TIN TỨC

Bản chất chống đối đã ăn sâu và ngấm vào tận xương tủy của Nguyễn Thái Hợp

PT@!
Bản chất chống đối đã ăn sâu và ngấm vào tận xương tủy của Nguyễn Thái Hợp

Ngày 22/1/2019, tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tổ chức thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của mình tại giáo phận Vinh với sự đồng tế của Đức giám mục kế nhiệm Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cùng các vị linh mục và nam nữ tu sĩ cùng cộng đồng giáo dân. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có bài giảng lễ như là lời chia tay gửi tới cộng đồng dân chúa giáo phận Vinh. 

Nguyễn Thái Hợp sẽ được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi tân giáo phận Hà Tĩnh. 

Trong những năm cuối trên cương vị giám mục giáo phận Vinh, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã liên tục chỉ đạo các linh mục dưới quyền triệt để thu thập, khai thác những sơ hở, thiếu sót của chính quyền các cấp trong lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là việc xử lý, khắc phục hậu quả sự cố ô nhiễm môi trường biển các tỉnh miền Trung do Công ty Fomosa gây ra. 

Từ đó, thông qua việc chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ giám mục Nguyễn Thái Hợp kích động giáo dân liên tục tập trung đông người tuần hành biểu tình, kéo vào trụ sở chính quyền các cấp, chặn đường quốc lộ cản trở giao thông; chống người thi hành công vụ; tấn công lực lượng chức năng; quay phim, chụp ảnh tán phát trên internet tuyên truyền xuyên tạc về công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường và chủ trương giải quyết vấn đề Formosa của Chính phủ … gây mất ANTT nghiêm trọng trên địa bàn 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Nổi lên là các giáo xứ Đăng Cao (Diễn Châu, Nghệ An); giáo xứ Kẻ Dừa (Yên Thành, Nghệ An), Lộc Hà (Hà Tĩnh), giáo xứ Cồn Sẻ, giáo xứ Cồng Nâm, Giáp Tam (TX Ba Đồn, Quảng Bình), giáo xứ Xuân Hòa (Quảng Trạch) … 

Trong buổi lễ, Nguyễn Thái Hợp giải bày những băn khoăn, trăn trở về những điều chưa làm được cho giáo phận Vinh trong hơn 8 năm mục vụ như: chưa thành lập được nhiều hội dòng, hội đoàn; chưa xây dựng được trung tâm khiếm thị ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), nhà hưu dưỡng ở giáo xứ Xuân Phong (Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An); linh địa Trại gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) còn dang dở…, đồng thời tỏ ý mong muốn “đức cha mới và các cha cùng cộng sự, giúp đức cha để thực hiện nốt những điều còn dang dở”. 

Nguyễn Thái Hợp còn nhắc đến 2 việc là “chính quyền chưa giải quyết được đất Cầu Rầm (P. Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) và hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả…”. Ẩn ý sâu xa trong lời từ biệt của vị cựu giám mục giáo phận Vinh là mong muốn người kế nhiệm là giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ tiếp tục những công việc còn dang dở mà giám mục Hợp chưa thực hiện được. 

Lợi dụng thánh lễ tạ ơn, một lần nữa giám mục Nguyễn Thái Hợp lại tìm cách kích động, cổ súy người kế nhiệm cùng các linh mục, giáo dân tiếp tục sứ vụ dở dang này. Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng không quên cam kết sẵn sàng “tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khi giáo phận Vinh cần”. Đúng là bản chất của tên chủ chăn lợi dụng áo giám mục để tiến hành các hoạt động chống chính quyền nhân dân, gây chia rẽ mất đoàn kết dân tộc. 

Âm mưu của những kẻ chống chính quyền như Nguyễn Thái Hợp là cực kỳ nguy hiểm, do đó bà con giáo dân tại giáo phận Vinh và Hà Tĩnh cần nhận thức đúng về sự việc tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

10 nhận xét:

 1. Vẫn ngựa quen đường cũ, bản chất của Nguyễn Thái Hợp không hề thay đổi,hắn luôn lợi dụng giáo dân để thực hiện âm mưu thâm độc nhằm vào chính quyền,các cơ quan ban ngành.Nguyễn Thái Hợp còn nhắc đến 2 việc là “chính quyền chưa giải quyết được đất Cầu Rầm (P. Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) và hoạt động của tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ hoạt động chưa mạnh và hiệu quả…”.Bản chất hắn ta muốn người kế nhiệm mình sẽ tiếp tục dẫn dắt giáo dân thực hiện việc ông ta còn dang dở.Quả thực là một tên đầu sỏ không thể dung thứ,pháp luật sẽ không tha nếu ông ta lăm le có những hành động kích động,chống phá Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 2. Thì căn bản Nguyễn Thái Hợp có bản chất chống đối cực đoan điên cuồng là do bố hắn bị cách mạng làm cho khuynh gia bại sản nên hắn có mối thâm thù với cách mạng từ bé mà, đây đúng là một phần tử vô cùng nguy hiểm và cần phải được loại bỏ ra khỏi xã hội này chứ không thể cho nó đẻ trứng được, giáo phận Hà Tĩnh rồi sẽ đi đâu về đâu

  Trả lờiXóa
 3. trong những năm cuối trên cương vị Giám mục Giáo phận Vinh, vị Giám mục này đã liên tục chỉ đạo các Linh mục dưới quyền tăng cường việc tìm hiểu, thu thập và khai thác gần như triệt để các sơ hở, thiếu sót của chính quyền và chỉ đạo tiểu ban công lý & hoà bình các giáo xứ lên tiếng tranh đấu; chính các tiểu ban này đã liên tục kích động giáo dân kéo lên trụ sở đảng, nhà nước, trường học gây phức tạp về an ninh chính trị trên địa bàn Nghệ An. Tiêu biểu như tại giáo xứ Đăng Cao (huyện Diễn Châu, Nghệ An); giáo xứ Kẻ Dừa (huyện Yên Thành, Nghệ An)...

  Trả lờiXóa
 4. dù đã không còn làm Giám mục Giáo phận Vinh nhưng vị Giám mục này vẫn chưa thôi muốn từ bỏ những ý đồ chính trị đã có và đã thực hiện. Ông ta muốn nhân thánh lễ tạ ơn, nơi lẽ ra chỉ nói về những điều tích cực để mời gọi, gửi gắm... Cái bản chất chống đối thâm căn của Giám mục này được chỉ ra là vì thế...

  Trả lờiXóa
 5. Quốc gia nào cũng vậy, lợi ích tôn giáo, tín ngưỡng luôn xếp sau lợi ích quốc gia. Chân lý đơn giản là, công dân có tín ngưỡng chỉ là một bộ phận không phải là toàn bộ. Trước khi có tín ngưỡng con người đã phải có một không gian tồn tại chung đó là quốc gia, dân tộc. Vì vậy, tín ngưỡng, tôn giáo không thể vượt trên luật pháp, đứng trên dân tộc.

  Trả lờiXóa
 6. mong ông Nguyễn Thái Hợp tỉnh ngộ bởi vì bản chất của ông là vậy, chỉ mong những tín đồ công giáo bỏ qua cách xưng hô, gọi danh với ông Nguyễn Thái Hợp vì nếu bỏ chiếc áo thầy tu ra ông Hợp là người như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. nếu đi quá sâu vào những nhiệm vụ được chỉ ra thì có thể ngài sẽ làm mất đi tính tôn giáo, làm lệch lạc các giá trị truyền thống bấy lâu nay của địa phận Hà Tĩnh nơi mà ông được coi là giám mục khởi phát

  Trả lờiXóa
 8. Đã từ lâu ông ta đã lộ rõ bản chất của mình rồi, tưởng như ông ta chăm lo, yêu thương giáo dân thì thay vào đó ông ta lợi dụng họ để phục vụ cho mục đích chống đối của mình, ngoài ra Nguyễn Thái Hợp chỉ biết tìm những kẽ hở ,thiếu sót của Đảng và Nhà nước ; từ đó ông ta nói xấu và chống đối chính quyền. Nếu như góp ý với chính quyền để sửa đổi thì điều đó rất hoan nghênh, nhưng ông ta lại đi rêu rao để bôi nhọ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 9. Chả có thể thấy gì được từ Nguyễn Thái Hợp ngoài sự chống đối nhà nước, sự giả tạo và sự thâm độc của ông ta. Chỉ lăm le , chờ trực nói xấu chính quyền như lũ rân chủ phản động kia; lúc nào cũng toan tính kích động giáo dân làm theo con đường ông ta vạch sắn.Ông ta chắc lại muốn quẩy nát cái giáo xứ Hà Tinh này nữa đây.

  Trả lờiXóa
 10. Hết thuốc chữa đối với ông Nguyễn Thái Hợp này rồi, bản chất chống đối ăn sâu vào xương tủy ông ta rồi. Nhân danh linh mục của giáo xứ Hà Tĩnh mới tách ra thì không biết ông ta còn định bày bao nhiêu trò để lợi dụng quần chúng giáo dân ,kích động họ để đạt được mục đích của mình. Hi vọng ông ta sớm về vườn để bớt gây sóng gió .

  Trả lờiXóa