Tiêu điểm

Huỳnh Thục Vy có thèm “đi bão”?

Tọa Sơn

“Đi bão” là từ ngữ thường xuyên được đề cập trong vòng một năm qua mỗi khi U23 hay đội tuyển bóng đá nam Việt Nam có những trận đấu tại các giải đấu lớn trong châu lục hay khu vực. Khi nhắc tới “đi bão” là người ta nhớ tới không khí cuồng nhiệt trên khắp các đường phố, nơi mọi người nhuộm đỏ những con phố bằng màu đỏ của lá cờ đỏ sao vàng cùng tiếng hô vang “Việt Nam vô địch”. Chúng ta có thể thấy rằng niềm tự hào, tình yêu Tổ quốc lại được trỗi dậy sau mỗi trận “bão” này. 

Tuy nhiên, nếu như hàng triệu người Việt Nam thể hiện sự phấn khích, niềm tự hào qua lá cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của chúng ta thì có một số ít người lại xúc phạm nó vì những động cơ đấng hèn. Trong khi hàng triệu người đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam thì tại TX Buôn Hồ (Đắk Lắk) đã tuyên án đối với Huỷnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù vì tội “Xúc phạm Quốc kỳ” theo quy định tại Điều 276-Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Nói qua về Vy thì vào ngày 1/9/2017, khi qua số nhà 1222 đường Hùng Vương, phường Thống Nhất, TX Buôn Hồ, Vy đã dùng bình sơn trắng xịt lên chính giữa ngôi sao của 2 lá cờ Tổ quốc trước số nhà 1222 và 1224. Sau đó Vy lấy điện thoại di động chụp hình Vy cùng hai lá cờ bị xịt sơn. Về đến nhà Vy đưa hình ảnh chụp với hai lá cờ bị xịt sơn trắng lên mạng xã hội và ghi nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”. Qua quá trình điều tra, tội danh của Vy đã được làm sáng tỏ. 
 
Không biết Vy sẽ nghĩ gì khi thấy không khí náo nhiệt trên?
Tội danh và mức án của Vy hoàn toàn xứng đáng nhưng câu hỏi đặt ra ở đây đó là sao Vy lại có hành động dại dột đến vậy, vừa gây án nhưng vừa tự thú luôn như đám thanh niên trấn tiền trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Nhưng nhìn lại Vy chúng ta có thể thấy hành động của Vy không phải là hành động bông đùa bột phát mà để dẫn tới hành động này là cả một quá trình. Khi trước đó, bố của Vy là Huỳnh Ngọc Tuấn cũng đã ngồi tu 1 năm vì tội chống chính quyền. Và Vy cũng đã đi theo vết xe đổ của người cha khi Vy thường xuyên có mặt trong các cuộc biểu tình nhưng nhằm mục đích chống chính quyền. Vy cũng đã từng bị phạt hành chính 260 triệu đồng vì làm, phát tán và tàng trữ tài liệu có nội dung chống chính quyền. Rồi Vy cũng đã bị xử 2 năm tù đối với tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam, theo điều 88 BHLS. Đối với Vy các hoạt động tuyên truyền chống chính quyền chính là mạch nguồn sống của cô khi chính cô tiết lộ thù lao một bài viết chống chính quyền được hưởng lên tới 50 đô. Vì vậy hành động xịt sơn lên lá cờ rồi đăng lên mạng khoe không hoàn toàn là hành động của đám “trẻ trâu câu like” mà đây là hành động có chủ đích nhằm mục địch tuyên truyền chống chính quyền và kiếm tiền. 

Bản chất phản động của Vy càng được thể hiện rõ hơn khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra, bắt giữ và xét xử Vy. Ngay lập tức, các thế lực đứng sau hành động sai trái của Vy bấy lâu nay dần lộ diện. Các trang mạng phản động nước ngoài, các trang mạng của đám phản động lưu vong như Việt Tân thi nhau ca ngợi Vy, vu cáo chính quyền xử nặng tay với Vy, tìm cách gỡ tội thậm chí cãi trắng cho Vy. Độ gian xảo của Vy cũng thể hiện rõ khi cùng luật sư bào chữa của mình biện minh một cách ngô nghê lá cờ đỏ sao vàng bị xít không phải là quốc kỳ, rồi Vy cũng tìm cách có thai để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Bản chất lươn lẹo của Vy được thể hiện rõ.

Nếu tôi là quản giáo nơi Vy được tiến hành giam giữ, tôi sẽ cho Vy xem những trận bóng của đội tuyển Việt Nam cùng các phạm nhân khác, để Vy thấy rằng ngay những con người lầm lỡ thì họ vẫn mang một tình yêu, một niềm tự hào về quê hương đất nước. Để xem sau mỗi bàn thắng Vy có nhảy lên hò hét, ôm sung sướng người bên cạnh không, hay Vy lầm lũi ngồi gặm nhấm sự cô đơn, sự tủi hổ với chính mình. Tôi cũng sẽ cho Vy xem không khí “đi bão” của hàng triệu con người Việt Nam, để cho Vy thấy những con đường tuyến phố đỏ rực màu cờ. Để cho Vy thấy tinh thần người Việt Nam, thấy được tình yêu của người Việt Nam, khát vọng khẳng định mình của người Việt Nam. Có lẽ lúc đó, Vy sẽ trả lời sau 1000 năm Bắc thuộc chúng ta vẫn giành độc lập, không có đế quốc nào xâm lược chúng ta mà ta không đánh thắng. Và tôi chắc rằng Vy sẽ cảm thấy buồn, cảm thấy cô đơn trên chính quê hương đất nước của mình. Và rồi mong rằng Vy sẽ nhận ra lỗi lầm của mình đề có được cảm giác thèm muốn được hòa vào dòng người “đi bão” kia. 

15 nhận xét:

 1. Nếu như người hâm mộ cả nước đang sung sướng ,phấn khích trong niềm tự hào của dân tộc, tự hào vì một nền bóng đá nước nhà được vinh danh thì bên cạnh đó lại có những tên như Vy đang đè bẹp, xúc phạm đến quốc kỳ mà người dân đang tự hào. Thế cũng đủ để thấy cái ả này đang không những chống lại chính quyền mà còn đi ngược lại với gần 93 triệu người dân Việt Nam. Một tên dân chủ lão làng đã từng bị trừng trị vì tội lật đổ chính quyền mà không nhận thức đúng đắn về việc làm của mình thì việc ả lại quay lại với tù giam là điều đương nhiên!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là cha con Huỳnh Thục Vy đều muốn ăn cơm tù hơn ở ngoài

   Xóa
 2. Việc đi bão là một sự ăn mừng , tự hào của người hâm mộ, người dân cả nước chứ không phải là như những tên dân chủ như cái tên Vy. Chính vì vậy thay vào việc đi bão thì ả này lại đi có những hành động xúc phạm tới quốc kỳ của tổ quốc thì đúng là đang trà đạp lên người hâm mộ mà. Thật Đúng với cái tên đi bão chỉ dành cho người hâm mộ chứ không phải những đám phản động này!

  Trả lờiXóa
 3. mỗi người Việt Nam chúng ta khi đứng dưới lá cờ đều tự hào về nó. Thậm chí lá cờ đỏ sao vàng của chúng ta trở thành niềm tự hào, biểu tượng cho khát vọng độc lập – tự do cho các dân tộc trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. cảnh tượng cả triệu con tim Việt Nam nhuộm đỏ các phố phường các thành phố sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam. Chính những cầu thủ của chúng ta đã khơi gợi thứ tình cảm nằm sâu thẳm trong mỗi con người Việt Nam, đó là tình yêu đất nước

  Trả lờiXóa
 5. tình yêu này được họ thể hiện qua những sắc đỏ sao vàng hiện hữu trên áo, trên mũ và trên lá cờ. Và những sắc đỏ sao vàng đó cũng làm nhói con tim những người Việt xa xứ (có thể là nhớ quê hương, có thể là ghen ghét với lá cờ).

