TIN TỨC

“Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” có ảnh hưởng tới chất lượng tiếp công dân?

Tọa Sơn

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố. Trong nội quy có nội dung quy định đối với công dân khi đến Trụ sở Tiếp công dân Thành phố làm việc “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Đây là nội dung được dự luận khá quan tâm, có nhiều ý kiến ủng hộ cũng như cũng còn nhiều ý kiến lo ngại cho rằng việc không cho người dân quay phim, ghi âm khi cán bộ tiếp công dân khi chưa đồng ý có thể tiếp tay cho hành vi chưa đúng mực của cán bộ tiếp dân cũng như ảnh hưởng tới chất lượng tiếp công dân. 

Về tính pháp lý, đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc ra quy định như trên là trái luật, là xâm phạm quyền lợi của công dân. Tuy nhiên, có thể thấy rằng nội quy trên được ban hành dựa theo điều 12 Luật Tiếp công dân thì Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoàn toàn có quyền ban hành nội quy tiếp công dân và phù hợp với điều kiện của địa phương. Đồng thời, trước Hà Nội thì Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành quy định tương tự tại trụ sở của Thanh tra Chính phủ. Và điều này cũng không trái với luật Tiếp công dân khi trong luật quy định công dân có quyền như quyền được bảo đảm, được trình bày và nghĩa vụ là phải thực hiện hướng dẫn của người tiếp công dân, chấp hành nội quy của cơ quan đó…
 
Trụ sở tiếp dân của UBND TP Hà Nội
Xét về tính thực tiễn thì tất cả các cơ quan, tổ chức đều xây dựng nội quy riêng cho mình dựa trên các quy định của pháp luật. Những quy định này không chỉ yêu cầu những người trong cơ quan, tổ chức đó chấp hành mà còn yêu cầu những người đến liên hệ với cơ quan, tổ chức đó phải tuân theo. Do đó, dù luật không cấm nhưng quy định của một số tàu xe vẫn cấm mang động vật lên, hay đơn giản như nhà bạn đôi khi quy định bất thành văn đó là không đi dép vào nhà. Ở đây, nội quy tiếp công dân hiểu một cách đơn giản là như vậy.

Bên cạnh quy định trên thì nội quy này cũng đưa ra 10 điều yêu cầu các công dân thực hiện khi đến trụ sở tiếp dân cụ thể như: Phải xuất trình giấy tờ tùy thân; có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ tiếp công dân và nhân viên bảo vệ; công dân được tiếp theo thứ tự, phải trình bày trung thực sự việc, nói rõ yêu cầu, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; không được lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh để xuyên tạc, vu khống, kích động gây mất trật tự trong trụ sở tiếp công dân hoặc có hành động xâm hại, xúc phạm, cản trở cán bộ tiếp công dân làm nhiệm vụ và các hoạt động của cơ quan, tổ chức tham gia tiếp công dân,... Điều này cho thấy trước nay các quy định luôn đặt ra yêu cầu đối với cán bộ tiếp dân, nhưng khi người dân muốn được hưởng quyền lợi thì họ cũng phải có nghĩa vụ đáp ứng các yêu cầu đặt ra với mục đích duy nhất là chuyên nghiệp hóa và tạo thuận lợi cho việc tiếp thu ý kiến khiếu nại tố cáo của nhân dân. 

Trên thực tế, các cán bộ tiếp dân là những người làm việc trong môi trường khá áp lực khi họ không phải là người trực tiếp giải quyết mà chỉ đứng ra nhận yêu cầu khiếu nại, tố cáo và trả kết quả. Họ được coi là bộ mặt của cơ quan công quyền khi làm việc với dân nên luôn phải tuân theo các quy chuẩn để làm vừa lòng người dân. Tuy nhiên, không phải kết quả về khiếu nại, tố cáo nào cũng đúng như mong muốn của người dân, và lúc này một số người dân đã trút sự bực tức lên cán bộ tiếp dân. Thế mới có chuyện nhiều người dân đến trụ sở tiếp dân mà giơ ngay điện thoại dí sát vào mặt cán bộ tiếp dân, thậm chí vừa nói vừa phát livestream lên trên mạng. Hoặc cũng có trường hợp về cắt ghép lại video với dụng ý vu cáo cán bộ tiếp dân, vu cáo cơ quan chức năng.

