Tiêu điểm

Chuyện sở hữu đất đai “phù hợp phong tục” của Dòng chúa cứu thế Sài Gòn tại khu vườn rau Lộc Hưng!

PT@! 
 Chuyện sở hữu đất đai “phù hợp phong tục” của Dòng chúa cứu thế Sài Gòn tại khu vườn rau Lộc Hưng!
Chân dung Linh mục Lê Ngọc Thanh

Thời gian qua đã có rất nhiều những tổ chức, cá nhân “ăn hôi” xung quanh vụ việc cưỡng chế đất tại khu vườn rau Lộc Hưng ở thành phố Hồ Chí Minh. Hết “Nhóm luật sư vườn rau Lộc Hưng” lại thấy Dòng chúa cứu thế Sài Gòn xuất hiện trên các diễn đàn mạng, đặc biệt là trên các trang có tư tưởng thù địch để "đòi đất" và chia chác quyền lợi. 

Xin được trích dẫn lời của Linh mục Lê Ngọc Thanh người đại diện cho Phòng Công lý và hòa bình thuộc Dòng chúa cứu thế Sài Gòn như sau: 

“Phòng Công lý và Hòa bình trực thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn - trong tư cách tập thể và cá nhân - là chủ sử dụng đất của 224 thước vuông được sang nhượng theo đúng phong tục của các công dân địa phương tại vườn rau Lộc Hưng, nên cũng là thành phần có trách nhiệm và quyền lợi phù hợp phong tục và thực tế hiện hành”

Thú thật, bản thân tôi không hiểu nổi cái lý lẽ mà ông Linh mục này đưa ra cho lắm. Xã hội hiện đại thượng tôn pháp luật, cách mạng công nghiệp 4.0 rồi mà vẫn còn tồn tại những chủ sở hữu đất đai “phù hợp phong tục”. Phong tục “quăng dao” định đất này hình như là có từ ngày xửa ngày xưa rồi thì phải. Nực cười, ngày xưa đất rộng, người thưa thì còn vậy được chứ ngày nay tấc đất, tấc vàng rồi áp dụng phong tục này có mà dân thường như chúng tôi làm bè ở trên biển hết! 

Như tin chúng tôi và các cơ quan báo chí đã đưa (http://www.tiengnoitre.org/2019/01/nhom-luat-su-het-at-tao-lao-ve-vu-vuon.html), chuyện người dân và cả những vị Linh mục kia lấn chiếm trái phép đất đai ở vườn rau Lộc Hưng là quá rõ ràng. Theo quy định, tất cả các khu đất vườn rau trên cả nướcl à đất công, do Nhà nước quản lý và không một tổ chức, cá nhân nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu đất này. Vì thế việc những người này bỗng nhiên xuất hiện, bỗng nhiên “định cư” ở đây là hành vi vi phạm pháp luật nên bị chính quyền xử lý đích đáng. Lúc chính quyên người ta đã thuyết phục, vận động di rời mãi không nghe, rồi đến lúc họ dùng biện pháp mạnh thì phải chịu chứ kêu ca gì? 

Xin thưa, nếu chính quyền địa phương không làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình thì mấy dòng in nghiêng, trong ngoặc kép của Linh mục Lê Ngọc Thanh trên kia sẽ không nhẹ nhàng, nhu nhược như vậy đâu! Có vẻ như Phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đang cố đấm ăn xôi thôi vì 224 thước vuông đất không phải là ít mà giá trị kinh tế lại càng không nhỏ. Chưa kể đến những thứ “nhạy cảm” khác liên quan đến việc những vị linh mục này cố tình tôn giáo hóa, thần thánh hóa sự việc để kêu gọi giáo dân quyên góp, ủng hộ. “Nhạy cảm” như nào thì quý vị biết rồi đấy, tôi không dám nói vì nó “nhạy cảm” lắm./.

5 nhận xét:

 1. Phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đang cố đấm ăn xôi,rõ ràng chúng thừa biết 224 thước vuông đất đó là đất công của Nhà nước nhưng vẫn cố giành giật về mình để chia chác với nhau.Đám linh mục vẫn kích động người dân đi đòi đất công,lại trở thành đám "dân oan" như Cấn Thị Thêu...đó là chiêu bài cũ rích mà theo chúng thì vẫn có tác dụng.Nhà nước sẽ không nhân nhượng cho bất kì kẻ nào lấn chiếm đất công,xuyên tạc,ăn vạ,tất cả bằng chứng về vườn rau Lộc Hưng là tài sản công đã được chứng minh.Lũ ba que thôi trò lố bịch đấy đi.

  Trả lờiXóa
 2. Đám linh mục ở dòng chúa cứu thế thì chỗ nào cũng giống nhau cả thôi! Hết Thái Hà lại đến dòng chúa cứu thế Sài Gòn chống đối chính quyền. Người dân chúng ta cần phải hiểu được một vấn đề rằng tất cả những gì mà đám linh mục này chống đối chỉ nhằm mục đích phục vụ cho lợi ích của chúng nó mà thôi!

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước đến nay tôi không hề có định kiến gì về công giáo nhưng xem chừng tôi phải thay đổi cách nghĩ đó. Riêng dòng chúa cứu thế thì ở đâu bọn chúng cũng vậy thôi, luôn luôn chống đối Chính quyền ta trên mọi lĩnh vực gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tôi mong Công giáo sẽ có biện pháp nào đấy, cứ để như thế này thì sớm muộn gì cũng gây mất đoàn kết mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Quăng dao nhận đất, phong tục hay thật, mình cũng muốn thử, nực cười, ngày xưa đất rộng, người thưa thì còn vậy được chứ ngày nay tấc đất, tấc vàng rồi áp dụng phong tục này có mà dân thường như chúng tôi làm bè ở trên biển hết, đừng tưởng mình là giáo dân là bố mẹ thiên hạ thích gì là lám lấy

  Trả lờiXóa