Tiêu điểm

Nhìn nhận cho đúng về nhân quyền và thành tựu của Việt Nam

Con đường phía trước

Câu chuyện về nhân quyền trên Thế giới luôn là một chủ đề gây tranh cãi bấy lâu nay. Nó gây tranh cãi không phải vì nó không đúng, ngược lại nó luôn đúng bởi nhân quyền được xem là một trong mười sáng kiến làm thay đổi thế giới, cùng với nông nghiệp, phân tâm học, thuyết tương đối, vắc xin, thuyết tiến hóa, World Wide Web, xà phòng, số 0 và lực hấp dẫn. Đây là quyền cơ bản của con người, nó bao gồm rất nhiều thành tố cấu thành. Hiểu đúng về nhân quyền để thực hiện và bảo vệ, nỗ lực vì nhân quyền đúng nghĩa đang là một vấn đề đặt ra. Bởi lâu nay, vấn đề nhân quyền đang bị bóp méo đi theo những chiều hướng tiêu cực. Thành thử ra mỗi khi nói tới nhân quyền nhiều người tỏ ra rất ái ngại. Bở lẽ, nếu như cứ để tình trạng bóp méo quan niệm về nhân quyền như thời gian qua thì nhiều hệ lụy sẽ diễn ra. Hệ lụy là trong nhân dân nhiều người ít nghiên cứu về nó sẽ dễ bi ám thị bởi tư duy của những người lợi dụng nó. Hệ lụy thứ hai là nó đang vô tình trở thành cái cớ, thành công cụ cho các thế lực chống phá và các thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Nhìn nhân về nhân quyền phải theo tình hình lịch sử cũng như sự phát triển của mọi vấn đề xã hội trong mối tương quan, theo ông Lý Quang Diệu thì không ở đâu trên thế giới mà các quyền của nhân quyền được phép thực hiện mà không có những giới hạn vì nếu áp dụng một cách mù quáng những ý tưởng này có thể đi theo hướng hủy hoại xã hội có tổ chức. Chính xác bản chất vấn đề cần hiểu cho đúng căn cơ, nói như vậy nghĩa là mọi vấn đề trong xã hội phải theo khuôn khổ của pháp luật. Nhân quyền cũng là phải theo các quy định của pháp luật hiện hành. Bản thân nhân quyền tồn tại tự nhiên, là quy luật tất yếu không bất cứ tổ chức nào có thể xâm phạm nó cả. Nó là quyền cơ bản, nó khác rất nhiều với việc lợi dụng tự do các kiểu trong đó có tự do ngôn luận để biểu đạt những ý kiến, tuyên truyền những quan điểm xâm phạm đến lợi ích của quốc gia, dân tộc, nhân dân. Nó là quyền được lập hội, nhưng không phải là tùy tiện muốn lập gì thì lập lại còn theo chiều hướng chống Đảng, Nhà nước, nhằm mục đích lật đổ, gây náo loạn xã hội vốn đang rất bình yên, ổn định, phát triển. Nó là quyền tự do tín ngưỡng theo hoặc không theo các tôn giáo, tín ngưỡng tuy nhiên không phải là lợi dụng đức tin, niềm tin tín ngưỡng để kích động, tập hợp phá hoại, tuyên truyền tư tưởng chống đối.

Có thể nói, chính vì sự tự nhiên, tất yếu của nhân quyền mà các quyền này tồn tại không phụ thuộc vào chính phủ, do đó chúng không thể bị luật pháp bãi bỏ cũng như không phụ thuộc vào ý muốn nhất thời của đa số cử tri nào đó. Ví dụ như điều sửa đổi bổ sung đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ không đưa ra quyền tự do tín ngưỡng hay tự to báo chí cho dân chúng. Điều sửa đổi bổ sung đó nghiêm cấm Quốc hội thông qua các luật vi phạm tới tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và quyền hội họp ôn hòa. Nhà sử học Leonard Levy đã phát biểu: "Các cá nhân có thể tự do khi chính phủ của họ không tự do". Do vậy các quyền này về cơ bản nó ngiễm nhiên tồn tại, nếu như ở đâu đó có sự vi phạm từ chính sách pháp luật đến thực thi thì tự khắc dần dà nó sẽ bị cả Thế giới lên án. Và sâu xa hơn nó sẽ khiến xã hội náo loạn, thay đổi theo hiện tượng tự nhiên mà thôi. 
Khi nói về điều này có thể thấy rằng, tại Việt Nam từ lâu nhân quyền luôn được đảm bảo với sự nỗ lực không ngừng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Người dân Việt Nam luôn được sống, được tự do và được mưu cầu hạnh phúc. Không đâu có sự tự do như trên đất nước này khi mà nhiều vấn đề xuất phát phức tạp cũng mọt phần do được tự do đến mức nhiều người đã dẫn tới thái quá. Vì tự do mà người ta sẵn sàng dẫm đạp lên thể diện quốc gia khi có những hành động phá hoại đập phá, kích động hành hung, cướp bóc trong những cuộc biểu tình tự phát dưới mưu đồ chống đối. Vì tự do mà nhiều kẻ đi ra ngoài xã hội phát ngôn tùy tiện để rồi phải trả giá bằng tính mạng của chính bản thân mình. Vì tự do mà tôn giáo theo và không theo luôn được tạo điều kiện tốt nhất. Đề rồi có những kẻ đã đi quá cái tự do đó để lợi dụng tuyên truyền, lợi dụng kích động và lợi dụng để đòi đất. Vì tự do mà trong năm 2018 theo thống kê có hơn hội nhóm đủ các thể loại tạp nham, hổ lốn đã được lập ra với nhiều mục đích chính trị tiêu cực. Như vậy thì còn ở đâu tự do hơn ở đất nước Việt Nam này.

