TIN TỨC

Thắng lợi ngoại giao của Việt Nam đầu năm 2019!

Tọa Sơn

Cùng với những thành tựu phát triển trong năm 2018, đầu năm 2019 chúng ta đã chứng kiến được những thắng lợi lớn lao của ngoại giao Việt Nam giúp khẳng định vị thế của đất nước chúng ta trên trường quốc tế. 

Việt Nam trở thành quốc gia tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Vượt lên các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam đã trở thành quốc gia tiếp theo sau Singapo trở thành địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Thông báo này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trong Thông điệp liên bang đầu tháng 2 vừa qua. Để trở thành địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 này, chắc chắn Việt Nam đã nhận được cái gật đầu đồng ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây không phải là quyết định nhất thời mà nó dựa trên vị thế, tầm vóc của Việt Nam trong những năm qua, là thành quả đưa hình ảnh Việt Nam ra với thế giới.
 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 27-28/2
Trong những năm qua, Việt Nam được biết đến là một thành viên tích cực của ASEAN, là nền kinh tế phát triển mạnh tỏng khu vực, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực lại có quan hệ truyền thống, lâu đời với cả Triều Tiên. Đây là điều kiện thuận lợi, là điểm chung giúp hội nghị có thể được tổ chức tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hình ảnh thủ đô ngàn năm văn hiến, thủ đô hào hùng bất khuất vì độc lập tự do nhưng cũng là một thành phố vì hòa bình trở thành biểu tượng có ý nghĩa lớn lao đối với hội nghị quan trọng lần này. 

Nếu như nhiều nơi trên thế giới vẫn biết Việt Nam là một đất nước nổi tiếng về những cuộc chiến trong thế kỷ XX thì thông qua hội nghị lần này, bạn bè quốc tế sẽ biết đến Việt Nam trở thành một cầu nối cho hy vọng hòa bình quốc tế, cho nhân dân thế giới thấy lòng yêu chuộng hòa bình của đất nước và con người Việt Nam. Rất có thể, Hà Nội sẽ sánh vai với các thành phố như Geneva (Thụy Sĩ) và Paris (Pháp) trở thành địa điểm được biết đến với các hội nghị hòa bình được mở ra. 

Đức mong muốn thiết lập lại đối tác chiến lược với Việt Nam

Ngày 20/2 vừa qua, trong cuộc gặp với Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo Đức muốn khôi phục lại quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Ngoại trưởng Đức Maas đã ra thông báo khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức ở Đông Nam Á. Ông cũng ca ngợi Việt Nam vì đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong việc mở cửa nền kinh tế và thực hiện nhiều cải cách trong những năm gần đây. Theo thông báo của Ngoại trưởng Maas, dù có sự khác biệt giữa Đức và Việt Nam trong thời gian qua song Berlin hiện muốn đạt được thỏa thuận nối lại quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Còn nhớ, vào tháng 9/2017, quan hệ Đức – Việt Nam đã có chiều hướng xấu khi Bộ Ngoại giao Đức thông báo đình chỉ mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cũng như trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của ta vì cho rằng có liên quan đến các cáo buộc về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ngay trên nước Đức. Thậm chí, Đức cũng thúc giục phía Slovakia điều tra về việc Trịnh Xuân Thanh đã được đưa về qua con đường hàng không nước này. Tuy nhiên, kể cả Đức hay Slovakia đều không đưa được bằng chứng xác thực nên công cuộc điều tra đành giang dở.

