TIN TỨC

Có hay không câu chuyện “Về quê ăn Tết, khi trở lại chẳng thấy "nhà" đâu”?

Con đường phía trước

Ngày 13/2, phóng viên Bảo Ngân báo điện tử Kienthuc.net.vn đăng tải bài viết gây xôn xao dư luận “Hà Nội: Về quê ăn Tết, khi trở lại chẳng thấy "nhà" đâu”. Bài báo nói về việc ông Phạm Công Thành sau khi về quê ăn Tết nguyên đán, khi quay trở lại Hà Nội ngày 9/2, thì phát hiện ngôi nhà của mình bị phá dỡ Đọc bài viết, người ta hoang mang rằng, tại sao giữa thủ đô Hà Nội lại có câu chuyện người dân bị phá nhà khi đi vắng như vậy, có gì khuất tất ở đây chăng? Tuy nhiên, khi phân tích kỹ bài báo và xác thực thông tin ở khu vực (phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội).

Trước hết, nhìn vào tấm ảnh do ông Thành cung cấp. cái gọi là “nhà” bị phá của ông Thành thực chất chỉ là một vài tấm tôn dựng tạm, chiếc cổng sắt hoen gỉ và cây dại, chẳng có mấy giá trị nhưng khi lên báo, ông loa lên rằng bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Rõ ràng, đã có sự khai khống ở đây nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận.
Căn nhà ông Phạm Công Thành trước khi bị phá dỡ
Thứ hai,việc căn nhà của ông bị Tổ dân phố, chính là những người cùng làng, cùng xóm dỡ bỏ, chứng tỏ có vấn đề gì liên quan đến mảnh đất này. Chẳng có hàng xóm nào lại đi dỡ nhà của người khác, khi mảnh đất đó hợp pháp cả. Xác minh thông tin, đây là căn nhà tạm ông Thành dựng trên đất công, làm chắn đường ra vào của các hộ dân xung quanh. Căn nhà được cho là của ông Phạm Công Thành, thực chất không được xây dựng trên đất khai hoang từ năm 1990, mà đó là đất công do UBND phường quản lý. Vị trí mảnh đất là 1/97 vị trí đất công do UBND phường Ngọc Thụy quản lý. Khoảng năm 1996, ông Khương (một người dân trong phường) đã xin phép thôn cho mượn tạm để bán phở do gia đình khó khăn. Khi chuyển nhượng cho người khác, ông Khương nêu rõ chỉ thỏa thuận nhượng lại cái lán bán phở để tiếp tục kinh doanh, không có việc bán đất vì ông biết đây là đất công. Năm 2013, tại vị trí khu đất, một số đối tượng tự ý dựng trộm nhà tạm và UBND phường đã nhiều lần xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng trái phép này. Như vậy, hoàn toàn không hề có câu chuyện về một khu đất “được khai hoang từ năm 1990, sử dụng ổn định, không có tranh chấp từ thời điểm đó đến khi chuyển nhượng cho ông Dũng” như lời báo báo đăng tải.
Tiêu đề bài báo
Thậm chí, có một chi tiết mà ông Thành và anh phóng viên cố tình lờ đi để lèo lái dư luận. Đó là sự việc ngày 12/2/2018, ông Thành cùng một số đối tượng chuẩn bị sẵn các vật tư, dụng cụ, tổ chức bảo vệ, ngăn cản lực lượng chức năng để dựng nhà tôn diện tích 150m2 trên vị trí này. Hành vi trên của ông Thành đã bị UBND phường xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Rõ ràng, ông Thành hoàn toàn biết đất mà mình mua kia là đất công, việc xây dựng là trái pháp luật và có thể bị dỡ bỏ bất cứ lúc nào. Do đó, không thể có câu chuyện giữa thủ đô mà người dân bị Tổ dân phố dỡ bỏ nhà mà không hề hay biết.

8 nhận xét:

 1. Xây dựng "nhà ở" trên đất công đã là sai,ông Thành lại còn cố lờ đi để lừa dư luận. Anh phóng viên cũng thật tài tình khi viết báo mà não không nảy số, cứ giật title câu like, càng gây được sự chú ý càng tốt. Quả thực bây giờ tìm ra những nhà báo có tâm với nghề thật khó lòng phân biệt.

  Trả lờiXóa
 2. Câu chuyện đã đi quá xa giới hạn mà nó được phép nhờ vào sự giúp sức của anh phóng viên trẻ thiếu hiểu biết. Đầu đuôi câu chuyện chưa sáng tỏ nhưng anh ta cứ giật title là y như rằng đám zân chủ sẽ nhảy vào hô hoán chính quyền phá nhà dân, không cho dân có nơi ở cho mà xem. Những bài báo lá cải như thế chúng ta nên tỉnh táo nhận biết để thu nạp thông tin một cách chính xác nhất.

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng có một chứng cứ nào sát đáng để có bài viết câu view như vậy cả! Mọi người nên hiểu rằng đây là một chiêu trò của giới nhà báo tung tin để giật tít. Cái quan trọng là người dân chúng ta cần phải hiểu được và tránh những vấn đề chưa rõ nguồn gốc như vấn đề này. Mọi việc vẫn đang được làm sáng tỏ và người dân chúng ta sẽ có được câu trả lời sớm nhất!

  Trả lờiXóa
 4. Cái bọn này bây giờ cũng tài nhỉ, cái gì cũng mở mồm ra mà xuyên tạc được! Một vấn đề chưa rõ nguồn gốc, chưa được các cơ quan chức năng đứng ra bảo đảm cho nguồn gốc vụ việc là như vậy mà dám đăng bài sai lệch thông tin như vậy! Tôi mong những trang báo này cần phải được xử lý một cách đến nơi, đến chốn để cho người dân chúng ta không bao giờ bị ngộ độc thông tin như vậy nữa!

  Trả lờiXóa
 5. Chưa biết đúng sai, phải trái thế nào mà các lều báo đã cho ra các sản phẩm bài đăng một cách vô tội vạ chả cần biết sự thật nó như thế nào cả! Tôi chẳng cần phải bàn xét về bản chất vụ việc, cái tôi muốn nói đến ở đây đấy chính là nhà báo của chúng ta đã và đang làm việc một cách thiếu chuyên nghiệp và lương tâm, đạo đức của một nhà báo!

  Trả lờiXóa
 6. Mọi chuyện đã được các cơ quan chức năng có liên quan cùng vào cuộc để đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Chúng ta nên chờ câu trả lời sau cùng trước khi đưa ra những phán xét một cách nóng vội dẫn đến sai nghiêm trọng trong việc tiếp nhận thông tin. Tôi mong các bạn hãy nhìn nhận ra vấn đề này sớm để tránh hiểu sai!!!

  Trả lờiXóa
 7. Cái chúng ta thấy ở đây đó chính là các cơ quan chức năng đã vào cuộc để có câu trả lời đích đáng nhất cho người dân chúng ta đang rất tò mò. Tôi mong các bạn cùng nhau chờ đợi sự thật để tránh bị đám dân chủ lôi kéo thực hiện những âm mưu bẩn thỉu của đám bọn chúng!!!!

  Trả lờiXóa
 8. Cánh nhà báo dạo này làm ăn chán thật ấy nhỉ!!! Chúng tôi là những người dân muốn tìm hiểu thông tin qua các trang báo điện tử mà lại có những trường hợp như thế này thì đúng là quá đáng thực sự! Tôi mong các quan chức năng xử lý vụ việc này thật nghiêm khắc, không thể nào để cánh nhà báo làm loạn lên như vậy được cả!!!

  Trả lờiXóa