TIN TỨC

Đừng để lời nói trên đầu môi !

Tọa Sơn

Chiều ngày 29/1 vừa qua, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên cùng các vị chức sắc Tòa Tổng Giám mục đến thăm, chúc Tết Đảng bộ thành phố nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019. Tiếp Tổng giám mục có Bí thư thành phố Hà Nội cùng các ủy viên ban thường vụ Thành ủy như rưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Văn Tứ; Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Lê Văn Cửu. Buổi chúc tết của Tổng giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã diễn ra vui vẻ, đầm ấm và trong cuộc trao đổi, Tổng giám mục đã khẳng định sẽ động viên đồng bào Công giáo luôn ý thức sâu sắc bổn phận công dân, làm nhiều việc ích đời, chung sức xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.
Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chúc Tết Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Trước đây, buổi chúc tết của các Tổng giám mục đời trước được cho là mang tính ngoại giao, mang tính biểu trưng. Nhưng từ khi Tổng giáo phận Hà Nội có Tân Tổng giám mục thì đã đem lại cho chúng ta niềm hy vọng mối quan hệ giữa chính quyền Hà Nội và Tòa Tổng giáo phận sẽ được cải thiện theo hướng thực chất, đóng góp tích cực trong xây dựng và phát triển Thủ đô. Do đó, lời của Tổng giám mục với Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải được coi là một lời cam kết đúng tinh thần mà thứ trưởng ngoại giao của Vantican Antoine Camilleri cam kết với Thủ tướng và truyền đạt đến Tổng giám mục khi ông nhận chức vừa qua. Đó là “khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước”.

Vì sao chúng ta lại có cơ sở để hi vọng? Có thể nói từ khi Tân Tổng giám mục Hà Nội nhậm chức, chúng ta đã thấy có nhiều hoạt động tích cực của Tổng giáo phận Hà Nội. Ngay như trước khi Tân Tổng giám mục Hà Nội về nhậm chức, các linh mục trong Tổng giáo phận Hà Nội đã gây sức ép, tiến hành đòi đất một cách vô lý tại khu đất 29 Nhà Chung. Tuy nhiên, ngay khi Tân Tổng giám mục nhận chức thì tình hình đã trở lên dịu lắng hơn rất nhiều, thậm chí Tổng giám mục cũng đã nhắc nhở các linh mục trong bài giảng về sự phục tùng của mình. Trước mắt chúng ta đã thấy được thiện chí giải quyết các vấn đề phức tạp cùng với chính quyền Hà Nội trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, đôi lúc có lẽ Tân Tổng giám mục Hà Nội còn khá bận bịu với công việc mới cũng như chưa đủ sức lo toan hết cho nên đã để lọt một số việc gây nhức nhối và phản cảm giữa lòng Hà Nội của một số linh mục mà cụ thể ở đây là các linh mục nhà thờ Thái Hà. Nhà thờ Thái Hà từ lâu được biết đến như một trung tâm xuyên tạc, một cứ địa tôn giáo của đám phản động và rân chủ, công khai ủng hộ các hoạt động chống đối chính quyền. Mới nhất, ngày 27/1 vừa qua, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tiếp tục mượn sự kiện vườn rau Lộc Hưng để xuyên tạc, kích động giáo dân. Nhà thờ Thái Hà nằm ngay gần Tòa Thánh của Tổng giáo phận, nằm ở vị trí trung tâm của TP Hà Nội, do đó, các bải giảng xuyên tạc trên sẽ tạo ra ảnh hưởng rất lớn không chỉ giáo dân mà ngay như nhân dân trong nội thành. Và điều này đã gặp được nhiều phản ứng trái chiều trong nhân dân trong đó đã có nhiều tiếng nói yêu cầu chính quyền Hà Nội có biện pháp mạnh tay với các linh mục nhà thờ Thái Hà.

Với vị trí gần gũi với Tòa Tổng giám mục, nhiều người sẽ nghĩ rằng Tổng giám mục đã gật đầu đồng ý hay cố tình dung túng cho các hoạt động sai trái của các linh mục của nhà thờ Thái Hà. Tôi nghĩ Tân Tổng giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên không phải là con người như vậy. Nhưng, việc để các linh mục nhà thờ Thái Hà tiếp tục xuyên tạc, kích động chống đối đang làm ảnh hưởng nặng nề đến các nỗ lực, cũng như thiện chí, hình ảnh của ngài Tổng giám mục, đồng thời việc này là trái lời giáo huấn của Giáo hoàng. Trong khi từ trước đến nay, Công giáo là một trong những tôn giáo nổi tiếng với sự quy củ, do đó, mong rằng những lời nói của vị Tân Tổng giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên không chỉ là “lời nói đầu môi”.

5 nhận xét:

 1. ai cũng mong rằng sự hữu nghị giữa tòa thánh Hà Nội với UBND Hà Nội là có thật. chứ không phải mang tính hình thức như trước đây. mong rằng trong thời gian tới, tòa thánh Hà Nội sẽ đóng góp vào sự phát triển của Hà Nội

  Trả lờiXóa
 2. linh mục Nguyễn Nam Phong cùng các linh mục trong nhà thờ Thái Hà đang chính là nguyên nhân phá hoại mọi sự cố gắng của Tổng giám mục Hà Nội. nó khiên mọi sự cố gắng này đổ xuống sông xuống biển và bằng không.

  Trả lờiXóa
 3. thực sự ai cũng mong rằng tổng giám mục hà nội sẽ cùng các linh mục sẽ hướng dẫn giáo dân của giáo phận đúng là công dân tốt, giáo dân tốt chứ không phải gây nên những bức xúc trong nhân dân Hà Nội

  Trả lờiXóa
 4. Tôi tin rằng tôn giáo chân chính nào cũng đều tốt cả, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo để phục vụ mục đích cá nhân là xấu. ai cũng mong rằng tân tổng giáo mục Hà Nội sẽ khẳng định được vị thế của Công giáo trong lòng dân tộc

  Trả lờiXóa
 5. ai đó nghi ngờ chứ tôi tin rằng tân tổng giám mục sẽ làm được những điều mà các đời tổng giám mục trước đây không làm được. Công giáo sẽ góp công vào sự phát triển của đất nước, của thủ đô của chúng ta

  Trả lờiXóa