  Trả lờiXóa
 6. Hành động xúc phạm quốc kỳ của Vy là khá rõ ràng nhưng trong toàn bộ quá trình điều tra, Vy lại coi đó là niềm tự hào, lại được báo chí phản động trong và ngoài nước tung hô, biện hộ cho hành động của Vy. Vy những tưởng đã không phải trả giá cho hành động của mình trước khi bị tuyên án

  Trả lờiXóa
 7. Lá cờ đỏ sao vàng hay quốc kỳ nước ta là biểu trưng cho nhiệt huyết cách mạng, cho sự chiến đấu, và chiến thắng. Để lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang tung bay sánh vai cùng với năm châu bốn bể như ngày nay, cả dân tộc Việt Nam đã trải qua những đau thương và gian khổ của các cuộc kháng chiến trong thế kỷ XX.

  Trả lờiXóa
 8. khi nhận bản án, Vy liền tìm cách mang thai, luật sư Vy lại biện minh theo quy chuẩn thì lá cờ bị Vy xịt không đúng chuẩn là quốc kỳ. thế mà to mồm kêu tôi chiến đấu vì dân chủ nhân quyền và được đám phản động ca tụng

  Trả lờiXóa
 9. Sống ở Việt Nam, nhưng Vy lại chạy theo đám phản động lưu vong, tôn thờ lá cờ ba sọc bán nước đã chạy khỏi Việt Nam hơn 40 năm. Có bao giờ Vy nhìn đoàn người hân hoan ăn mừng chiến thắng mà cảm giác lạc lõng, cô đơn trên chính quê hương đất nước mình không nhỉ ?

  Trả lờiXóa
 10. không ngờ rằng trên đất nước của chính mình mà Vy lại cô đơn, lạc lõng với chính dân tộc mình. nhìn dòng người ăn mừng chiến thắng với những lá cờ đỏ chắc Vy không hiểu đâu mới là quê hương đất nước của mình

  Trả lờiXóa
 11. Huỳnh Thục Vy đã không tôn trọng lá cờ đỏ của đất nước mình. Vy cùng đám rân chủ tôn thờ lá cờ vàng ba sọc đã biến mất 40 năm rồi. đơn giản vì tôn thờ lá cờ đó đám rân chủ kiếm được bộn tiền từ việc đó

  Trả lờiXóa
 12. cũng cần xem xét lại cái ông luật sư, ai lại cãi chày cãi cối lá cờ bị xịt không phải là quốc kỳ. thật sự không biết nói thế nào nữa. luật sư là tìm ra lẽ phải để bênh vực cho thân chủ chứ không phải là đổi trắng thay đen

  Trả lờiXóa
 13. Huỳnh Thục Vy từng có nhiều hoạt động chống phá nhà nước núp dưới danh nghĩa biểu tình chống Trung Quốc. Vy đã từng ra nước ngoài tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ chính quyền Việt Nam kiểu bất bạo động. Ở Việt Nam, Huỳnh Thục Vy là nhân lõi của tổ chức phản động "Hội Phụ nữ Nhân quyền" cùng với Nguyễn Ngọc Lụa, Huỳnh Phương Ngọc, Bùi Thị Nhung, Đoan Trang, Đinh Phương Thảo, Trần Thị Hài, Nguyên Thị Huần... gây ra rất nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 14. Với những loại người như thế này thì chỉ có thể cho chúng biết luật pháp là gì khi chúng đã quá coi thường pháp luật , với những tên dân chủ này thì chỉ còn cách bắt hết chúng và xử lý thật nặng mới có thể loại bỏ được những tin phản động này! 50$ cho mỗi lần phá hoại đất nước có đáng vậy không?

  Trả lờiXóa