tin trái chiều để mọi người vào bình phẩm để câu like, câu view. Bên cạnh đó, một số quan tòa mạng xã hội cũng vì thế mà nhảy vào lên tiếng đã báo công an mà công an để nạn nhân 3 ngày sống trong đau đớn, rồi tìm ra thủ phạm vụ này dễ không à.
 
Một số tờ báo lên tiếng phê phán việc khen thưởng cho lực lượng điều tra
Chúng ta cần phải biết rằng khen thưởng là sự động viên, biểu dương, ghi nhận công lao, thành tích của tập thể, cá nhân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nó trở thành động lực quan trọng trong việc thúc đẩy mọi người, mọi thành phần thi đua sản xuất, học tập, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu. Khen thưởng trong điều tra vụ án cô gái giao gà tại Điện Biên không phải là sự hoan hỉ của lực lượng công an trước sự mất mát của cô gái mà là sự ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cá nhân, đơn vị đã nhanh chóng tìm ra được thủ phạm, nhanh chóng ổn định được tình hình trật tự tại địa phương. Tôi chắc chắn rằng, sau những đôi mắt thiếu ngủ của các trinh sát, các điều tra viên kia là một nỗi niềm đau đáu.

Địa bàn tỉnh Điện Biên là một địa bàn tỉnh miền núi rộng lớn, dân cư thưa thớt. Việc trình báo về sự mất tích của cô sinh viên chiều 30 tết đã được công an ghi nhận và triển khai bước đầu tìm kiếm. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng, đây là chiều 30 tết, khi đó lực lượng công an cũng đang phải căng mình, trực 100% để đảm bảo ANTT cho bà con vui đón giao thừa. Và trong những ngày sau đó, lực lượng công an đã cùng gia đình tìm kiếm cô gái này tuy nhiên, hàng ngày có hàng trăm tin báo mất tích, tìm kiếm người thân nhưng sau khi làm rõ thì vì những lý do khác nhau mà những người này không muốn người thân biết. Thậm chí, trong trường hợp này cũng không loại trừ nạn nhân bị bắt cóc bán qua biên giới với một địa bàn giáp biên như Điện Biên. Do đó, chưa thể huy động hết lực lượng vào để tìm kiếm cô gái sinh viên này được. Nhưng ngay sau khi thi thể nạn nhân được phát hiện, ban chuyên án được thành lập, thậm chí lực lượng công an của Bộ được tăng cường với mục tiêu sớm tìm ra được hung thủ. Đây không chính là sự quyết liệt, phản ứng đáng ghi nhận của lực lượng công an. 

Các anh nhà báo bảo dân phát hiện có gì mà khen, manh mối có đầy thì bắt tội phạm là đương nhiên, người mất rồi, lại khai quật có gì mà đáng khen? Xin thưa rằng, vụ án không hề đơn giản như đầu óc các anh nghĩ. Vì đơn giản như theo đường chỉ lối thì lực lượng của Bộ đã không phải tăng cường xuống Điện Biên để cùng công an tỉnh khám phá vụ án. Dân phát hiện ra xe máy, phát hiện ra thi thể nạn nhân nhưng dân mà các anh bảo có chỉ mặt điểm tên, có dựng lại được toàn bộ quá trình gây án để các anh công an chỉ việc bắt không. Trong điều tra, lực lượng công an luôn phải cẩn thận, tỉ mỉ vì làm ẩu là sinh mệnh chính trị của một con người bị ảnh hưởng, là các anh nhà báo lại nhao nhao gõ phím mắng nhiếc ngành công an. Trong khi đó các đối tượng có lịch sử vào tù ra trại, có kỹ năng đối phó lại cơ quan điều tra. Khai quất tử thi để tìm kiếm bằng chứng phạm tội thì được công an cả thế giới này làm, các anh không trách họ là không chụp chiếu, ghi nhận rồi hãy đem chôn. Vì nói thật, theo thuyết âm mưu mà các anh nhà báo vẽ ra thì lực lượng pháp y chắc khám rồi xét nghiệm hết cả chẳng chừa cho người đã khuất.

Ăn lương thì chuyện phá án là đương nhiên, làm sao phải khen thưởng? Xin nhắc lại cho các quý nhà báo, khen thưởng ở đây là sự ghi nhận thành tích, bên cạnh công việc hàng ngày họ làm thì khi cần huy động, lực lượng công an đã đều vào cuộc bất chấp ngày đêm, bất chấp khó khăn gian khổ, bất chấp đang là ngày lễ tết. Nó cũng giống như bên báo chí các anh, viết các bài phóng sự điều tra là chuyện đương nhiên, tại sao có các loạt bài có giá trị đưa các vấn đề tiêu cực ra ngoài ánh sáng lại được khen thưởng. Liệu các nhà báo đó vì trăn trở với nghề nghiệp, trăn trở với thực tại xã hội mà nhiều nhà báo đã bất chấp nguy hiểm để có được tư liệu chân thật, chứ không như một vài quý báo chỉ lên trích tin, bình luận dăm ba câu thì tôi nghĩ lương các vị được trả còn thừa chứ đừng nói là được khen thưởng.
 
Nhiều nhà báo, tòa soạn đã được khen thưởng sau các loạt bài phóng sự điều tra
Thiết nghĩ rằng, trong thời đại tràn ngập thông tin, nhiều người luôn tự hào về hiểu biết của mình, cho mình cái quyền là quan tòa phán xét mọi việc. Việc khám phá nhanh vụ án cô gái giao gà đã giúp người nhà nạn nhân được an ủi khi cái ác được trả giá, tình hình ANTT được đảm bảo khi người dân không phải thấp thỏm khi những kẻ giết người còn nhởn nhơ ngoài xã hội. 

16 nhận xét:

 1. Năm nay kỷ niệm 20 năm được nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", chính quyền TP Hà Nội và người dân TP đang làm tất cả những gì để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO. Hy vọng các bạn phóng viên sẽ có thời gian trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở Hà Nội, lòng mến khách của người dân và hy vọng các bạn sẽ trở lại với Hà Nội sau sự kiện này

  Trả lờiXóa
 2. thời điểm xảy ra vụ việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên mất tích chiều 30 Tết, lực lượng công an địa phương đang căng mình trực 100% quân số để đảm bảo an ninh trật tự, đêm giao thừa. Trong khi đó, thời gian nữ sinh mất tích chỉ 2 tiếng đồng hồ chưa nói lên được việc gì nên khó có thể tập trung toàn bộ lực lượng để ráo riết kiếm tìm

  Trả lờiXóa
 3. khi nhận được tin báo, Lực lượng công an địa phương đã lưu ý đến các chốt chặn về trường hợp nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đồng thời, đã tổ chức việc tìm kiếm, ngăn chặn nạn nhân bị bắt cóc để đưa ra nước ngoài đã được thực hiện.

  Trả lờiXóa
 4. Ngay khi nhận được tin báo về việc phát hiện thi thể nữ sinh, lực lượng công an địa phương đã xác định đó là án mạng nên đã tập trung lực lượng truy xét và tìm ra nghi phạm đầu tiên là Vương Văn Hùng, sau đó các nghi phạm khác đã lần lượt bị bắt giữ và hành vi tội ác của các đối tượng đã được lực lượng công an vạch trần.

  Trả lờiXóa
 5. Để phá được vụ án trên, 100% quân số điều tra hình sự đến công an các huyện xã được huy động, lực lượng công an đã rà soát hơn 1000 đối tượng để tìm ra nghi phạm cho thấy nỗ lực của công an địa phương trong việc phá án.

  Trả lờiXóa
 6. Về việc khám nghiệm tử thi lại, theo Khoản 4 Điều 202 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của Cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của người chết biết trước khi tiến hành. Do đó nếu Kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ và lời khai của các đối tượng còn nhiều mâu thuẫn thì buộc cơ quan điều tra phải thực hiện yêu cầu của cơ quan kiểm sát là khai quật lại để làm rõ

  Trả lờiXóa
 7. ngay cả lực lượng công an hay chức năng liên quan cũng không ai muốn tổ chức khai quật lần thứ 2 để người nhà nạn nhân thêm một lần đau đớn nhưng với mục đích tìm ra hung thủ, làm rõ bản chất vụ án thì họ phải thực hiện.

  Trả lờiXóa
 8. Xét toàn bộ vụ án trên, việc khen thưởng biểu dương lực lượng phá án sẽ khích lệ họ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là với tỉnh biên giới nơi tình hình tội phạm khá phức tạp là việc nên làm. Bởi thực tế, ai có tội phải chịu, ai có công cần được khen thưởng.

  Trả lờiXóa
 9. của cho không bằng cách cho, nếu đợi đến khi vụ án kết thúc, những đối tượng phải chịu bản án thích đáng của tòa án cho những hành vi tội ác mà chúng gây ra khi đó khen thưởng cũng chưa muộn, lại nhận được sự đồng tình của nhân dân địa phương, dư luận xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng có gì phải bức xúc vì một chuyện rất... thường tình như thế. Các dư luận viên cũng đừng “tỏ ra nguy hiểm”. Các bạn có thể đọc truyện trinh thám nhiều và suy đoán như Sherlock Holmes. Người trong ngành sẽ không cười các bạn, nhưng người hiểu chuyện chắc chắn sẽ cười vào mặt các bạn.

  Trả lờiXóa
 11. Trong khi các bạn đã về quê, nghỉ làm để đoàn tụ với gia đình những ngày giáp Tết thì các chiến sĩ công an vẫn tăng cường quân số, chốt trực, đảm bảo an ninh trật tự. Trong khi các bạn đang rung đùi, xắn bánh chưng, cắn hạt bí, uống rượu vang... thì các chiến sĩ công an lại “oằn mình”, “toát mồ hôi”... thu thập chứng cứ, tiến hành điều tra phá vụ án này.

  Trả lờiXóa
 12. họ ăn lương Nhà nước thì đó là trách nhiệm của họ, quả thực không sai. Nhưng họ cũng là con người bằng xương, bằng thịt. Họ đã nén cảm xúc cá nhân để hoàn thành nhiệm vụ bất kể thời điểm nào, kể cả thời điểm rất nhạy cảm như Tết. Bởi vậy, đừng góp phần làm tăng sự vô cảm trong xã hội nữa. Người mất thì mất rồi. Ai chẳng xót xa. Nhưng các bạn đừng chỉ biết đồng cảm với người đã chết. Còn người sống, người cống hiến, người đang tiếp tục xây dựng, bảo vệ các bạn thì bị các bạn “ném đá” không tiếc tay.

  Trả lờiXóa
 13. Họ không vui mừng trước cái chết của nữ sinh giao gà, họ vui mừng vì tìm ra hung thủ sát hại cô gái. Tôi còn nhớ trong một bài phỏng vấn, bà mẹ của nữ sinh D. nói rất mong cơ quan công an sớm tìm ra thủ phạm. Và sau rất nhiều nỗ lực, lực lượng công an đã làm được điều đó. Gia đình nạn nhân chắc hẳn cũng rất vui mừng, chỉ có điều trong bối cảnh này họ khó có thể mở lời.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi không bênh công an. Tôi chỉ nghĩ, mình là người hiểu chuyện. Trong xã hội mà mỗi ngày có hàng trăm vụ chém giết xảy ra khắp các tỉnh thành trên cả nước thì không ai biết trước được sẽ còn bao nhiêu vụ án thương tâm có thể xảy ra. Thay vì chỉ trích những vấn đề tiểu tiết, vô căn cứ, hãy mở lòng, tiếp thêm sức mạnh cho những người đang làm công tác giữ gìn và bảo vệ cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 15. không ai muốn nạn nhân thêm một lần đau vì bị khai quật lại. Nếu không vì mục đích tìm ra hung thủ, làm rõ bản chất vụ án, thì cũng chẳng ai muốn làm việc đó. Từng khai quật nhiều tử thi, chúng tôi hiểu rõ sự cực nhọc thế nào. Thi thể đang phân hủy mà phải ghé sát để kiểm tra gần như là một “cực hình”.

  Trả lờiXóa
 16. việc khen thưởng là lời động viên khích lệ lực lượng phá án, biểu dương sự hy sinh quên mình của họ vì nhiệm vụ, không phải là chuyện ăn mừng trước nỗi đau của dân. Hai chuyện này hoàn toàn khác nhau.

  Trả lờiXóa