Tuy nhiên, theo đúng quy luật của nó, bất cứ lĩnh vực, hoạt động nào cũng có ranh giới của nó. Ranh giới đó khi nào có kẻ vượt qua, thậm chí vượt qua nhiều lần tới mức không thể cứu vãn được sẽ bị đem ra xử lý để đảm bảo chủ quyền, ổn định, bảo vệ những quan hệ xã hội. Những con người bị pháp luật xử lý hoàn toàn được tự nhiên, xã hội, các quy luật, nhân dân nhìn nhận, ủng hộ việc xử lý họ thời gian qua: Hồ Đức Hòa, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, Nguyễn Bắc Truyển,…

Vậy nên có thể nói, hôm 22/1/2019, tại Geneva, Thụy Sĩ Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn đại diện Bộ Công an Việt Nam khẳng định chính sách không đổi của Việt Nam là tôn trọng quyền con người được pháp luật bảo vệ và ở “Việt Nam không có cái gọi là gia tăng bắt giữ kết án những người bảo vệ nhân quyền các nhà hoạt động chính kiến một cách hòa bình như một số ý kiến nêu ra.” Ý kiến trên là hoàn toàn chính xác, chính thống, bất cứ hoạt động xuyên tạc và bình phẩm khác đi méo mó về tình hình nhân quyền tại Việt Nam đều là ngụy tạo và đáng bị lên án, phản bác./.

4 nhận xét:

 1. Việt Nam từ trc đến nay luôn tôn trọng nhân quyền vfa dân quyền,luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người được hưởng tốt nhất các quyền của mình,điều này thể hiện trong đường lối,chính sách của Việt Nam.Và cho đến bây giờ không ngừng có những thành phần luôn xuyên tạc,bóp méo sự thật,vu khống Việt Nam vi phạm nhân quyền,và nhiều đối tượng lợi dụng nhân quyền để chống phá chính quyền.Vậy cho nên đối tượng mà VN bắt giam đó đều là hững đối tượng VPPL,lợi dụng nhân quyền để chống phá chính quyền nhân dân,treo lên mình các nhãn "đấu tranh cho nhân quyền"...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam mà không có nhân quyền thì không có nước nào có nhân quyền cả

   Xóa
 2. Những phần tử chống đối luôn lấy mác dân chủ,nhân quyền để rêu rao rồi gán ghép cho Việt Nam những thứ mà chúng cho là đúng.Cách nhìn nhận vấn đề về nhân quyền của mỗi người khác nhau nhưng tựu chung lại đều là vì cuộc sống ấm no,hạnh phúc,dân chủ,công bằng,văn minh của nhân dân.Việt Nam đã thực hiện tốt sứ mệnh của 1 quốc gia đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu,vậy nên tất cả những đối tượng chống đối,xuyên tạc đều vi phạm pháp luật và bị xử lí thích đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Để định nghĩa về nhân quyền thì rất khó , vì nó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của từng quốc gia. Không thể mang khái niệm của phương tây áp vào Việt Nam được; chúng ta có thể hiểu đơn giản : nhân quyền là độc lập, tự do, hạnh phúc. Cả 3 tiêu chí trên được nhà nước,đảng sát sao quan tâm và tạo điều kiện phát triển. Những kẻ xuyên tạc, bóp méo sự thật cho rằng Việt Nam o ép nhân quyền là hoàn toàn sai lệch, chúng mượn cớ đó để kích động nhân dân chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa