TIN TỨC

Hà Nội - thành phố vì hòa bình luôn sẵn sàng

Con đường phía trước

Cách đây 20 năm, thành phố Hà Nội được UNESCO công nhận là thành phố vì hòa bình, là thành phố duy nhất của Châu Á Thái Bình Dương được vinh dự nhận danh hiệu này. Từng ấy năm cũng là bao nhiêu thăng trềm đến với thành phố luôn được xem là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước này. Một thành phố luôn thiêng liêng trong trái tim, khối óc của bao nhiêu người.

Với những thăng trầm đã trải qua, những thách thức, khó khăn không ngừng xuất hiện vậy nhưng danh hiệu đó của thành phố Hà Nội cho đến nay vẫn tỏ ra xứng đáng. Xứng đáng một cách tuyệt đối với tất cả những cái gật đầu thừa nhận không một chút đắn đo của các nước bạn và bạn bè khắp năm châu, bốn biển. 
 
Hà Nội-Thành phố vì hòa bình luôn sẵn sàng với vai trò đại sứ hòa bình

Với những thành công vang dội thu được trên mọi phương diện, Hà Nội luôn cho thấy được mình chững chạc thế nào với chiều dài của lịch sử và danh hiệu thuộc về đẳng cấp chứ không phải ngẫu nhiên, may mắn. Luôn xứng đáng với vai trò là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu. 

Hết thành công của các Hội nghị, hội thảo tầm quốc tế, khu vực với những mục tiêu, hình ảnh trên cả sự mong đợi: Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) thì sắp tới Hà Nội lại vinh dự tổ chức sự kiện cuộc gặp đang được cả thế giới hướng tới của hai nhà lãnh đạo thuộc hàng hot nhất hiện nay là Mỹ- Triều với hai nhà lãnh đạo là ông Donald Trump và ông Kim Jong Un. Cuộc gặp và sự lựa chọn địa điểm ấy không đơn giản là sự ngẫu nhiên tùy hứng, nó là bằng chứng cho sự thừa nhận cho cái danh tin cậy đẳng cấp từ lâu của Hà Nội.

Những thành tựu Hà Nội có được những năm qua: duy trì nét văn minh, thanh lịch của một Thành phố thủ đô, luôn đi đầu trong mọi hoạt động và chỉ tiêu kinh tế, chính trị, luôn đảm bảo sự ổn định, bình thường, an toàn cho cuộc sống và các hoạt động diễn ra. Không phải ngẫu nhiên mà những nhà lãnh đạo luôn ưu tiên số một cho sự an toàn lại chọn Hà Nội dứt khoát không đắn đo. Đó chính là đẳng cấp của sự ổn định mà Hà Nội đã có thương hiệu.

Chúng ta hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh này như mong ngóng nhìn thấy những người nổi tiếng đỉnh cao ngưỡng mộ của nhiều người bằng da bằng thịt. Khi cùng nhau, cùng với những bước đi của những con người được cả thế giới chú ý này hít thở bầu không khí của Thủ đô hòa bình của Việt Nam thì chúng ta lại càng tự hào vô cùng với những gì đất nước mình đã có được. Cũng cảm thấy xúc động vô cùng với những sự cố gắng không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi của các cơ quan, cán bộ, lãnh đạo, của toàn Đảng, toàn dân thời gian qua. 

Như lời một người nước ngoài đang sống tại Hà Nội chia sẻ: Hà Nội thật bình yên. Hay như lời một phóng viên quốc tế đang tác nghiệp tại sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới đã nói, rằng anh ta cảm thấy vô cùng bất ngờ khi mà ngày hôm trước anh ta đến khu trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt- Xô thấy mọi thứ còn ngổn ngang. Thế mà ngày hôm sau đã xong với tất cả mọi thứ đã thật là tuyệt vời không thể mong chờ hơn. Đó chính là sự kỳ diệu của đất nước, của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế. Và đó cũng thể hiện nội lực của một quốc gia đã từng chứng minh tay không, gậy tầm vông, cuốc xẻng, đòn gánh đánh giặc hết lũ này lũ khác. Thì trong thời đại hòa bình hiện nay, nhân dân Hà Nội nói riêng, nhân dân cả nước nói chung của vẫn duy trì nội lực đó với những gì hiện đại nhất.

Chúng ta đã được họ chia sẻ rằng đã nhìn thấy và sờ thấy Hà Nội bằng chính xương, thịt, và nghe Hà Nội nói: Chúng tôi, Hà Nội - Thành phố vì hòa bình luôn sẵn sàng khẳng định đẳng cấp của mình. Chúng ta cũng mong cho cuộc gặp này vì hòa bình, nỗ lực thành công mỹ mãn như những gì mong đợi. Thủ đô Hà Nội luôn ấm áp như thế trong những cuối đông rất đẹp này./.

6 nhận xét:

 1. Thành phố vì hòa bình lại 1 lần nữa khẳng định vững chắc uy thế và danh tiếng-Hà Nội. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần này diễn ra tại Hà Nội cho thấy Hà Nội là vị trí chiến lược quan trọng hội tụ đầy đủ các yếu tố :an ninh, khoảng cách địa lí...thỏa mãn yêu cầu chính trị.Bằng với sự cố gắng không ngừng nghỉ của cán bộ, người dân, chính quyền HN, hi vọng thành phố vì hòa bình sẽ có những bước đột phá trong tương lai để xứng tầm thành phố quốc tế với nền an ninh ổn định nhất.

  Trả lờiXóa
 2. nhân dân Việt Nam và TP Hà Nội mong muốn qua việc tổ chức sự kiện này thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam rất mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình và đối thoại.

  Trả lờiXóa
 3. Cũng qua dịp này, Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà của cộng đồng ASEAN trong đời sống quốc tế hiện nay, giới thiệu về những thành tựu của quá trình đổi mới toàn diện trong nhiều thập kỷ qua, về đất nước, thủ đô Hà Nội có nhiều năm văn hiến, đặc biệt năm nay đúng 20 năm được nhận danh hiệu Thành phố vì hòa bình của UNESCO.

  Trả lờiXóa
 4. ông tác an ninh, Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh Mỹ và Triều Tiên triển khai các phương án bảo vệ để bảo đảm an toàn cho các đại biểu trên các tuyến đường di chuyển, ở các địa điểm lưu trú, các địa điểm diễn ra hội nghị…

  Trả lờiXóa
 5. Năm nay kỷ niệm 20 năm được nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", chính quyền TP Hà Nội và người dân TP đang làm tất cả những gì để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO. Hy vọng các bạn phóng viên sẽ có thời gian trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở Hà Nội, lòng mến khách của người dân và hy vọng các bạn sẽ trở lại với Hà Nội sau sự kiện này

  Trả lờiXóa
 6. Một điều trùng hợp là năm 2019, Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO trao tặng danh hiệu thành phố Vì hòa bình, cũng đúng dịp Hà Nội được chọn là nơi tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh đáng chú nhất trong lịch sử để bàn thảo về một nền hòa bình bền vững.

  Trả lờiXóa