TIN TỨC

Bản án thích đáng dành cho Đỗ Công Đương

PT@!
Bản án thích đáng dành cho Đỗ Công Đương

Cuối tháng 01/2019 vừa qua, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Công Đương (sinh năm 1964, tại thôn Tiến Bảo, xã Phủ Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015. 

Đám rận chủ rất quan tâm đến các phiên tòa như thế này, nên trước, trong và sau khi diễn ra phiên tòa, chúng liên tục đưa tin, đăng bài nhằm xuyên tạc sự thật, đưa tin sai lệch về phiên tòa. Mặc khác, đây là dịp để đám rận đói này đáng bóng tên tuổi, ghi điểm với lũ quan thầy hải ngoại. 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: 

Đỗ Công Đương đã sử dụng facebook và lợi dụng mạng xã hội để chống phá chế độ, Đảng, chính quyền. Cụ thể như ngày 20/06/2017 trên Facebook “Đỗ Công Đương” phát tán video chủ đề “những kẻ hành hung người tố cáo do chỉ thị của Nguyễn Nhân Chiến” nhằm xuyên tạc, kích động chống phá gây rối an ninh trật tự; chia sẻ nhiều video clip của các đối tượng phản động khác có nội dung chống phá; phát tán nhiều bài viết, luận điểm xuyên tạc chống chế độ, bôi nhọ chính quyền, cán bộ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước;… 

Tại phiên tòa, trong phần tranh tụng luật sư Hà Huy Sơn, một vị luật sư đầy tai tiếng, là người bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đỗ Công Đương đã trình bày và viện dẫn những quy định và chứng cứ để đưa ra lý do rằng việc truy tố của cơ quan tố tụng là chưa đúng về tội danh. Tuy nhiên, với chứng cứ trong hồ sơ vụ án mà bị cáo Đỗ Công Đương đã thừa nhận hành vi vi phạm cũng như lời khai của những người làm chứng, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Đỗ Công Đương bị Viện kiểm sát đề nghị truy tố theo khoản 2 điều 331 là chính xác và đã tuyên án với án 5 năm tù giam. 

Bên cạnh đó, tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đỗ Công Đương về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Ngày 17/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử đối tượng Đỗ Công Đương về tội gây rối trật tự công cộng, toà đã tuyên phạt Đỗ Công Đương 4 năm tù giam. Trong phiên tòa Sơ thẩm tổng hợp hai bản án mà bị cáo Đỗ Công Đương phải chấp hành là 9 năm tù giam. 

Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, để thể hiện tính nhân văn cũng như để đối tượng có cơ hội hoàn lương và làm lại cuộc đời. Tòa phúc thẩm tuyên án 4 năm tù giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và tổng hợp hai bản án là 8 năm tù giam đối với Đỗ Công Đương. 

Với những hành vi nguy hiểm, bản án dành cho Đỗ Công Đương là hoàn toàn thích đáng. 

Đây là bài học cho những kẻ có âm mưu và hoạt động lợi dụng các quyền tự do dân chủ chống Nhà nước ta.

Không có nhận xét nào