Cũng cần phải nói thêm, nội dung quy định không phải là không cho mà quy định là muốn quay phim, ghi âm phải có sự đồng ý. Điều này tạo sự dân chủ, minh bạch trong giải quyết các vụ việc hành chính, tạo tâm thế cho cán bộ tiếp dân, sẽ làm cán bộ này điều chỉnh hành vi của mình. Hơn nữa, quy định này cũng không hề bao che cho việc làm sai trái của cán bộ tiếp dân vì tại tất cả các phòng tiếp dân đều có camera có thể ghi cả hình ảnh lẫn âm thanh. Nếu không vừa lòng về chất lượng tiếp dân thì người dân hoàn toàn có thể yêu cầu trích xuất. Những hình ảnh này sẽ thể hiện khách quan nhất.

Như vậy, quy định nêu trên không xâm phạm quyền của công dân mà nó góp phần nâng cao ý thức của cả cán bộ tiếp dân và công dân được tiếp, cũng như nâng cao chất lượng tiếp dân tại các trụ sở tiếp dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này chính là sự thể chế hóa tính dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan chức năng của TP Hà Nội. 

11 nhận xét:

 1. những hình ảnh đó bị các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu chế độ. Do đó, việc ban hành quy định trên là hoàn toàn cần thiết, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền.

  Trả lờiXóa
 2. theo các quy định hiện hành của Bộ luật Dân sự thì cá nhân khi sử dụng hình ảnh của người khác phải được họ đồng ý. Ngoài ra, Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 cũng quy định về việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác phải chấp hành quy định của luật này, nghiêm cấm sử dụng hình ảnh để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, cũng như ảnh hưởng đến an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 3. việc Hà Nội ban hành nội quy tiếp dân như vậy là hoàn toàn đúng với quy định pháp luật nhằm tránh việc các đối tượng lợi dụng quá trình tiếp dân của cơ quan chức năng xâm hại đến uy tín, danh dự của người tiếp dân. Đồng thời, khắc phục tình trạng khi vụ việc khiếu nại chưa được giải quyết thì công dân đã chụp ảnh, ghi hình đưa lên mạng xã hội gây cản trợ, ảnh hưởng đến vụ việc sau này.

  Trả lờiXóa
 4. công dân khi đến cơ quan công quyền để làm việc bên cạnh việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan thì việc chấp hành nội quy của chính cơ quan đó cũng là điều cần thiết. Nếu như không có nội quy sẽ dẫn tới xảy ra những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại cơ quan công quyền.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu không có quy định cấm hút thuốc tại cơ quan thì một số người sẽ tự ý hút thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh… Do đó, việc Hà Nội ban hành quy định này là hoàn toàn hợp lý và đúng luật.

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội không có chuyện "cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm nơi tiếp công dân" như một số tờ báo đã đưa thời gian qua. Trong nội quy mới ban hành của UBND thành phố chỉ rõ đối với công dân: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".

  Trả lờiXóa
 7. nội quy không cấm công dân thực hiện hành vi giám sát của mình mà chỉ giới hạn lại hành vi quay phim, chụp ảnh, ghi âm là phải có sự đồng ý của người tiếp công dân. Như vậy, nếu công dân được người tiếp công dân đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm thì hoàn toàn có thể thực hiện mà không phải cấm đoán gì.

  Trả lờiXóa
 8. rõ ràng, nội quy mới ban hành của UBND thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp lý và đúng luật. Mục đích không gì khác nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền, đảm bảo an ninh, trật tự trong cơ quan.

  Trả lờiXóa
 9. mỗi người dân cần nhìn nhận cho đúng và chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của các cơ quan Nhà nước, tránh hiểu lầm, dẫn tới những nhận thức sai lệch, thậm chí là "ác cảm" với các cơ quan Nhà nước

  Trả lờiXóa
 10. mục đích của đám này không phải để UBND TP Hà Nội đầu hàng và hủy bỏ quyết định cùng nội quy đã ban hành, bởi điều đó gần như không thể. Mục đích của họ đơn thuần là tấn công vào cả những cái đúng được nhà nước, giới chức địa phương thực hiện. Và tất nhiên nếu đám người này thành công dù nhỏ thôi cũng sẽ tạo hiệu ứng rất lớn. Họ sẽ lớn tiếng nói rằng, với họ cái đúng còn bị đả phá thì đối với những cái tiêu cực, hai mặt càng trở nên dễ dàng hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Thực sự mà nói thì đâu phải ai cũng có thể làm việc tốt dưới sự giám sát của một chiếc máy quay luôn dí vào mặt cả ngày đâu. Điều đó thực sự là một áp lực vô cùng lớn. Những người tiếp công dân họ cũng là con người, hơn nữa họ cũng cũng là công dân và họ cũng có quyền từ chối việc quay phim , chụp ảnh chứ!

  Trả lờiXóa