Tiêu điểm

Nguyễn Tường Thụy và chuyện Tù nhân lương tâm năm 2018!

PT@!
Nguyễn Tường Thụy và chuyện Tù nhân lương tâm năm 2018!

Mới đây, Nguyễn Tường Thụy đã đăng tải bài viết có nhan đề: “Năm 2018:tù nhân lương tâm cáo gấp 3,5 lần năm 2017” trên Đài phản động RFA. 

Trong bài viết này, Nguyễn Tường Thụy đã đưa ra bảng kê chi tiết về các trường hợp bị bắt giam, bỏ tù mà theo Thụy là các “tù nhân lương tâm”. Từ đó hắn kết luận rằng năm 2018 là năm tồi tệ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam: “Năm 2018 đi qua với con số kỷ lục về tù nhân lương tâm bị bắt. Điều này nói lên bức tranh nhân quyền ở Việt nam chưa bao giờ ảm đạm đến thế.” 

Nguyễn Tường Thụy liệt kê một loạt những đối tượng bị cơ quan chức năng Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật vì những hành vi phạm tội nguy hiểm: 

“Mở đầu năm 2018 là Vũ Hùng. Anh bị bắt ngày 4/1 sau khi vừa rời buổi kỷ niệm sinh nhật Hội giáo chức Chu Văn An về. Buổi họp mặt bị an ninh theo dõi chặt chẽ. Khi ra về, anh bị hai tên côn đồ gây sự rồi đánh. Anh phản ứng thì bị bắt và sau đó bị qui chụp tội danh cố ý gây thương tích. 

Tiếp theo là Đỗ Công Đương. Anh bị bắt ngày 24/1 khi đang quay cảnh cưỡng chế đất ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Anh bị cáo buộc tội danh gây rối trật tự công cộng và tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tổng hai mức án là 9 năm. 

Ngày 9/2, Nguyễn Văn Trường (Thái Nguyên) bị bắt với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ (đăng bài lên mạng) 

Ngày 8/5 là Nguyễn Duy Sơn (Thanh Hóa) nguyên cán bộ quản lý học sinh, sinh viên của Trường Dự bị Đại học Sầm Sơn. Anh bị cáo buộc nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước trên mạng xã hội. 

Ngày 27/5, Nguyễn Trung Lĩnh bị bắt sau khi ra lời kêu gọi biểu tình và đăng trên trang facebook cá nhân. Nếu tính cả một lần bị bắt không thành án và 1 lần bị đưa vào trại tâm thần thì đây là lần thứ 3 anh bị bắt. 

Ngày 6/6, Nguyễn Hồng Nguyên (Cần Thơ) bị bắt do viết bài “nói xấu lãnh đạo”. Trương Đình Khang cũng ở Cần Thơ bị bắt vào ngày 13/6, khi viết bài “nói xấu lãnh đạo” mới được 1 tuần. 

Ngày 12/6 là Nguyễn Văn Quang (Thanh Hóa) do đăng thông tin được coi là chống phá nhà nước và 14/6 là Trương Hữu Lộc (Tp HCM) do "livestream" kêu gọi biểu tình. 

Ngày 5/7, Lê Anh Hùng (Hà Nội) bị bắt sau những nỗ lực tố cáo một số lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và giăng biểu ngữ đòi bắt tổng bí thư đảng CSVN, bí thư thành ủy Hà Nội tại những nơi công cộng. 

Ngày 7/7, Tp HCM bắt một lúc 5 người: Trần Long Phi, Thomas Quốc Bảo, hai cha con ông Huỳnh Đức Thịnh (cha), Huỳnh Đức Thanh Bình (con) và ông Michael Nguyễn Phương Minh, công dân Mỹ trong lúc họ đang trên đường về Sài Gòn. 5 người này bị qui kết hoạt động lật đổ chính quyền. 

Ngày 29/8, Bình Định bắt Lê Quốc Bình. Anh bị cáo buộc là thành viên đảng Việt Tân mang vũ khí về VN để... khủng bố. Tuy nhiên, dư luận nghi ngờ vì hình ảnh trên báo chí chỉ là bức ảnh những bộ phận súng hơi và ghép thêm hình anh vào. Không hiểu tại sao công an không có hình ảnh nào khả dĩ hơn để cung cấp cho báo chí. 

Ngày 31/8 Bến Tre bắt Nguyễn Ngọc Ánh (quê ở Hà Nội) với cáo buộc làm, tàng trữ tuyên truyền thông tin, tài liệu chống phá Nhà nước. 

Ngày 1/9, Cần Thơ bắt Đoàn Khánh Vinh Quang và Bùi Mạnh Đồng vì đăng thông tin lên mạng. 

Trong mấy ngày đầu tháng 9, Tp HCM bắt 9 người thuộc nhóm Hiến pháp gồm Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng, Đỗ Thế Hoá, Trần Hoàng Lan, Hùng Hưng, Hồ Văn Cương, Trần Phương, Huỳnh Trương Ca và Phạm Thảo với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước. Sau Phạm Thảo được thả nên còn lại 8 người. 

Lê Minh Thế (Cẩn Thơ) bị bắt ngày 10/10 với cáo buộc Lợi dụng quyền tự do dân chủ. Phương Lê (Kon Tum) và Đặng Thanh (Trà Vinh) chưa rõ bị bắt vào ngày tháng nào. 

Đó là những cá nhân hay nhóm lẻ, bị bắt vì những hoạt động trái ý nhà cầm quyền. Con số này của năm 2018 là 30 và có thể bị bỏ sót... 

Cộng với 30 người bị bắt ngoài nguyên nhân biểu tình, nâng tổng số tù nhân lương tâm trong năm 2018 lên tới con số 136 người. Đây chưa phải là con số đã chính xác do có thể trường hợp không có thông tin tới cộng đồng, có thể có người bị bắt chưa kết án hoặc gia đình không biết thông tin. Chẳng hạn anh Trần Thanh Phương, thợ may ở Tp HCM đi biểu tình bị công an bắt ngày 1/9, hơn ba tháng sau gia đình vẫn không biết tin tức gì về anh. 

So với 38 người bị bắt năm 2017 thì năm 2018, con số này gấp 3,5 lần. 

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên có và có rất nhiều người bị bắt vì biểu tình. Điều này nói lên nhà cầm quyền rất sợ tiếng nói đông đảo, đồng lòng của người dân và giải thích tại sao, đảng CSVN hoãn đi hoãn lại việc cho phép Quốc hội ra luật biểu tình.” 

Danh sách Nguyễn Tường Thuy đưa ra có thể nói là rất chi tiết, mục đích chính là nhằm vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, đán áp người bất đồng chính kiến. Từ đó hắn kêu gọi sự can thiệp của các tổ chức quốc tế. 

Những cần khẳng định rằng, những kẻ mà hắn liệt kê và ngay cả bản thân Nguyễn Tường Thụy thì dư luận xã hội đã quá rõ về âm mưu, mục đích và bản chất của chúng. Nguyễn Tường Thụy đang dùng bài viết này để đánh bóng tên tuổi của mình, ghi điểm với đám quan thầy hải ngoại. Với những hành động thách thức pháp luật như vậy việc Nguyễn Tường Thụy bị xử lý là chuyện sớm muộn. 

5 nhận xét:

 1. Lũ sống dựa vào vài đồng tiền dơ bẩn của phương Tây,"hầu hạ",cung phụng chúng hơn cha mẹ mình để rồi bán nước thật đáng khinh bỉ.Tinh thần tự tôn dân tộc của người Việt Nam rất cao,mấy thằng bán nước,nói xấu chế độ,bôi nhọ lãnh đạo Đảng,Nhà nước cần bị nghiêm trị.Những kẻ mà chúng cho là "tù nhân lương tâm" thực chất chính là những tên đã đi ngược lại với lợi ích dân tộc,mang tư tưởng thù hằn nên có những hành động và suy nghĩ rất tiêu cực.Những kẻ như Nguyễn Tường Thuy,Lê Minh Thế,Đoàn Thị Hồng...là những người không có nhân cách,ít học và kém hiểu biết.Chúng ta nên tỉnh táo nhận ra âm mưu,thủ đoạn của chúng để không mắc bẫy "dân chủ,nhân quyền" mà chúng đang đòi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những kẻ phản quốc, hại dân phải bị trừng trị thật nghiêm khắc

   Xóa
 2. Nguyễn Tường Thụy ông cũng chuẩn bị mà ngồi tù đấy, ăn nói hàm hồ bố láo; một loạt tên tuổi trên kia toàn là những kẻ vi pháp luật. Ông còn muốn bịa đặt, giải oan, lật lọng cho mấy tên đó. Đài phản động RFA đã cho ông ta bao nhiêu tiền để làm như vậy hay chính ông ta là một kẻ phản động đích thị.

  Trả lờiXóa
 3. Không ngẫu nhiên gì mà tất cả những kẻ được liệt danh sách trên kia bị bắt; bởi chúng vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp Việt Nam. Ông ta bịa đặt thông tin cho chúng nhăm lật lọng bộ mặt thật của chúng. Để bâu vào viện trợ của cái đài dơ bẩn RFA , cái đài phản động có tiếng. Phải cho Nguyễn Tường Thụy vào tù thì mới hết nói sằng bậy, bố láo bố toét như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Sống dựa vào những cái đồng tiền bẩn thỉu này còn làm như tự hào lắm. Những người thân được nuôi bằng những đồng tiền này cũng chẳng thấy có gì đáng tự hào cả. Những thành phần bán nước thế này xứng đáng bị tẩy chay và chúng ta nên tỉnh táo để nhận ra âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa