TIN TỨC

Trò hề núp bóng Đức Cha

Con đường phía trước

Mới đây khi chứng kiến buổi thuyết giáo của Nguyễn Ngọc Nam Phong trước một số giáo dân và những người mộ đạo mà tôi thấy thương, thấy xót cho những giờ phút tốn kém phải ngồi để nghe những thứ không biết gọi bằng gì của một ông mặc áo Đức cha nhưng ba la trò hề trên giáo đường. Và từ đó người xem trong đó có tác giả tức cảnh sinh bài “Vịnh thương” đối với những ai đang không may phải ngồi nghe con người có tên Nam Phong giảng đạo.


Thiên hạ sẽ còn phải chứng kiến mấy cái thứ gọi là trò hề này không biết đến bao giờ mới thôi. Hy vọng một ngày không xã ông này có thể đi thay ngay cái áo cho những Đức cha đỡ mang tiếng

Vịnh thương cho các giáo dân
Ai ơi hãy ngó mà xem
Thằng cha Nguyễn Ngọc Nam Phong này này,
Lợi danh giả Chúa ngày ngày.
Đêm về nắng cực đến ngày phiêu linh,
Chống cha chống mẹ, tổ tiên,
Buông lời xằng bậy cậy lời ngông nghênh.
Đến khi giảm hết đức tin,
Thì y như hẳn lộ hình tên điên.
Đứng trên giảng đạo cho dân,
Mà rung rinh cứ y như chí phèo.

Lời buông hết mực lèo tèo,
Dăm ba câu thoại chẳng cùng lý chi.
Người nghe cùng lẫn người xem,
Mô chi răng rứa lộn phèo hết lên.

Thương cho các bác giáo dân,
Vểnh tai lên hóng chẳng hề được chi.
Trò cười diễn mãi làm chi,
Cứ ngày chúa nhật lại thêm một trò.
Đến cùng thì cũng hết trò,
Trò đâu diễn mãi nhạt dần đắng cay.
Đứng trên bục giảng tín điều,
Mượn lời của chúa mà như trò hề.

Nhìn đi nhìn lại mà xem,
Giáo dân tự hiểu không ai nói nhiều.
Nhìn xem có giống đức cha,
Như nhiều người vẫn tưởng nhầm suy tôn.
Nam Phong với chả Bắc Phong,
Nói qua nói lại cũng thành quẩn quanh.
Quẩn quanh rồi đến bày trò,
Bày trò hết thuốc lại về quẩn quanh.

Từ bé đến lớn, từ lúc còn mơ hồ đến khi nhận thức thấu đáo mọi chuyện trong cuộc đời thì một trong những điều căn bản nhất nhiều người cũng biết đó là đối với những người đi theo con đường của các bậc Cha đạo trong Thiên chúa giáo, thay Thiên chúa để đi thuyết giảng đạo đến với tín đồ thì cơ bản phải là những người có học thức cao và phong thái đúng chuẩn mực. Tuy nhiên, khi trong xã hội xuất hiện nhiều những tên chẳng biết gọi tên là gì như Nguyễn Ngọc Nam Phong thì đang dần làm mờ đi hình ảnh mà nhiều người vẫn nghĩ về Cha đạo. Tất nhiên, những người như Phong là số ít trong số ít những người đang có những hành động không xứng với chiếc áo, vị trí mà ngày ngày họ vẫn đứng. Từ chống đối chính trị đến khua chiêng, gõ mõ tùm lum mà trong xã hội tri thức hôm nay ai cũng dễ dàng hiểu. Đó là đã tính những cái mà Phong đã chuẩn bị kỹ càng trước khi lên Giáo đường làm trò hề rồi. Chưa kể đến đời sống, những điều chưa chuẩn bị kĩ thì còn bệnh hoạn thế nào. Thật xấu hổ thay cho kẻ lợi dụng đức tin. Hy vọng rằng trong thời gian đến chúng ta không phải chứng kiến những hình ảnh đến từ những con người có nét na ná như Nam Phong kia vậy./.

1 nhận xét: