TIN TỨC

Vì sao Hà Nội được chọn để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2?

Tọa Sơn

Như vậy,  ngay sau khi thông tin Việt Nam đã được chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra vào 2 ngày 27-28/2 thì Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã nhanh chóng thông tin Hà Nội sẽ trở thành địa điểm đăng cai cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un. Trước khi địa điểm cụ thể được chính thức công bố, đã có nhiều ý kiến đồn đoán rằng Đà Nẵng sẽ được chọn bởi những thành công trong tổ chức Hội nghị APEC năm 2017 khi đón rất nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia trong đó có Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Hà Nội lại là thành phố được hai nhà lãnh đạo thống nhất lựa chọn cho hội nghị lần này bởi những lý do sau đây:
 
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều sẽ gặp nhau tại Hà Nội cuối tháng 2 này
Thứ nhất, chính là sự khẳng định quan hệ ngoại giao của hai nước Mỹ - Triều đối với Việt Nam. Đối với Mỹ, việc lựa chọn thủ đô của Việt Nam là nằm trong chính sách ngoại giao thân thiện và thể hiện sức mạnh nước lớn trước Triều Tiên. Chắc hẳn, chúng ta còn nhớ những hình ảnh sự chào đón của nhân dân thủ đô đối với chuyến thăm của cựu tổng thống Obama năm 2016 và tổng thống Trump năm 2017. Điều này đã giúp quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt – Mỹ được khẳng định hơn đồng thời nước Mỹ cũng muốn dùng hình ảnh này để gây ấn tượng với nhân dân Việt Nam, xua tan đi vết tích của quá khứ. Đồng thời, tổng thống Trump cũng muốn để nhà lãnh đạo Triều Tiên thấy được sức mạnh mềm của nước Mỹ ngay trên thủ đô của một nước do một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Ở chiều ngược lại, phía Triều Tiên cũng muốn khẳng định quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Triều Tiên, đặc biệt Hà Nội là đầu tàu kinh tế của cả nước trong khi Triều Tiên coi Việt Nam là hình mẫu cho sự phát triển kinh tế.

Thứ hai, Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, đã có kinh nghiệm đăng cai tổ chức các sự kiện lớn trong và ngoài nước. Do đó, trong một thời gian ngắn, Hà Nội có khả năng đáp ứng ngay được các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, con người cũng như công tác đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh diễn ra.

Thứ ba, chúng ta cần nhắc tới chính là yếu tố địa lý. So với TP Đà Nẵng thì TP Hà Nội gần gũi và thuận lợi cho việc đi lại của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì cho đến hiện nay vẫn chưa biết nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ sang Việt Nam bằng phương tiện gì. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong rất có thể sẽ tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong dịp này. Điều này sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên thuận tiện tổ chức các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam. Sẽ tương đối dễ dàng cho các quan chức đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội để chuẩn bị cho một chuyến thăm cấp nhà nước. Đó rõ ràng là một lý do khiến ông Kim Jong-un lựa chọn Hà Nội thay vì thành phố biển Đà Nẵng làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Thứ tư, chính là ý nghĩa sâu sa khi hai nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị tại TP Hà Nội. Như chúng ta biết, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này đem theo hy vọng của cộng đồng quốc tế về một nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Hà Nội là một trong số ít các thành phố trên thế giới đã được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì Hòa Bình”. Do đó, chọn Hà Nội là nơi diễn ra hội nghị vừa mang tính biểu tượng và cũng vừa mang niềm hy vọng vào một hiệp ước hòa bình sẽ được ký giữa Mỹ và Triều Tiên trong hội nghị lần này, chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hơn nửa thế kỷ qua.

23 nhận xét:

 1. Việt Nam hay cụ thể là thủ đô Hà Nội là địa điểm sẽ diên ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ TRiều vào ngày 27, 28/2 tới đây cũng là điều dễ hiểu. Về mặt địa lí hay chính trị thì tất cả mọi thứ đều ở mức vừa ổn để diễn ra cuộc gặp quan trọng ấy.Đã từng là nơi diễn ra APEC, Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng hết mình để bảo vệ cho cuộc gặp gỡ của lãnh đạo 2 nước diễn ra an toàn, thuận lợi, không bị phân tâm bởi những thế lực thù địch bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 2. Việc nước ta được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều không phải là điều đơn giản. Thế giới có hàng trăm quốc gia tại sao không chọn mà lại là nước ta. Điều này trả lời vấn đề rằng chính sự hòa bình ổn định của nước ta đã làm cho hai nước kia thấy được sự an toàn và ổn định. Để có được điều đó hoàn toàn nhờ Đảng và nhà nước ta!!!

  Trả lờiXóa
 3. Là một đất nước có nền chính trị ổn định, giữ được quan hệ ngoại giao tốt với cả Mỹ và Triều Tiên, thêm vào đó khoảng cách địa lí lại quá thuận lợi, bấy nhiêu lí do là quá đủ để Hà Nội trở thành nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều sắp tới. Hi vọng sau sự kiện này vị thế của VN trên trường quốc tế sẽ ngày càng được nâng cao hơn.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam và Hà Nội sẽ trở thành trung tâm chú ý của cả thế giới cho đến khi cuộc gặp Trump - Kim kết thúc. Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng tổ chức các sự kiện cấp cao với việc bảo đảm an ninh công cộng, cơ sở hạ tầng sang trọng đáp ứng được yêu cầu của các nguyên thủ. Trong tuần lễ cấp cao APEC 2017, Việt Nam đã đảm bảo an ninh "ở mức cao nhất"

  Trả lờiXóa
 5. Triều Tiên muốn Hà Nội là nơi diễn ra cuộc gặp với Trump vì Kim Jong-un có thể đồng thời thăm chính thức Việt Nam. Việc lãnh đạo Triều Tiên hạn chế di chuyển giữa các thành phố cũng là một ưu tiên trong đảm bảo an ninh của Bình Nhưỡng. Kim Jong-un có thể đến Hà Nội bằng chuyên cơ trong chặng bay 3-4 tiếng, không bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam từng là nước tổ chức các cuộc họp kín giữa Bình Nhưỡng và Tokyo về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh. Triều Tiên từng cử các phái đoàn đến Việt Nam để học hỏi chương trình cải cách kinh tế. Việt Nam cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm với Triều Tiên về việc thảo luận chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ, cách mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, khuôn khổ cho các dự án hợp tác chung và hiệp ước thương mại tự do song phương.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc cũng khuyến khích Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy đối thoại. Do đó, cả Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tin tưởng vào vai trò trung gian của Việt Nam, khả năng tổ chức và quản lý an ninh, hậu cần và truyền thông. Tất cả các bên liên quan đều có lợi ích khi Việt Nam tổ chức cuộc gặp này.

  Trả lờiXóa
 8. Việc Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai cho thấy Hà Nội sẽ có uy tín lớn trong mắt cộng đồng quốc tế, trên khía cạnh là bên đóng góp tích cực cho an ninh khu vực và thế giới. that dang mung

  Trả lờiXóa
 9. Khi tổ chức cuộc họp này thành công, Việt Nam sẽ củng cố được tính đúng đắn của chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ ngoại giao, là bạn bè đáng tin cậy với tất cả các nước. và sẽ có nhiều hội nghĩ quốc tế tương tự sẽ diên ra

  Trả lờiXóa
 10. "Hà Nội mong muốn cho thế giới thấy những thế mạnh của mình, có thể trở thành một điểm đến kinh doanh, du lịch và cả ngoại giao tầm cỡ thế giới" Trong vài năm qua, Mỹ đánh giá cao vị trí của Việt Nam ở châu Á. Việc trở thành địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim chứng tỏ Mỹ dành cho Việt Nam sự tin tưởng, là đối tác ngoại giao đáng được tôn trọng và là một ngôi sao đang lên ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 11. ảm nhận cá nhân, tôi nghĩ Việt Nam là một trong những địa điểm tốt cho cuộc gặp như này. Khi còn làm đại sứ ở Mỹ, tôi thấy trong quá trình bàn bạc, hai bên Mỹ và Triều Tiên đặt ra một số yêu cầu.

  Trả lờiXóa
 12. Họ rất muốn một địa điểm có môi trường thuận lợi với cả hai, tốt nhất là có quan hệ ngoại giao với cả hai . Hai là thuận lợi về mặt địa lý đi lại, bên nào đi đến đấy cũng đều cảm thấy thuận lợi, không quá thiên bên nào.

  Trả lờiXóa
 13. nước chủ nhà sẵn sàng đón tiếp. Thứ tư là đầy đủ cơ sở vật chất, hậu cần để bảo đảm cho một cuộc gặp lớn như vậy. Những điều đó, mình đáp ứng được, nhưng không chỉ có VN mà nhiều nước khác cũng đáp ứng được. Tôi cũng chưa biết họ lựa chọn sao.

  Trả lờiXóa
 14. lập trường của Việt Nam trong quá trình xử lý vấn đề bán đảo Triều Tiên - chúng ta đã nghiêm túc thực hiện những cam kết quốc tế Liên Hợp Quốc đề ra. Các nước cũng hiểu là Việt Nam ủng hộ giải pháp hòa bình, tức là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

  Trả lờiXóa
 15. a có quan hệ tốt với Triều Tiên, quan hệ tốt với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Hội đồng Bảo an. Chúng ta đã đóng góp vào tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua nhiều khuôn khổ khác nhau như ASEAN, Diễn đàn khu vực ARF,... Có những nước thiên lệch đấy!

  Trả lờiXóa
 16. Các nước trong cuộc sẽ là người tính toán với nhau và trao đổi với mình. Không chỉ nước ta có đủ kinh nghiệm để tổ chức một hội nghị có tầm cỡ và nhạy cảm về chính trị như vậy, nhưng Việt Nam sẽ mang đến những gợi ý hay.

  Trả lờiXóa
 17. kể cả khi ông Trump và ông Kim gặp nhau lần thứ nhất. Nhưng với đặc thù của bán đảo Triều Tiên, của quan hệ Mỹ - Triều, mình còn có ba điểm mà cũng có thể là kinh nghiệm hay như đã nói trên. Tổ chức cuộc gặp ở Việt Nam, chính những điều đó đã là thông điệp rồi.

  Trả lờiXóa
 18. Trong 10 năm qua chúng ta đã tổ chức nhiều hội nghị lớn, kể cả những hội nghị quan trọng như APEC. Tất cả đều không là vấn đề với Việt Nam. Việt Nam chắc chắn sẽ làm tốt khi tổ chức cuộc gặp Trump - Kim. Chúng ta không có gì phải lo lắng, kể cả các yêu cầu về cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật, những yêu cầu đột xuất, cũng như cả về lòng hiếu khách.

  Trả lờiXóa
 19. Trung Quốc cũng khuyến khích Mỹ và Triều Tiên thúc đẩy đối thoại. Do đó, cả Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tin tưởng vào vai trò trung gian của Việt Nam, khả năng tổ chức và quản lý an ninh, hậu cần và truyền thông. Tất cả các bên liên quan đều có lợi ích khi Việt Nam tổ chức cuộc gặp này!!!

  Trả lờiXóa
 20. Việc nước ta được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều không phải là điều đơn giản. Thế giới có hàng trăm quốc gia tại sao không chọn mà lại là nước ta. Điều này trả lời vấn đề rằng chính sự hòa bình ổn định của nước ta đã làm cho hai nước kia thấy được sự an toàn và ổn định. Để có được điều đó hoàn toàn nhờ Đảng và nhà nước ta!!!

  Trả lờiXóa
 21. Hà Nội được chọn làm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều bởi đơn giản Hà nội nói riêng và Việt Nam nói chung là quốc gia hòa bình nhất thế giới rồi còn gì nữa, chẳng có gì phải bàn cãi và sai lầm khi không chọn Hà nội cả, lực lượng an ninh của Việt nam cũng vô cùng tuyệt vời luôn còn gì nữa

  Trả lờiXóa
 22. Đơn giản vãi, vì Việt Nam là quốc gia hòa bình và Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của cả nước, đã có kinh nghiệm đăng cai tổ chức các sự kiện lớn trong và ngoài nước rồi nên là được chọn thôi, để xem có thằng nào dám làm gì không nhé, hay lại quá là bình yên luôn ý

  Trả lờiXóa
 23. Nói thật là việc Hà Nội được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều không phải là điều đơn giản. Thế giới có hàng trăm quốc gia tại sao không chọn mà lại là nước ta. Điều này trả lời vấn đề rằng chính sự hòa bình ổn định của nước ta đã làm cho hai nước kia thấy được sự an toàn và ổn định. Để có được điều đó hoàn toàn nhờ Đảng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa