TIN TỨC

“Dân chủ” đã tìm đến Venezuela?

Tọa Sơn

“Dân chủ” đã đến?

Sau một loạt nước ở Đông Âu, Trung Đông và Bắc Phì thì nền “dân chủ” của Mỹ và phương Tây đang tìm cách len lỏi với quốc gia Nam Mỹ là Venezuela. Với việc công nhận tổng thống tự phong Juan Guaidó, Mỹ cùng đồng minh của mình đã can thiệp trắng trợn vào tình hình nội bộ của Venezuela. Rất có thể, trong thời gian tới, Mỹ và phương Tây sẽ thúc đẩy kịch bản của một cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố diễn ra tại Venezuela nhằm tiếp tục lật đổ một chính quyền hợp pháp của một đất nước có chủ quyền nhưng lại không “thân thiện” với Mỹ. 
 
Khi rân chủ Việt đòi “dân chủ”tại Việt Nam
Venezuela từng là đất nước phát triển ở Nam Mỹ với trữ lượng dầu mỏ lớn. Khi tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền với ý định xây dựng hình mẫu xã hội chủ nghĩa thế kỷ XXI, đồng thời với mong muốn nguồn lợi từ dầu mỏ thì người dân Venezuela phải được hưởng chứ không phải là các tập đoàn dầu mỏ nước ngoài trong đó có Mỹ. Do đó, ông Chavez đã tiến hành quốc hữu hóa ngành dầu mỏ để thực hiện ý định trên. Và cũng từ đó, chính quyền Venezuela trở thành một chính quyền không “thân thiện” với Mỹ. Hàng loạt biện pháp trừng phạt, bao vây về kinh tế được Mỹ tiến hành cùng giá dầu mỏ xuống thấp để đẩy đất nước Venezuela đi vào con đường khủng hoảng kinh tế. Tát nước theo mưa, Mỹ tăng cường tuyên truyền chống phá, ủng hộ các lực lượng đối lập. Và vừa qua, kịch bản cách mạng màu lại được các chuyên gia lật đổ của Mỹ cố vấn cho lực lượng đối lập tại Venezuela. Công thức đó là sau một cuộc bầu cử, phe đối lập thất bại sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử, kêu gọi biểu tình bạo loạn nhằm gây áp lực lên chính quyền hợp pháp hoặc phe đối lập tự thành lập chính quyền riêng. Rất nhanh chóng, Mỹ cùng các nước đồng mình công nhận chính quyền tự phong này, can thiệp trắng trợn, gây tình trạng hỗ loạn tại các đất nước này.
 
Việt Tân cũng hỗ trợ đắc lực trong tuyên truyền
Có thể thấy, Mỹ và phương Tây luôn ra rả nói về dân chủ, nhưng những giá trị dân chủ chỉ được công nhận khi đất nước đó, chính quyền đó nằm trong vòng kiềm tỏa của Mỹ và phương Tây. Còn ngược lại, một chính quyền không qua bầu cử, một chính quyền tự phong luôn lại được Mỹ và phương Tây công nhận, chỉ cần chính quyền đó phục vụ cho lợi ích của Mỹ, phương Tây hay nói chính xác hơn là các tập đoàn kinh tế. Do đó, Mỹ và phương Tây đã đem những thứ được gọi là “dân chủ” và “nhân quyền” trở thành cái cớ can thiệp vào công việc nội bộ của một đất nước có chủ quyền, tước đi quyền quyết định của người dân nơi đây, thậm chí là tước đi quyền sống, quyền được vui chơi, học hành, quyền được làm việc của nhân dân những nước mà “dân chủ” đi qua. 

Rân chủ Việt mong “dân chủ”

Lẽ dĩ nhiên, khi tình hình Venezuela chuyển biến xấu và ngấp nghé bên bờ một cuộc cách mạng màu thì đám phản động lưu vong đặc biệt là số rân chủ trong nước là người hô hào ủng hộ to mồm nhất. Thậm chí, chắc đám rân chủ Việt còn muốn Việt Nam sớm rơi vào một cuộc khủng hoảng giống Venezuela để chúng còn tiến hành cách mạng màu, cách mạng đường phố nơi chúng nhanh chóng sẽ trở thành nhân vật chính của show diễn. Lượn một vòng qua các trang mạng xã hội của anh em rân chủ có thể thấy những nội dung chính như ủng hộ, ca ngời về việc thành lập chính quyền tự phát hay xuyên tạc về bản chất tình hình của Venezuela, đổ lỗi cho Đảng cầm quyền đã để xảy ra tình trạng trên. Và đặc biệt, các đối tượng rân chủ Việt lại đặt câu hỏi bao giờ Việt Nam mới được “dân chủ” của Mỹ và phương Tây đến thăm. 

Có thể nói, trong nhiều năm qua, dưới cái mác thúc đẩy dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, Mỹ và các nước đồng minh của mình đã bằng nhiều hình thức tìm cách tạo điền đề cho cách mạng màu, cách mạng đường phố nhanh chóng được diễn ra tại Việt Nam. Nói không sai khi có thể coi rân chủ Việt và các tổ chức phản động, hoặc tổ chức phản động núp bóng dưới tổ chức dân sự chính là sản phẩm của Mỹ và phương Tây. Đây chính là việc xây dựng các nhân tố bất ổn, xây dựng công cụ tập hợp lực lượng của Mỹ và phương Tây, sẵn sàng tiến hành một cuộc biểu tình, bạo loạn khi thời cơ chín muồi. Và một lần nữa chúng ta thấy rằng, vì lợi ích và những toan tính cá nhân, rân chủ Việt muốn đất nước càng ngày hỗn loạn, khủng hoảng, muốn nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ nước ta để trong lúc hỗn mang, chúng có thể chen chân vào hệ thống chính trị, trở thành vua con trên chính xương máu của đồng bào. 

14 nhận xét:

 1. Những giá trị "dân chủ" mà mỹ và phương tây thiết lập nên giường như nó chỉ phù hợp cho những tham vọng của giới cầm Quyền Mỹ,nó k hề phù hợp cũng như đáp ứng được đúng nguyện vọng của nhân dân thế giới...Trog đó vấn đề của Venezuela cũng vậy.Mỹ và phương Tây cũng đã quá can thiệp quá xâu vào công việc nội bộ của quốc gia này,một quốc gia đang rất bình yên chỉ vì "k thân Mỹ" mà Mỹ đã kích động,rật dây ủng hộ phe chống đối chống lại chính quyền mà nhân dân hết sức ủng hộ,đồng thời các nhóm dân chủ hay tổ chức khủng bố Việt Tân cũng ăn theo,hùa theo

  Trả lờiXóa
 2. Mưu đồ của các nước phương tây đã rất rõ ràng, chúng muốn nhúng tay vào các nước giàu tài nguyên như Việt Nam hay venezuela để kiếm lời , hơn nữa chúng muốn thực hiện cách mạng màu,cách mạng đường phố để thâu tóm chính trị. Và không ai khác chính là những tổ chức phản động ,thành phần phản động rân chủ là công cụ để Mỹ và các nước khác thực hiện mưu đồ bất chính này.

  Trả lờiXóa
 3. Venezuela ra nông nổi này cũng là do chính sự nhúng tay của các nước tư bản, điển hình là Mỹ. Mưu đồ kích động cách mạng màu, cách mạng đường phố không chỉ nhắm vào Venezuela mà còn nhằm đến Việt Nam. Suy cho cùng mục đích của các nước tư bản là nhằm hưởng lợi từ tài nguyên thiên nhiên,đặc biệt là trữ lượng dầu mỏ của Venezuela. Còn đám rân chủ Việt Nam kia sẽ chẳng bao giờ thực hiện được âm mưu của mình đâu, cho nên đừng hòng mơ mộng.

  Trả lờiXóa
 4. Hay lắm, Mỹ và bè lũ tư bản, ra rả tôn trọng đề cao nhân quyền mà năm lần bảy lượt chen chân vào nội bộ của một nước. Định thâu tóm, tước đi quyền quyết định của người dân nơi đây, thậm chí là tước đi quyền sống, quyền được vui chơi, học hành, quyền được làm việc của nhân dân thì nhân quyền thể hiện ở đâu ? Venezuela rơi vào tình trạng hỗn loạn cũng chính là âm mưi của Mỹ. Con mồi của Mỹ là các nước giàu tài nguyên, đặc biệt là dầu mỏ, nhằm trục lợi.

  Trả lờiXóa
 5. lợi dụng tình hình chính trị bất ổn ở Venezuela, một số nhà “dân chủ”, phần tử cơ hội chính trị đã thông qua một số trung tâm truyền thông, mạng xã hội có những liên hệ, kích động, xuyên tạc, diễn biến thể chế chính trị và tình hình Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Những diễn biến trên chính trường Venezuela trong thời gian qua rất phức tạp. Sau khi Tổng thống Hugo Chavez (nắm quyền từ năm 1998 đến năm 2013) qua đời, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được lựa chọn và nắm quyền lãnh đạo đất nước. Những khó khăn thời hậu Hugo Chavez cùng với sự cấm vận kinh tế đã đẩy quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, giàu có nhất khu vực Mỹ La tinh trở thành nước mà hiện tại có 90% dân số sống trong cảnh nghèo khó.

  Trả lờiXóa
 7. Lợi dụng tình hình bất ổn ở Venezuela, nhiều nhà “dân chủ”, phần tử cơ hội chính trị, thế lực thù địch lập tức có những bài viết, phát tán trên một số trung tâm truyền thông, mạng xã hội để xuyên tạc tình hình, chống phá cách mạng Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Trước tình hình đầy khó khăn và biến động mà Venezuela đang gặp phải, người dân Việt Nam có lương tri và yêu chuộng hòa bình luôn mong muốn đất nước và nhân dân Venezuela nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong hòa bình; hơn nữa người Việt Nam vốn có truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, “Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” vì hòa bình, ổn định và phát triển.

  Trả lờiXóa
 9. Bối cảnh bất ổn, khó khăn của Venezuela hiện tại chỉ là “miếng mồi” của những kẻ vô cảm, bất lương, dã man trước nỗi đau của người khác. Sự hả hê đó chỉ có thể là cảm xúc của những kẻ cơ hội chính trị, thế lực thù địch vốn có tư duy chống đối, thừa cơ “đục nước béo cò” để hành động, lợi dụng, xuyên tạc với dã tâm hòng lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng cần phải nói rõ thêm là “độc lập dân tộc gắn liền với CNXH” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt soi đường cho cách mạng Việt Nam. CNXH không có bản chất là “độc tài”, “toàn trị”. Đây là một sự cố ý gán ghép, lẫn lộn khái niệm để cố tình hạ thấp bản chất của CNXH một cách tinh vi, xảo trá với ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
 11. ở Việt Nam, thực tiễn cách mạng chứng minh, Hiến pháp cũng quy định: Đảng Cộng sản Việt Nam là đội quân tiên phong của giai cấp công, nông và tầng lớp trí thức, là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội; nhà nước là của dân, do dân và vì dân; tất cả lợi ích, quyền lực thuộc về nhân dân lao động.

  Trả lờiXóa
 12. không thể nói thể chế chính trị ở Việt Nam là “độc tài”, “toàn trị” như nhà “dân chủ”, thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị rêu rao nhằm kích động, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, hướng lái cách mạng Việt Nam đi theo quỹ đạo “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”, “xã hội dân sự”, theo con đường tư bản chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 13. Hơn ba mươi năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có những thành tựu có ý nghĩa lịch sử. Đất nước đã thay da, đổi thịt, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, cuộc sống bình yên, ấm no, tự do, hạnh phúc. Có được kết quả ấy là do Đảng và nhân dân ta đã kiên định con đường đi lên CNXH.

  Trả lờiXóa
 14. Thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị luôn tìm cách chống phá, xuyên tạc, kích động hòng lật đổ thể chế chính trị, thành quả cách mạng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, nhận diện, đấu tranh các luận điệu sai trái, thù địch, chiến lược “diễn biến hòa bình” trong điều kiện hiện nay là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Người dân cần cảnh giác phòng, chống hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

  Trả lờiXóa