TIN TỨC

Tại sao đám dân chủ trong nước thờ ơ với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Con đường phía trước

15h35 ngày 28/2, ông Donald Trump lên chuyên cơ về nước, kết thúc Hội nghị cấp cao Mỹ và Triều Tiên trong sự tiếc nuối không đạt được thỏa thuận chung với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Một điểm đáng chú ý của chuyến đi đến Việt Nam của ông Trump đó là sự thờ ơ, thiếu nhiệt tình đón tiếp của đám dân chủ trong nước – khác hẳn với thái độ đối với các đời Tổng thống trước đây của Mỹ khi đến Việt Nam như ông Obama (năm 2016) hay Bill Clinton (năm 2000). Không hề có cuộc tiếp xúc hay cố gắng tiếp xúc nào của mấy mấy anh dân chủ “có tiếng” như Nguyễn Quang A, Lê Công Định,… đồng thời, trên mạng xã hội, các status thể hiện thái độ hân hoan khi Tổng thống Mỹ đến Việt Nam xuất hiện rất ít. Hoạt động của các đối tượng dân chủ trên mạng xã hội trong mấy ngày Hội nghị diễn ra chỉ dừng ở mức công kích một số “tiểu tiết” liên quan tới việc đón tiếp của nước chủ nhà như: cách cầm súng của quân đội hay việc cấm đường phục vụ đón tiếp ông Kim Jong Un,… Vậy vấn đề đang diễn ra?

Có nhiều lý do để giải thích cho sự thờ ơ này. Trước hết, xuất phát từ quan điểm của ông Trump đối với phong trào “dân chủ, nhân quyền” của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, ông Trump dường như không đả động gì tới đám dân chủ trong nước, không gặp gỡ, tiếp xúc gì với đám này khi đến Việt Nam. Xuất phát từ bản chất của một “doanh nhân”, có thể đánh giá, ông Trump là người rất thực dụng. Ông ta không hề nhìn thấy lợi ích gì từ đám dân chủ ở Việt Nam, vốn ngày càng trở nên hỗn tạp, thiếu thống nhất và không có nổi một ngọn cờ thực sự. Nếu tiếp tục chính sách như các Tổng thống tiền nhiệm, nước Mỹ chẳng có gì hơn một lũ ăn bám và vô tích sự. Chính vì vậy, dù đã sang Việt Nam hai lần nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề lên kế hoạch gặp mặt, tiếp xúc với bất kỳ ai thuộc nhóm “dân chủ” trong nước. 
Có lẽ đám dân chủ rất buồn khi nhìn thấy hình ảnh này

Hơn nữa, việc ông Trump liên tục khen ngợi sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của chính quyền Việt Nam hay coi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “những người bạn lớn” hay chỉ đơn giản, cách ông Trump cầm trên tay lá cờ đỏ sao vàng – nỗi khiếp sợ của đám chống cộng trong và ngoài nước càng thể hiện quan điểm và cách nhìn nhận nhất quán của ông Trump về vấn đề này. 

Thứ hai, nó xuất phát từ sự yếu kém của phong trào lợi dụng “dân chủ, nhân quyền” trong nước. Trong mấy năm gần đây, đám dân chủ trong nước đứng trước nguy cơ tan rã, hoạt động ngày càng manh mún, thiếu thống nhất. Đó còn chưa kể đến những mâu thuẫn giữa các nhóm dân chủ, nhất là liên quan đến việc tranh giành tiền tài trợ từ hải ngoại. Trong khi đó, chính quyền ngày càng quyết liệt trong đấu tranh với các ổ, nhóm phản động, liên tục truy bắt, xét xử các đối tượng phản động cốt cán, cầm đầu. Chính những vấn đề trên đã khiến chúng “tan đàn xẻ nhé”, chẳng thể phát động hay tập hợp được các phong trào lớn, trong đó có việc đưa “thỉnh nguyện thư” hay tiếp đón Tổng thống Mỹ.

Qua đây, có thể thấy một bức tranh buồn, ảm đạm của đám phản động lợi dụng “dân chủ, nhân quyền” ở trong nước.  
Sự thờ ơ của dân chủ Việt với Tổng thống Mỹ

4 nhận xét:

 1. Đối vơi ông Trump thì cai quan trọng nhất là lợi ích của nước mỹ " nước mỹ là trên hết". chính vì vậy hai lần đến nước ta nhưng ông ta không hề đã động gì đến phòng trào dân chủ. Đối với ông thì đám rận chủ chẳng có gì hơn một lũ ăn bám và vô tích sự.

  Trả lờiXóa
 2. Từ hội nghị APEC tại thành phố Đà nẵng hay là hội nghị thượng đỉnh mỹ- triều, cả hai lần đến Việt Nam thì ông Trump không hề có động thái nào nhắc đến lũ rận chủ. Hơn bao giờ hết thì chính người đứng đầu nhà trắng hiểu được đâu là quan trọng nhất đó chính là lợi ích của nước mỹ, nước mỹ là trên hết

  Trả lờiXóa
 3. Khi mà một con người quyền lực như ông Trump cũng đi ngược lại với những kẻ dân chủ trong việc lối sống thực dụng của một doanh nhân thì việc những kẻ dân chủ nước ta thờ ơ với ông trong kỳ hội nghị thượng đỉnh là điều dễ hiểu mà thôi. Nhưng cũng đúng mà thôi bởi những kẻ dân chủ này thì có gì tốt đẹp đâu khi đây toàn là những kẻ lợi dụng vấn đề này để xuyên tạ chống phá chính quyền Việt Nam mà ông Trump lại xem Nguyễn Phú Trọng là “những người bạn lớn” thì việc đi ngược lại và chống lại những kẻ dân chủ là điều quá dễ hiểu mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Với Trump thì chỉ có make america great again thôi chứ đám dân chủ cuội Việt Nam bố láo bố toét toàn đòi người khác giúp thì làm sao ông ý ủng hộ được, mà ông ý chỉ coi lợi ích của Mỹ của đất nước Hoa Kỳ là số một mà thôi, nên bọn chúng có hồ hởi chào đón thì cũng chẳng được ích lợi và hiệu quả gì

  Trả lờiXóa