Lúc này, thì đám phản động hải ngoại lại vô cùng hả hê, cho rằng quan hệ giữa Việt Nam với Đức nói riêng và với liên minh châu Âu sẽ bị đóng băng, không những thị trường Đức mà ngay cả thị trường Châu Âu cũng đóng cửa với hàng hóa Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) “chắc chắn” không được ký. Thậm chí, tháng 11/2018, báo chí phản động cho rằng Việt Nam sẽ đổi Trịnh Xuân Thanh để nối lại quan hệ ngoại giao với Đức.
 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Nhưng sự thật thì như các bạn thấy, Đức đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam thì giờ Đức lại phải đề nghị nối lại quan hệ này. Không phải Việt Nam sang đàm phán xin xỏ mà chính Ngoại trưởng Đức đã đích thân sang Việt Nam để đặt vấn đề. Thực ra chúng ta cũng phải cảm thông cho Đức, là một cường quốc ở trên thế giới, thế mà lãnh thổ nước Đức cứ như chỗ ra vào tùy tiện để Trịnh Xuân Thanh thích thì đến bày tỏ tha thiết xin tỵ nạn, chán rồi lại bị các anh công an Việt Nam vận động về nước đầu thú mà họ chẳng hề hay biết gì. Đến thưa mà về không chào hỏi sao với tư cách nước lớn, Đức không tự ái cho được, nhất là nhận được mấy lời khích bác của đảm phản động lưu vong. Nhưng sau thời gian tự ái, Đức nhận thấy không thể vì một Trịnh Xuân Thanh mà làm hỏng quan hệ giữa hai nước, mà hắn ta có tội thật, không phải tội chính trị mà tội kinh tế, dân Việt Nam thì vui mừng vì xử được hắn ta. Và cái tài của ngoại giao của Đảng ta, Chính phủ ta là buộc phía Đức phải nhận ra sai lầm của mình, cho phía Đức thấy Việt Nam vẫn là đối tác quan trọng và rất cần thiết của Đức tại thị trường Đông Nam Á. 

Như vậy, chỉ trong những tháng đầu tiên của năm 2019, chúng ta đã chứng kiến được những thành tựu, thắng lợi to lớn của ngành ngoại giao Việt Nam khi đã đưa Việt Nam gần gũi với bạn bè quốc tế. Chúng ta cùng hy vọng đây sẽ là dấu hiệu tích cực đáng mừng báo hiệu thành công về mọi mặt của Việt Nam trong năm 2019.

10 nhận xét:

 1. Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên không chỉ là sự đảm bảo về an ninh, thuận tiện mà còn là biểu tượng cho một cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam rõ ràng là một lựa chọn phù hợp cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Việt Nam duy trì sự ổn định chính trị chặt chẽ và bộ máy an ninh hiệu quả. Việt Nam cũng có kinh nghiệm trong việc đăng cai các hội nghị quốc tế khi tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng năm 2017 và phiên bản khu vực của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2018

  Trả lờiXóa
 3. việc Tổng thống Trump có mặt tại Việt Nam để dự hội nghị APEC cách đây 2 năm có nghĩa ông chủ Nhà Trắng “đã quen thuộc với Việt Nam và có mối quan hệ tốt đẹp” với các nhà lãnh đạo của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam có vị trí tương đối gần Triều Tiên, do vậy nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể di chuyển tới đây mà không cần nối chuyến giữa chừng hay mượn máy bay để đi được xa hơn. Một chuyến bay từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên tới Việt Nam chỉ bằng 2/3 khoảng thời gian bay kéo dài 6 tiếng tới Singapore.

  Trả lờiXóa
 5. từ giữa thập niên 1980, Việt Nam đã khởi động một chương trình cải cách kinh tế toàn diện với tên gọi “Đổi Mới”, biến Việt Nam từ một nước từng là cựu thù của Mỹ thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam thuận tiện về hậu cần, khả thi về ngoại giao và có ý nghĩa lớn về hình tượng. Việt Nam đủ gần gũi với Triều Tiên và có cơ sở hạ tầng phát triển để hỗ trợ một hội nghị thượng đỉnh lớn. Cả Triều Tiên và Mỹ đều có quan hệ với Việt Nam - tấm gương về một quốc gia đã cải cách kinh tế và bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau chiến tranh

  Trả lờiXóa
 7. Bằng việc lựa chọn Việt Nam, hai nhà lãnh đạo muốn gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ tới thế giới rằng họ sẵn sàng đưa ra một quyết định mang tính đột phá để biến cựu thù thành bạn bè và cùng nhau xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, học theo hình mẫu của quan hệ Việt - Mỹ

  Trả lờiXóa
 8. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn và chỉ đạo trực tiếp, sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại năm qua đã được triển khai bài bản với tầm nhìn chiến lược và các bước đi cụ thể, hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thu hút các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và nâng cao hơn nữa vị thế đất nước trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. việc thủ đô Hà Nội nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên

  Trả lờiXóa
 10. đây cũng là dịp quan trọng để Việt Nam quảng bá hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; giới thiệu một cách hiệu quả với bạn bè quốc tế về một đất nước có nền ẩm thực phong phú, người dân thân thiện, mến khách.

  Trả lờiXóa