TIN TỨC

Thấy gì qua quyết định chọn Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ?

Tọa Sơn

Trong Thông điệp liên bang năm 2019, tống thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa ông và lãnh đạo Triều Tiêm Kim Jong Un. Trong Thông điệp liên bang của mình, ông Trump đã nêu rõ :  "Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, tôi cho rằng bây giờ chúng ta đang chiến tranh lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người có thể thiệt mạng. Nhiều công việc vẫn cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và Kim Jong-un rất tốt đẹp. Tôi và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27-28/2 ở Việt Nam". Địa điểm cụ thể chưa được xác định, có thể là Đà Nẵng hoặc Hà Nội nhưng đây như một tin vui đối với đất nước trong ngay những ngày đầu năm mới. Và qua việc lựa chọn để tổ chức sự kiện này, chúng ta có thể thấy một số điều sau :

Thứ nhất, một lần nữa, vị thế của Việt Nam được khẳng định thông qua tổ chức các sự kiện quốc tế. Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thì đã khẳng định Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện vật chất và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế. Và trên thực tế, tình hình an ninh trật tự của Việt Nam trong nhiều năm qua được duy trì, trở thành địa điểm an toàn, tin cậy của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Có lẽ, tổng thống Mỹ Trump đã thấy được sự chuyên nghiệp trong cách đón tiếp, phục vụ khi tham dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng năm 2017 cho nên đã quyết định chọn Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho Hội nghị lần này. Đồng thời, chúng ta cũng có thể thấy đây là một sự thắng lợi của ngành ngoại giao nước nhà. Khi chúng ta đã duy trì, nâng cấp quan hệ với cả Mỹ và Triều Tiên, trở thành nước trung gian đem lại hy vọng cho hòa bình thế giới. Và đây cũng là cơ hội để kiều bào ta ngoài nước có thể tiếp cận được thông tin chính xác, tin cậy về Việt Nam từ đó có góc nhìn chuẩn xác chứ không phải bị xuyên tạc dưới miệng lưỡi của lũ phản động lưu vong.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội Mỹ.
Thứ hai, hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam cũng sẽ được các hãng truyền thông lớn trên thế giới quảng bá. Một điều chắc chắn rằng, từng diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được truyền thông thế giới theo dõi sát sao. Từ giờ tới khi Hội nghị thượng đỉnh diễn ra, cái tên Việt Nam sẽ được liên tục nhắc tới cùng với top kết quả tìm kiếm trên các trang mạng. Cùng với đó, bên lề hội nghị các hãng truyền thông chắc chắn cũng sẽ làm phóng sự về đất nước, con người Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta quảng bá về đất nước ra với bạn bè thế giới về cảnh quan, về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của chúng ta trong thời gian qua. Tôi chắc chắn rằng thông qua tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, nhiều người sẽ biết đến Việt Nam và có lẽ ngành du lịch của chúng ta cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ.

Thứ ba, chúng ta sẽ đập tan luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động cũng như của đám rân chủ. Một đất nước "độc tài", vi phạm nghiêm trọng "dân chủ, nhân quyền", một đất nước kém phát triển, một đất nước ô nhiễm là những luận điệu mà đám phản động hải ngoại, đám rân chủ vẫn ngày ngày ra rả tuyên truyền đặc biệt là đối với bà con Việt kiều để có thể quyên góp tiền cho chúng về giải phóng quê hương. Nhưng chắc chắn rằng, bà con Việt kiều sẽ thấy một Việt Nam rất khác khi được phản ánh thông qua tổ chức sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. Và chắc không ít bà con Việt kiều sẽ rất tự hào về sự phát triển của quê hương, đất nước mình. Không biết đám phản động và rân chủ sẽ ghen tỵ như thế nào, sẽ bào chữa thậm chí là xuyên tạc việc tổ chức sự kiện lần này. Nhưng tôi tin rằng, chó cứ sủa và người cứ đi mà thôi. 

Chúng ta cũng sẽ chờ xem trong thời gian tới, Việt Nam sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được tổ chức. 

10 nhận xét:

 1. chúng ta tự hào khi cả nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam. Điều này cho thấy vị trí và vai trò của Việt Nam rất quan trọng trong sự đóng góp đối với hoà bình của thế giới và khu vực. thực sự đây là tin vui

  Trả lờiXóa
 2. chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức cuộc gặp mang tính biểu tượng cao. Với Mỹ, điều này phù hợp với kỳ vọng của họ về việc Triều Tiên đi theo con đường Việt Nam trong cải cách kinh tế. Còn với Triều Tiên, Việt Nam là biểu tượng cho nỗ lực thống nhất dân tộc.

  Trả lờiXóa
 3. nhà lãnh đạo Kim Jong Un muốn thăm chính thức Việt Nam để cho thấy Triều Tiên không bị cô lập. Triều Tiên đã học tập công cuộc "Đổi mới" của Việt Nam, đồng thời việc Việt Nam bình thường hóa quan hệ hay đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ đều là mối quan tâm của Bình Nhưỡng.

  Trả lờiXóa
 4. "Việt Nam nằm trong vùng an toàn" của Tổng thống Trump, người đã đến cả Đà Nẵng và Hà Nội ngay trong năm đầu nhiệm kỳ. Mỹ cũng nhận thức được sự ủng hộ lâu nay của Việt Nam đối với việc chống phổ biến vũ khí và thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam cùng với Thái Lan, Hawaii và cả Singapore được cho là những nơi nằm trong danh sách lựa chọn. Theo ông Thayer, các bên ưu tiên chọn thủ đô của nước chủ tịch ASEAN năm nay, tức Thái Lan, song Bangkok sau đó bị loại vì nguy cơ an ninh trong bối cảnh có thể có biểu tình trước thềm cuộc bầu cử ngày 24/3.

  Trả lờiXóa
 6. lợi ích lớn nhất của Việt Nam khi trở thành chủ nhà cho cuộc gặp này là việc giúp tái khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại "đa dạng hóa, đa phương hóa" và "làm bạn với tất cả". đây chính là đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Với việc tổ chức hội nghị, Việt Nam sẽ có thể nâng cao uy tín trong việc đóng góp cho an ninh khu vực và toàn cầu. Tất cả các nước lớn đều có lợi ích ở việc Việt Nam đóng vai trò độc lập và mang tính xây dựng tại khu vực.

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam sẽ có được đòn bẩy trong quan hệ song phương với tất cả các bên có lợi ích liên quan, để họ không thực thi các chính sách gây tổn hại đến lợi ích của Việt Nam, từ đó làm suy yếu vai trò độc lập và mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

  Trả lờiXóa
 9. hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội vào dịp 20 năm thành phố được UNESCO vinh danh mang nhiều ý nghĩa. "Lịch sử bán đảo Triều Tiên có những điểm tương đồng với Việt Nam về chiến tranh và sự chia cắt. Đã có những người lính Triều Tiên sang Việt Nam chiến đấu, hy sinh. Bạn cũng như ta đều có khát vọng hoà bình

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam từng có thời gian thù địch với Mỹ, nhưng hiện giờ hai nước là đối tác toàn diện. Tiếp sau cuộc gặp lần đầu ở Singapore, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội cho thấy lãnh đạo hai bên đang nỗ lực hướng tới hoà bình. Đó là những thông điệp rất ý nghĩa

  Trả lờiXóa