Tiêu điểm

Chính phủ Mỹ đóng cửa: Đa đảng liệu có là hay?

Con đường phía trước

Những ngày gần đây tình hình chính trị, quản lý nước Mỹ đang diễn ra hết sức căng thẳng trong lòng nước Mỹ. Cái gọi là đa hay hơn hay nhất hay hơn đang là vấn đề đặt ra gắt gao nhất. Đây cũng là vấn đề cho chúng ta thêm một góc nhìn nữa về những giá trị mà nhiều kẻ đang cho là tiến bộ. Đó là những tư tưởng đa nguyên, đa đảng, luôn luôn ca ngợi sự đa nguyên và nhắm thẳng vào sự lãnh đạo đất nước của Đảng ta.


Cuộc đối đầu bên trong lòng nước Mỹ đầy thú vị và đáng suy ngẫm
Sự kiện đang ngày càng trở nên căng thẳng được đẩy lên cao giữa những cái tôi quá lớn, những cái tôi này không đơn giản là cái tôi cá nhân mà là cái tôi của hai đảng đang thống lĩnh nước Mỹ. Cụ thể là trong gần 1 tháng nay chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần do Quốc hội không duyệt ngân sách. Sở dĩ có tình trạng này là do Tổng thống Mỹ và phe dân chủ đang nắm quyền tại Quốc hội Mỹ đã không nhất trí được khoản kinh phí 5,7 tỷ đô la Mỹ cho bức tường biên giới phía Nam giáp với Mexico. Cuộc đối đầu chính trị đang làm tê liệt một phần nước Mỹ và ảnh hưởng không nhỏ đến chính trị của đất nước dứng đầu Thế giới này. Kế đến là một sự kiện quan trọng sắp diễn ra, kế hoạch đọc bản Thông điệp Liên bang thường niên của Tổng thống Trump cũng đang trở thành nạn nhân của cuộc đối đầu này. Sự kiện này thực tế nó có thể diễn ra không như thường niên khi mà Tổng thống Mỹ hoàn toàn có thể gửi thông điệp từ Nhà Trắng thay vì tại Quốc Hội. Tuy nhiên mọi thứ không hề đơn giản là câu chuyện không đọc ở chỗ này thì đọc ở chỗ kia mà câu chuyện đã cho thấy sự mâu thuẫn, bất tuân và đố kỵ lẫn nhau thể hiện rõ bức trang của sự đa nguyên, đa đảng đang diễn ra. Về lâu về dài điều này là cực kỳ ảnh hưởng. Mỗi ngày qua đi sự ngưng trệ đó sẽ khiến cho nước Mỹ tổn hại, khiến cho những người dân đang sinh sống ở đây ảnh hưởng. Các hoạt động của người dân như khai báo, đăng ký,… đang không được tiến hành do một phần Chính phủ đã đóng cửa. Chẳng thú vị một chút nào với tình hình cứ tiếp tục diễn ra.

Sân khấu chính trị Mỹ đang chia rẽ nghiêm trọng khi mà Tổng thống và phe dân chủ tại Quốc hội thi gan đóng cửa Chính phủ. Thậm chí có động thái sẵn sàng gây khó khăn cho đối phương trong điều hành đất nước. Tân Chủ tịch Hạ viện, người của Đảng Dân chủ đề nghị Tổng thống Mỹ hoặc là rời lịch đọc thông điệp Liên bang hoặc tự biên tự diễn tại Nhà trắng thay vì tại Trụ sở Quốc hội như thường niên. Lý do viện dẫn là đóng cửa chính phủ thì công tác an ninh không đảm bảo. Kiên quyết không cho Tổng thống sử dụng nghị trường để đọc thông điệp. Ông Trump cũng không vừa khi mà yêu cầu bà Chủ tịch Hạ viện đình chuyến công du đối ngoại đầu tiên hoặc là đi máy bay thương mại kém an toàn đến nơi công du. Cuộc đối đầu đảng phái đang trở thành cuộc đấu đá cá nhân giữa những người đứng đầu hai đảng. nó thể hiện bộ mặt thiếu thống nhất và sẽ kéo theo những điều hệ lụy khi cẳng thẳng này không được giải quyết sớm.

Việc Tổng thống và phe dân chủ không tìm được tiếng nói chung khiến cho công tác quản lý và điều hành dất nước bị ngưng trệ cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề có liên quan trong tư cách một quốc gia. Đa hay nhất nhìn vào thì sẽ rõ với các sự kiện diễn ra và tầm ảnh hưởng, hệ lụy của nó, tác giả chỉ dẫn vào đây như một câu chuyện để cùng suy nghĩ, đồng thời nhắn gửi đến những kẻ đang chống lại sự lãnh đạo của Đảng tại Việt Nam hãy nhìn những sự kiện diễn ra để xem đó là bài học thế nào chứ đừng oang oang miệng lưỡi ca ngợi những thứ mà chẳng hiểu gì về nó cả. Sự ổn định luôn là tài nguyên cho sự phát triển, tài nguyên đó không phải dễ gì có được nếu như cứ lúc nào cũng đấu và đá./.

5 nhận xét:

 1. Nhìn vào tình hình thực tế trong nội bộ của Mỹ trong vấn đề không có sự kết nối chung giữa các đảng phái trong nước khiến đất nước đang trong tình trạng tê liệt, khủng hoảng để thấy được sự đa nguyên, đa đảng có tốt như những gì mà đám phản động và những tên dân chủ đang nói. Và cũng qua đó để thấy được sự sáng suốt khi nước ta theo chế độ xã hội chủ nghĩa và chỉ có đảng cộng sản lãnh đạo mà thôi.Đúng là nhìn vào vấn đề của Mỹ để thấy được cục diện của một nước đa nguyên , đa đảng phức tạp như thế nào!

  Trả lờiXóa
 2. Đa nguyên đa đảng của một đất nước "giàu" dân chủ,nhân quyền,một đất nước đứng đầu thế giới về việc ban phát dân chủ,nhân quyền? Tình hình chính trị nội bộ tại Mỹ hiện nay thực sự rất rối ren,ông Trump và đảng dân chủ không thể tìm được tiếng nói chung,không dễ thỏa hiệp và có thể dẫn đến đối đầu căng thẳng. Liệu chăng đó có phải là "lợi ích" của một đất nước "giàu mạnh",nhân dân hưởng đầy đủ mọi quyền lợi trong khi nội bộ quốc gia đang đấu đá lẫn nhau.

  Trả lờiXóa
 3. Đóng cửa chính phủ nhiều chỉ cho thấy rằng mâu thuẫn trong lòng xã hội Mỹ đang tăng cao thôi chứ chẳng chứng tỏ được điều gì khác ạ, nói thật nhé, Mỹ mà cứ như thế thì bất công xã hội, mẫu thuẫn sẽ không thể chấm dứt được đâu, đóng cửa chính phủ liên tục sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho tình hình chính trị xã hội kinh tế đấy

  Trả lờiXóa
 4. Ngay cả đất nước Mỹ cũng chưa bao giờ thực hiện được vấn đề đa nguyên chính trị chứ đừng nói đến tác động đến các nước khác. Mọi người cần phải hiểu rằng chính cái bọn này là cái bọn mất dạy nhất, là cái bọn đối xử với người dân nước chúng nó hết sức độc ác. Ở Mỹ cũng chỉ có Đảng cộng hòa và đảng dân chủ thay nhau cầm quyền mà thôi, làm gì có chuyện các đảng khác ngóc đầu lên được!

  Trả lờiXóa