TIN TỨC

Phạm Đoan Trang đang xúc phạm danh dự nhà báo Việt Nam

Con đường phía trước

 Trong những dòng trạng thái mới nhất đăng tải trên trang cá nhân của mình cho thấy Phạm Đoan Trang ý thức về những gì diễn ra và cả cơn thần kinh điên loạn của ả đã lên cao. Phạm Đoan Trang đang có vẻ quay lưng lại vu cáo và chống lại những cây viết, những nhà báo chân chính. Đọc những nhận định này tôi và nhiều người không khỏi băn khoăn và hoài nghi, băn khoăn không biết rằng không biết Trang căn cứ vào đâu để đưa ra những nhận định đó, hoài nghi là không biết rằng tâm thần và ý thức của Phạm Đoan Trang (một người cũng có đào tạo và theo nghiệp báo chí) có thực sự tỉnh táo với những biểu đạt, những phát ngôn tương đối nguy hiểm này.
 
Phạm Đoan Trang đang rất thiếu trách nhiệm, quy chụp với những đánh giá ngông cuồng, thiếu căn cứ của mình
Báo chí cách mạng Việt Nam ra đời từ năm 1925 cho đến nay với chặng đường và sứ mệnh thiêng liêng của ngành trong 94 năm đã thực hiện tốt nhất nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng, được đánh giá chuẩn mực, nhanh chóng, tin cậy về thông tin và tuyên truyền. Với 857 cơ quan báo chí, trong đó có 199 cơ quan báo chí in (86 báo in của Trung ương; 113 báo địa phương); 658 tạp chí (521 Tạp chí Trung ương, 137 tạp chí địa phương) 1 hãng thông tấn quốc gia, 1 đài truyền hình phát thanh quốc gia, 1 đài truyền hình quốc gia, 64 đài địa phương; 22 báo, tạp chí điện tử độc lập, 83 báo, tạp chí điện tử của cơ quan báo chí in; hàng trăm trang thông tin điện tử, hàng nghìn website). Và với trên 18.000 nhà báo có bản lĩnh chính trị, có đạo đức và nghiệp vụ báo chí, báo chí cách mạng Việt Nam là một nền báo chí kiểu mới, là nền báo chí của nhân dân, vì lợi ích cao cả của nhân dân mà hoạt động và chịu sự giám sát của nhân dân. Góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng hùng cường, to đẹp. Trải qua những thăng trầm đó những người làm báo chân chính thấu hiểu như thế nào là lòng tự tôn và đạo đức nghề nghiệp. Hiểu thế nào là đúng là sai vì những người làm báo là những nhà trí thức thực sự của xã hội. Không một thế lực nào có thể bẻ cong ngòi bút của những điều thuộc về chân lý mà họ phản ánh.

Nói như vậy để hiểu rằng một người đang và đã cầm bút là Phạm Đoan Trang cần xem lại về những phát biểu, phát ngôn có phần cảm tính và ngông cuồng của mình xúc phạm trực tiếp đến những người làm báo chân chính và nghề báo cao cả. Trong nội dung nhận định của mình Trang đã dám khẳng định một cách vô căn cứ rằng: “Thời nay, báo chí có thêm sứ mệnh phục vụ các phe nhóm lợi ích, và trong quá trình đó cũng phải tạo ra lợi nhuận để nuôi chính mình”… “đã có sự hợp tác chủ động với các phe nhóm lợi ích”… “Đồng chí là quân của phe, nhóm nào?”. Sự khẳng định trên hoàn toàn vô căn cứ, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự và uy tín nhà báo cần phải lên án gay gắt và kiểm điểm bản thân. Điều đó cho thấy rằng bản thân Trang đang cảm thấy bế tắc với chính mình, bế tắc với những người xung quan Trang hay vì một tác động nào đó khiến cho cảm xúc nhất thời của con người có vấn đề này đang lấn át lý trí khiến cho cô ta đứng lên chống lại những nhà báo. 

Điều đương nhiên chúng ta hiểu rằng đây chỉ là nhận định, đánh giá thiếu khách quan, quy chụp của một cá nhân, một nhà báo hạng xoàng trong xã hội. Chẳng có gì đáng nghi ngại và lo lắng chỉ vì những con sâu như thế. Những con sâu không bao giờ có thể đủ tư cách mang trên mình danh dự nhà báo để có thể cầm bút bàn chuyện cả. Tuy nhiên với danh dự và uy tín của những nhà báo cho thấy sự lo ngại nhất định bởi những người như ả Phạm Đoan Trang chí ít cũng có những ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận quần chúng nhân dân, những người thân của Trang mà điển hình là bè lũ hay cổ vũ, khuyến khích cho hoạt động có phần ngược ngạo coi thường tất cả của Trang. Số lượng like gần 700, 29 comment và 24 lượt chia sẻ phần nào nói lên điều đó. Bên cạnh đó, đây hoàn toàn có thể được các đối tượng và thế lực chống đối trong và ngoài nước sử dụng làm công cụ tuyên truyền chống lại sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự, uy tín cáo cả, thiêng liêng của những nhà báo đang cố gắng hàng ngày, hàng giờ vì công việc.

Là một trong những người cầm bút hoạt động thông tin, báo chí chính trực, tôi lên án những hành động, những phát ngôn thiếu đạo đức, suy diễn vô căn cứ, quy chụp, chủ quan và có phần phá hoại của Phạm Đoan Trang cùng bè lũ của ả. Những nhà báo chân chính cảm thấy lòng tự tôn và dạnh dự của mình bị xúc phạm bởi những cá nhân cầm bút chưa vững, vắt mũi chưa sạch như Phạm Đoan Trang kia./.

Không có nhận xét nào