Nguyễn Thái Hợp và tân giáo phận Hà Tĩnh

Con đường phía trước

Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC đã thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh, cho đến nay là giám mục giáo phận Vinh, làm giám mục tiên khởi của Hà Tĩnh, Giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. So với giáo phận Vinh, giáo phận Hà Tĩnh nhỏ hơn với 14.091 cây số vuông với 241.112 tín đồ Công Giáo, 96 giáo xứ, 93 linh mục. Và quan trọng là giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Hà Tĩnh. Tòa Giám mục và Nhà thờ chính tòa của giáo phận này tọa lạc tại Văn Hạnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây có thể nói là một sự thay đổi rất đáng chú ý của giáo phận Vinh và giám mục Nguyễn Thái Hợp. Qua các phương tiện truyền thong đại chúng, chúng ta biết rằng, Nguyễn Thái Hợp chính là kẻ đầu trò, đứng sau giật dây các linh mục xấu ở giáo phận Vinh trước đây như Nguyễn Đình Thục (giáo xứ Song Ngọc), Đặng Hữu Nam (giáo xứ Mỹ Yên), Nguyễn Đức Nhân (giáo xứ Kẻ Gai),… lợi dụng sự cố môi trường biển để gây ra tình trạng bất ổn về an ninh, trật tự tại khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh thời gian qua. Với mối thù sâu sắc với chính quyền, Nguyễn Thái Hợp đã cấu kết chặt chẽ với các đối tượng phản động ở bên ngoài, nhất là tổ chức phản động Việt Tân tiến hành hàng loạt các cuộc tuần hành, kích động giáo dân chống đối chính quyền, điển hình là sự kiện biểu tình ở trước cổng ở Formosa (2/10/2016), chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh,... Có thể khẳng định, Nguyễn Thái Hợp chính là kẻ chủ mưu đứng sau những bất ổn trong tôn giáo thời gian vừa qua.

Sự ra đời của giáo phận Hà Tĩnh với sự đứng đầu của Nguyễn Thái Hợp chắc chắn sẽ làm đau đầu chính quyền tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, nhất là nơi đây vốn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây bất ổn trong tôn giáo từ nhiều năm gần đây. Không loại trừ các “đàn em” của Nguyễn Thái Hợp như linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục sẽ chuyển từ giáo phận Vinh sang Hà Tĩnh để “phò tá” thầy phá rối an ninh ở khu vực này.

Hi vọng rằng, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ có những hành động kiên quyết, chủ động nắm tình hình nhằm ngăn chặn các hoạt động chống đối, phá rối trật tự trị an của các đối tượng xấu lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá chính quyền.

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Sự ra đời của giáo phận Hà Tĩnh với sự đứng đầu của Nguyễn Thái Hợp chắc chắn sẽ làm đau đầu chính quyền tại Hà Tĩnh và Quảng Bình, nhất là nơi đây vốn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây bất ổn trong tôn giáo từ nhiều năm gần đây. Không loại trừ các “đàn em” của Nguyễn Thái Hợp như linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục sẽ chuyển từ giáo phận Vinh sang Hà Tĩnh để “phò tá” thầy phá rối an ninh ở khu vực này . CHính vì vậy chính quyền Hà Tĩnh cần có những hình thức , phương án để đối phó với những tình huống chống phá của tên Nam Hoặc Thục này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần phải xử lý thật nghiêm khắc tất cả các trường hợp coi thường pháp luật

   Xóa
 2. Nguyễn Thái Hợp đã không chỉ bán mình cho quỷ Satan Việt Tân mà còn lợi dụng chính những con chiên của mình để phục vụ cho ý đồ của ông ta nhằm nhận tiền tiếp tế từ Việt Tân mà đáng lẽ ra ông ta phải chăm lo đời sống cho giáo dân của mình. thật không đáng là một người đứng đầu 1 giáo phận

