TIN TỨC

Nội quy tiếp dân đang bị hiểu sai

Tọa Sơn

Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ngày 3.1. Theo đó, cơ quan tham gia tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố tại số 34 phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật; tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của thành phố Hà Nội... Tuy nhiên, nội dung đáng lưu ý, đang gây tranh cãi nằm ở quy định “không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Và trong thời gian qua bên cạnh những tranh luận mang tính xây dựng thì các trang mạng phản động, các đối tượng rân chủ tăng cường xuyên tạc, coi đây như một sự xâm phạm nhân quyền, dung túng cho việc làm sai của cán bộ tiếp dân. Vậy hiểu như thế nào cho đúng về quy định trên?
 
Một buổi tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Thứ nhất, về tính pháp lý, thì quyết định ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân là thuộc thẩm quyền của Chủ tịch tỉnh, TP trực thuộc TW, như vậy là nôi quy trên đã được ban hành đúng thẩm quyền. Bên cạnh đó, đây là văn bản cá biệt, mang tính áp dụng pháp duật chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Do đó nội quy tiếp công dân chỉ giới hạn trong phạm vi của Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội chứ không áp dụng đại trà cho tất cả các cơ quan ban ngành. Và từ “không được” ở đây cũng không thể hiểu theo nội hàm “cấm” với tính chất của một quy phạm pháp luật như nhiều bài báo câu like, giật típ.

Thứ hai, xét về mục đích của quy định, thì quy định này không nhằm hạn chế quyền của công dân mà là nhằm ngăn chặn các trương hợp cực đoan khi đã có một số trường hợp đến tiến hành ghi âm, ghi hình rồi cắt ghép, hoặc đưa ra các bình luận xấu để tiến hành tuyên truyền ra bên ngoài. Đồng thời, quy định cũng nhằm nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương tại trụ sở tiếp dân cũng như đảm bảo quá trình tiếp công dân thực sự nghiêm túc, minh bạch đối với cả cán bộ tiếp công dân và người dân. Quy định này nhằm tránh một số cá nhân sử dụng các đoạn ghi âm, ghi hình vào mục đích xấu, đồng thời tránh gây ảnh hưởng tới việc cán bộ tiếp dân giải quyết những yêu cầu của các công dân khác.

Thứ ba, TP Hà Nội không phải là địa phương đầu tiên đưa ra quy định này. Trước TP Hà Nội thì TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP Hải Phòng, Nghệ An cũng đã đưa ra những quy định tương tự. Trong đó, đáng chú ý, trong Quyết định ban hành nội quy trụ sở tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ cũng quy định rõ công dân “Không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Ban Tiếp công dân Trung ương, cán bộ tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân”. Như vậy, đây là quy định hết sức bình thường.

Thứ tư, xuất phát từ chính thực tiễn, cán bộ tiếp dân cũng chính là công dân. Do đó, việc ghi âm, ghi hình và sử dụng cũng cần phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân để đảm bảo những âm thành, hình ảnh đó sẽ không sử dụng vào mục đích không hợp pháp, xâm hại đến quyền lợi của người khác. Trong trường hợp công dân cần hình ảnh, âm thanh về buổi tiếp dân thì công dân hoàn toàn có thể đề nghị trích xuất hình ảnh camera tại phòng tiếp dân. Bởi lẽ hiện nay, các phòng tiếp dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã được lắp camera có chức năng ghi âm, ghi hình. Như vậy, quyền lợi của công dân trong trường hợp này vẫn được đảm bảo trong khi quá trình ghi âm, ghi hình được công khai, minh bạch. 

Như vậy, một quy định đúng của UBND TP Hà Nội đang bị hiểu sai. Sự hiểu sai này có thể do một số người chưa hiểu hết được bản chất, mục đích và lợi ích mà quy định này đem lại. Tuy nhiên, cũng có sự hiểu sai là do sự xuyên tạc của đám phản động, rân chủ

11 nhận xét:

 1. Nhờ sự xuyên tạc,bôi nhọ,tuyền truyền sai sự thật của bọn chống đối,bọn "dân chủ" mà quyết định số 12 của Tp.Hà Nội đang bị hiểu sai hoàn toàn.
  thứ nhất:Trong quyết định số 12 khong hề "Cấm" người dân quay phim chụp ảnh như một số thành phần nói mà sự thật là"không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" như vậy thì ở đây người dân vẫn đc quay phim...nhưng phải dùng vào mục đích chính đáng và được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân
  thứ hai:quy định số 12 hoàn toàn phù hợp với những văn bản trước đó của Thủ tướng Chính phủ hay những quy định khác
  Thứ 3:quy định này không hề hạn ché quyền của công dân mà mục đích hướng tới của nó làm đảm bảo được quyền của công dân và cán bộ tiếp dân,tạo môi trường ứng xử văn hóa,xiết chặt kỷ cương..
  thứ 4:Cán bộ tiếp dân cũng là công dân và họ chỉ được trao một số quyền của Nhà nước thôi cớ gì họ không được tôn trọng,không được hưởng quyền như công dân bth
  thứ 5;đây chính là những luận điệu xuyên tạc,âm mưu của bọn chống đối nhằm gây hoang mang dư luận,chia rẽ tình cảm giữa nhân dân với chính quyền

  Trả lờiXóa
 2. Việc ban hành quy định này của UBND TP Hà Nội với mục đích cuối cùng là tạo sự hài hòa cho người với cán bộ cũng như tạo sự văn minh , văn hóa tiếp dân chứ không phải như những gì mà đám phản động đang chu chéo , xuyên tạc, bịa đặt ra để chống đối chính quyền . Khi mà đáng lẽ ra việc này là hết sức bình thường khi mà lâu nay dù không có quy định thì gần như người dân vẫn làm vậy thì quy định này chỉ là hành lang pháp lý mà thôi thế nhưng qua những lời của đám phản động và dân chủ thì ý nghĩa là khác hoàn toàn khi xuyên tạc thành không tôn trọng nhân quyền của công dân. Chính vì vậy mong mọi người có một cái nhìn tổng thể về vấn đề này hơn!

  Trả lờiXóa
 3. Bọn ba que cố tình kích động,đả kích để dân tình hiểu sai về nội quy tiếp dân của thành phố Hà Nội.Ông Nguyễn Đức Chung đã giải thích rõ ràng trước công luận về nội dung cũng như mục đích của nội quy,quy chế tiếp dân này không nhằm hạn chế quyền công dân và cũng không áp dụng cho cả nước mà chỉ áp dụng cho công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội,ngăn chặn những kẻ cực đoan lợi dụng ghi âm,ghi hình để bôi nhọ người tiếp dân.Chúng ta cần tỉnh táo nhìn nhận vấn đề để thấy được lợi ích của việc ban hành nội quy này.

  Trả lờiXóa
 4. Có lẽ người dân đang hiểu sai vấn đề này khi 1 phần do sự nhận thức chưa đúng và phần nữa là bị những tên dân chủ, phản động lợi dụng để chống lại chính quyền. Nhìn vào việc ban hành qui định này thì đáng lẽ ra ai cũng thấy nó là hoàn toàn đúng đắn chứ sao lại sai trái được khi mà nó đang tạo ra sự hài hòa giữa hai bên chính quyền và người dân mà thôi. chính vì vậy mong mọi người có sự nhìn nhận lại vấn đề để không để cho những kẻ phản động này lợi dụng để chống đối chính quyền~

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền thành phố Hà Nội đã mở một cuộc điều tra vừa để giải thích cho người dân về quy định 12, vừa hỏi ý kiến của họ, và đa số là đồng tình với nội quy tiếp dân này. Chỉ có những kẻ vốn bất mãn mới tìm đủ đường để xuyên tạc quy định này thôi, chứ quy định không hề sai và không khó hiểu nhé!

  Trả lờiXóa
 6. Không phải là không cho quay phim, ghi hình mà trước khi quay phim, ghi hình phải có sự đồng ý cho phép của người tiếp dân. Điều này một phần là để đảm bảo lợi ích của người tiếp dân. Họ là những công dân đặc biệt trong khi làm việc, họ cũng phải được hưởng những quyền lợi của công dân, cụ thể là việc đồng ý bị quay phim hay không chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề được đề cập bị hiểu thành “cấm”, trong khi mục đích ban hành quy định đã được khẳng định là nhằm hạn chế sự lạm dụng việc ghi âm, ghi hình với dụng ý xấu, qua đó xây dựng văn hóa ứng xử, giao tiếp đúng mực, văn minh, không chỉ với cán bộ tiếp dân mà còn cả với công dân đến làm việc.

  Trả lờiXóa
 8. tại tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, người dân khi có yêu cầu trích xuất hình ảnh về quá trình tiếp dân sẽ được đáp ứng và sẽ có trình tự thủ tục cho việc này. Trong trường hợp có nhu cầu ghi âm, ghi hình, người dân có thể trao đổi với cán bộ tiếp công dân.

  Trả lờiXóa
 9. Trên thực tế, quy định nói trên không chỉ được áp dụng tại Hà Nội. Từ nhiều năm trước, một số địa phương trên cả nước cũng đã áp dụng những quy định tương tự. và tôi thấy rằng chẳng có ai phản đối hay bình phẩm gì cả

  Trả lờiXóa
 10. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đều mong muốn người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thực hiện nhiệm vụ như thế nào. Tuy nhiên, trong thực tế, đã có một số công dân tới trụ sở tiếp dân ghi hình, phát trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ bình luận không đúng mực, thậm chí lăng mạ cán bộ tiếp dân. Việc Hà Nội ban hành nội quy là đúng thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 11. quy định mới ban hành liên quan tới công tác tiếp dân không có mục tiêu nào khác ngoài xây dựng môi trường giao tiếp văn hóa giữa công dân và cán bộ, công chức - một trong nhiều phần việc cần thực hiện để tiếp tục triển khai các quy tắc ứng xử đã được ban hành nhằm xây dựng môi trường văn hóa Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

  Trả lờiXóa