  Trả lờiXóa
 3. Giám mục Nguyễn Thái hợp này mà về giáo phận Hà Tĩnh mới dược thành lập thì thôi rồi không thể biết được chúng sẽ chống đối như thế nào nữa đây.mong rằng người dân ở Hà Tĩnh đủ tỉnh táo để không bị những chiêu trò của Nguyễn Thái Hợp dụ dổ để kích động người dân ở đây phá rối

  Trả lờiXóa
 4. Nên điều hẳn một chức sắc có phẩm hàm cao từ giáo phận khác, có tinh thần hợp tác tốt với Nhà nước về làm Giám mục phó để kế vị Nguyễn Thái Hợp, chứ đưa ông Nguyễn Thái Hợp về đây thì giáo dân nói riêng và người dân HÀ Tĩnh nói chung lại bị ông này làm khổ cho mà xem. hãy nhìn qua Nghệ An thì biết điều này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiếu người hay sao lại đưa một thằng phá làng phá xóm lên làm linh mục, những gì đã xẩy ra ở nghệ an đã là quá mệt mõi với người dân rồi. những người như Nguyễn thái Hợp chắc không đủ đạo đức để làm linh mục đâu, chỉ khổ giáo dân ở Hà tĩnh thôi, lại phải lo lắng những ngày cha bắt trẻ em đội nắng đi biểu tình mà không hiểu biểu tình cái gì

   Xóa
 5. Việc Nguyễn Thái Hợp chuyển sang một giáo phận mới - tất nhiên sẽ có người mừng, kẻ lo. Người mừng, tất nhiên là người dân và chính quyền Nghệ An khi không còn kẻ giật dây cho đám linh mục xấu như Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Thiếu vắng cái ô mang tên Nguyễn Thái Hợp, Nam và Thục sẽ như rắn mất đầu, buộc phải ngoan ngoãn hơn hoặc nguy cơ phải chuyển đi cùng với "thầy" sẽ rất lớn. do vậy, đám linh mục này sẽ co vòi vào cho mà coi

  Trả lờiXóa
 7. Nghệ An sẽ bớt nóng và sức nóng sẽ dồn sang Hà Tĩnh và Quảng Bình, vốn đã có giáo xứ Cồn Sẻ liên tục tuần hành, chặn quốc lộ thời gian qua. Và tôi nghĩ, không sớm thì muộn, mặc dù là tân giáo phận nhưng Hà Tĩnh sẽ là điểm nóng về vấn đề tôn giáo, an ninh trật tự thời gian tới của cả nước

  Trả lờiXóa
 8. Để làm tốt nhiệm vụ của mình, tôi nghĩ công an Hà Tĩnh nên sớm đem sách vở sang gặp đồng chí Nguyễn Hữu Cầu, công an Nghệ An nhằm học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm để áp dụng trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 9. Ở giáo phận Vinh, dù người ta không nói ra nhưng đều chung ngầm một quan điểm: với ông Hợp, không thể có các linh mục “Chúa chọn” mà chỉ có các linh mục “Hợp chọn” và thực tế đã rõ, các “linh mục Hợp chọn” điển hình như: Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... từ lâu đã không còn là linh mục nữa mà trở thành đám “linh cẩu” rác rưởi, bán mình cho sa tăng, quỷ dữ.

  Trả lờiXóa
 10. Trước lúc khăn gói ra đi, dù ông Hợp kịp “an phận” cho 73 linh mục cấp dưới tại giáo phận Vinh, tuy nhiên, người ta vẫn hoài nghi và tự hỏi về sự sống còn của những vị được xem là “linh mục Hợp chọn”.

  Trả lờiXóa
 11. những Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... dù tiếp tục “to loa” nhưng chắc chắn ít nhiều vẫn sẽ bị tác động tâm lý bởi “lá chắn sống” giờ đây không còn nữa. Ai bảo hộ cho số này đây một khi có biến?

  Trả lờiXóa
 12. tại những mảnh đất mà những “tay ngang” này ẩn trú giờ đây cũng không hẳn là “lô cốt bất khả xâm phạm”, khi mà quần chúng nhân dân nhiều nơi bắt đầu hết kiên nhẫn và quá mỏi mệt đối với những phiền nhiễu do Nam và Thục mang đến, khi mà mọi lời cảnh báo đều bị Nam và Thục phớt lờ, bỏ ngoài tai, thậm chí còn tỏ ra lỳ lợm, ngông cuồng và bất chấp hơn thì tương lai lành hay dữ e là “chỉ có Chúa mới biết được”!

  Trả lờiXóa
 13. Thay đổi để tồn tại hoặc là bị loại bỏ khỏi cuộc chơi theo quy luật đào thải của xã hội. Đây là điều mà Nam và Thục nên tĩnh tâm và nghiêm túc suy xét trong thời gian tới! Một mùa giáng sinh mới đang về, chúng ta hãy cùng đón chờ làn gió mới từ vị tân Giám mục Giáo phận Vinh - Alfonso Nguyễn Hữu Long!

  Trả lờiXóa
 14. Hy vọng tân Giám mục GP Vinh sẽ đem lại sự bình yên cho các con chiên, để lương giáo xích lại gần nhau, cùng đoàn kết xây dựng đất nước. khắc phục những hậu quả mà GM Nguyễn Thái Hợp đã gây ra với GP Vinh

  Trả lờiXóa
 15. Chính phủ Việt nam và Toà Thánh Vatican đang thỏa thuận cho nhân sự Giám mục tại 2 Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, chưa có thông tin chính thức. Nhưng nhiều nguồn tin chủ yếu là số Linh mục, tu sỹ Giáo phận Vinh tung ra, thì Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp, đương kim Giáo phận Vinh sẽ được Tòa thánh chuyển vào làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh với tư cách là Giám mục tiên khởi của Giáo phận mới này

  Trả lờiXóa
 16. Theo mình biết, Giáo phận mới có tên Hà Tĩnh sẽ bao gồm các tổ chức công giáo tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, trụ sở dự kiến sẽ đặt tại Giáo xứ Văn Hạnh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, cha Nguyễn Đức Long mới chỉ là dự kiến tiếp quản giáo phận Vinh mới thôi, chứ chưa chính thức

  Trả lờiXóa
 17. Một mặt việc chia nhỏ các giáo phận sẽ làm cho công tác quản lý của chính quyền dễ dàng hơn, bởi giáo phận Vinh quá rộng và quá đông rồi. Nhưng mặt khác việc bổ nhiệm Nguyễn Thái Hợp thật sự làm người ta chán nản, bởi với sự dìu dắt của tên phản động này thì giáo phận mới sẽ chẳng đi đến đâu cả!

  Trả lờiXóa
 18. Chẳng phải đùa chứ chắc bọn Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục sẽ sớm di cư sang Hà Tĩnh với bác Hợp của chúng nó mất!!! Rồi đây thì giáo phận Hà Tĩnh vớ vẩn sẽ trở thành giáo phận Vinh thứ hai cho xem, chẳng hy vọng được gì khi Nguyễn Thái Hợp trở thành giám mục của giáo phận mới và non trẻ này!

  Trả lờiXóa
 19. Hy vọng cơ quan chức năng sẽ tích cực trong việc điều tra nắm bắt tình hình để kịp thời ngăn chặn sự lộng hành của Nguyễn Thái Hợp trong thời gian sắp tới.Vì đây là tên cầm đầu nên hắn rất gian xảo và ranh mãnh,hắn sẽ "dẫn dắt" đàn em để thực hiện những hành vi chống lại chính quyền,chống lại Đảng,đòi thứ dân chủ hão huyền"giống phương Tây",vậy nên sự chủ động của lực lượng công an trong thời gian này là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa