TIN TỨC

Vài điều suy nghĩ thông báo của Tổng giáo phận Hà Nội về 29 Nhà Chung!

Tọa Sơn

Vừa qua, Tổng giáo phận Hà Nội đã ra thông báo về việc xây dựng Trường tiểu học Tràng an, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm. Trong thông báo có nêu hiện nay số 29 Nhà Chung (Trường tiểu học Tràng An) đang thi công xây dựng và khẳng định “Đây là đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội với bằng khoán điền thổ số 1794 quyển 9 trang 191”. Thông báo cũng nêu: “Từ nhiều năm nay Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã liên tục đề nghị chính quyền các cấp trao lại Tòa Khâm Sứ cũ và Trường Hoàn Kiếm nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám Mục, nhưng chưa được chính quyền giải quyết. Nay chính quyền lại tiếp tục xây dựng trên mảnh đất khác thuộc Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Ngày 05/11/2018 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh đã kiến nghị khẩn cấp đến chính quyền thành phố và các cơ quan liên hệ để phản đối việc xây dựng và yêu cầu dừng ngay việc thi công trên đất đang có tranh chấp”.
 
Trường tiểu học Tràng An trên khu đất 29 Nhà Chung
Đây không phải lần đầu tiên Tổng giáo phận Hà Nội lên tiếng đòi lại đất nhà thờ khi trên các khu đất này chủ sở hữu tiến hành sửa chữa hay xây dựng. Mà tiêu biểu nhất chính là vụ 42 Nhà Chung cách đây đúng 10 năm. Trong vụ việc lần này, khi chính quyền Hà nội cải tạo phần đất 42 Nhà Chung thành thư viện và công viên thì dưới sự chỉ đạo của giám mục Ngô Quang Kiệt đã kích động, huy động giáo dân gây nên tình trạng mất ANTT trên địa bàn TP Hà Nội thời điểm đó. 10 năm sau, lại một lần nữa, Tổng giáo phận Hà Nội đưa ra một thông báo dễ gây hiểu nhầm trong quản lý đất đai của UBND TP Hà Nội. Có thể nói vấn đề đất đai, nhất là đất đai tôn giáo luôn mang trong mình yếu tố lịch sử. Tuy nhiên, số đất đai này khi giao cho chính quyền quản lý thường được sử dụng vào các mục đích công cộng, phục vụ người dân như thư viện, công viên, trường học… Nhưng nhiều năm qua, trong cả nước nói chung, và Hà Nội nói riêng, Công giáo nổi lên là một tôn giáo đi đầu trong các phong trào khiếu kiện đòi đất. 

Rõ ràng, trải qua một giai đoạn lịch sử dài và biến động, đất đai tôn giáo cũng như bao đất đai tư hữu khác được chuyển giao quyền quản lý cho các chủ sở hữu khác nhau, nhất là tại Hà Nội sau năm 1954, một loạt các cơ sở của Công giáo bị bỏ hoang và các linh mục lúc bấy giờ đã trao quyền quản lý lại cho chính quyền Hà Nội. Và đến nay, nhiều linh mục hiện tại lại đang đi đòi lại các quyền lợi mà trước đây chính Công giáo đã từ bỏ và không đủ sức quản lý. 

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng: lịch sử Việt Nam chỉ ra rằng, bất kỳ tôn giáo nào nếu hòa đồng với dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền, hướng tới sự phát triển khối đoàn kết toàn dân, tham gia bình ổn xã hội nhằm đưa đất nước đi lên, phục vụ đời sống nhân dân thì luôn được tôn trọng. Trái lại, nếu chỉ đặt lợi ích riêng của tôn giáo lên trên tất cả thì khó lòng tìm được sự ủng hộ của nhân dân. Đây không phải chỉ là vấn đề ứng xử mà cao hơn là vấn đề đạo lý. Nói tới khía cạnh đạo lý, tôi muốn nhấn mạnh điều mà người Việt Nam ai cũng có thể đồng tình. Trong khi trường tiểu học Tràng An bao nhiêu năm nay đã xuống cấp và quá tải cần được sửa chữa và xây dựng một số hạng mục mới thì Tổng giáo phận Hà Nội lại phản đối việc xây dựng, cải tạo này, thậm chí một mực đòi lại đất, tước đi một địa điểm học tập của các em. Một việc làm phi lý, thiếu đạo lý này dù Tổng giáo phận Hà Nội có ra 10 thông báo nữa cũng không thể biện minh được. 

Trước khi ra thông báo đòi đất như vừa qua, thì các vị Giám mục trong Tổng giáo phận Hà Nội cũng cần phải nghĩ thấu đáo 3 điều sau:

Thứ nhất, việc chuyển quyền quản lý mảnh đất 29 Nhà Chung trước đây là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và dựa trên tinh thần tự nguyện của linh mục Nguyễn Tùng Cương. Do vậy về mặt pháp lý, các vị không có quyền đòi lại.

Thứ hai, khi đặt vấn đề “đòi đất” các vị cũng cần xem xét lại tính chính đáng của việc đòi này. Một mặt các vị cần tìm hiểu kỹ về lịch sử khu đất đó, mặt khác cần phải xem công năng hiện nay của khu đất là gì. Nếu khu đất này đang phục vụ cộng đồng thì các vị càng không nên đòi. 

Thứ ba, các vị giám mục cũng cần nhớ rằng, mỗi tấc đất trên lãnh thổ Việt Nam, trên thủ đô Hà Nội đều đẫm máu xương của biết bao thế hệ ngã xuống để bảo vệ nền độc lập, tự do này. Trong khi nhiều linh mục, giáo dân tại Hà Nội di cư vào Nam năm 1954, bỏ lại các cơ sở thờ tự thì quân dân Hà Nội đã anh dũng chiến đấu để giữ từng mái nhà. Giờ đây khi đất nước hòa bình, quê hương to đẹp thì lại quay về đòi lại đất thì có nghe được không. 

Do vậy, tôi nghĩ rằng thông báo của Tổng giáo phận Hà Nội vừa qua xét từ lý, từ tình từ lịch sử, đạo lý là không phù hợp. Tôi tin rằng việc cải tạo, xây dựng trường học trên khu đất này là việc làm đúng đắn. có ý nghĩa nhiều mặt. Tôi tin rằng, tuyệt đại đa số quần chúng nhân dân sẽ đồng tình với việc xây dựng này mà thôi. 

16 nhận xét:

 1. đây không phải là lần đầu tiên mà trước đó các linh mục thuộc giáo phận Hà Nội sử dụng chiêu bài “đòi đất” để tiến hành các hoạt động manh động nhằm gây bất ổn và phức tạp về ANTT như vụ 42. Nhà Chung, 178. Nguyễn Lương Bằng, 5A-5B phố Quang Trung, Hồ Ba Giang… Và một điều chắc chắn rằng liên quan đất đất đai đây không phải lần cuối cùng các vị linh mục sử dụng thủ đoạn bẩn thỉu này nhằm gây bất ổn tại địa bàn TP Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 2. Bất chấp đó là “lý cùn” và là việc làm hoàn toàn sai trái, cũng như biết trước sẽ không bao giờ đạt được ý đồ mong muốn, nhưng một số vị linh mục vẫn tìm cách khơi gợi, tạo ra để gây bất ổn xã hội, tạo cớ cho các thế lực thù địch can thiệp, gây áp lực với Việt Nam trong vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo

  Trả lờiXóa
 3. Chính quyền Hà Nội cần giải quyết kịp thời, thấu đáo vấn đề này, để người dân Hà Nội nói chung, bà con Công giáo Hà Nội nói riêng thấy rõ bản chất vụ việc và động cơ xấu xa, thâm độc của Tòa tổng giám mục Hà Nội. Đồng thời có biện pháp xử lý không để nguy cơ gây mất ANTT bùng phát và tái diễn kịch bản của vụ 42. Nhà Chung và 178. Nguyễn Lương Bằng xảy ra cách đây vừa tròn 10 năm.

  Trả lờiXóa
 4. Có được trong tay cái căn cứ pháp lý thuộc về quá khứ không đồng nghĩa nó đã thuộc về chủ thể được xác định. Cái quyền, lợi thế sở hữu thực tế thật tiếc là Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội lại không có khi từ lâu nó đã thuộc về trường Tiểu học Tràng An. Cơ sở tiểu học bán công này cũng đã được cấp giấy quyền sử dụng đất theo quy định.

  Trả lờiXóa
 5. Gx Thái Hà thuộc hạt Chính tòa thuộc Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội. Thiết nghĩ khi mà Tòa Tổng giáo phận Hà Nội (bề trên) đang ôn hòa, thể hiện sự chừng mực thì nên chăng Giáo xứ trực thuộc này cũng nên học đó mà ôn hòa. Và tin chắc cả Tòa Tổng Giáo phận HN và cả chính quyền Hà Nội sẽ không hề thích khi tái diễn lại điều đã diễn ra ở Thái Hà - Nhà Chung (178 - Nguyễn Lương Bằng).

  Trả lờiXóa
 6. Mới đây Gx Thái Hà cũng đã tuyên bố sẽ có một thánh lễ về vụ đòi đất của Tòa tổng giáo phận, điều này càng cho thấy thông tin được dư luận lan truyền hoàn toàn không phải không có cơ sở.

  Trả lờiXóa
 7. Thực ra mấy ông này cũng biết là không đủ căn cứ để đòi lại đất đâu nhưng muốn mượn cái cớ này để làm nóng tình hình, hay sau có hoạt động gì cũng có cái lý do để mình vin vào thôi, trò mèo cả mà

  Trả lờiXóa
 8. không có căn cứ gì để chứng minh mà cũng đòi lên tiếng đòi lại đất, đúng là quá nực cười với đám tôn giáo này. Một mảnh đất được quy hoạch xây dựng trường học phục vụ cho học sinh sẽ tốt hơn nhiều cho một nhà thờ mọc ra . Và đây là đất của nhân dân nên việc phục vụ lợi ích của nhân dân là hoàn toàn chính đáng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 9. Thằng cha này lại gây chuyện nữa rồi, chắc thấy đồng tâm hết nóng nên muốn kiếm cái gì để biến thủ đô thành tâm điểm đây mà, dập nó ngay từ đâu chứ không lại phức tạp tình hình ra

  Trả lờiXóa
 10. tấm bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 mà Tòa tổng giáo phận Hà Nội gửi kèm trong đơn kiến nghị và nói ra đã không còn giá trị cho dù nó được nhà nước VN công nhận và kế thừa đi nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Thằng cha này lại gây chuyện nữa rồi, chắc thấy đồng tâm hết nóng nên muốn kiếm cái gì để biến thủ đô thành tâm điểm đây mà, dập nó ngay từ đâu chứ không lại phức tạp tình hình ra. không thể để tình trạng này diễn ra mãi được

  Trả lờiXóa
 12. Năm 1961 tổng giám mục VN đã trả lại cho chính quyền rồi, chứng cớ giấy tờ rõ ràng như thế mà thằng Nguyễn Văn Nhơn định lật lọng tráo trở bố láo đấy à, viện lịch sử để đòi đất mà cố tình lơ đi sự thật lịch sử thì đúng là không có gì ngu bằng rồi, hi vọng bài này có thể khiến chúng mày một lũ thiên chúa tham lam ngậm họng lại nhé

  Trả lờiXóa
 13. Tôn giáo được sinh với mục đích vốn là để hướng con người tới niềm tin thánh thiện và một thế giới tươi đẹp,đầy tình thương và những điều tốt đép. Nhưng những linh mục này lợi lợi dụng nó để tuyên truyền, gây dựng sự thù hận trong lòng giáo dân tới chế độ và nhà nước. Điều này là đi ngược lại với mục đích cửa tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 14. Lợi dung tôn giáo để tuyên truyền phản động xấu xa. Hành động này là không thể chấp nhận được nếu không muốn nói là súc vật hạ đẳng

  Trả lờiXóa
 15. Chúa không như các ông, thế nên đừng có lợi dụng chúa, đừng vin vào chúa để mà tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc chống phá nhà nước nhé các ông linh mục có tâm nhất vịnh bắc bộ

  Trả lờiXóa
 16. Thái Hà đã nhanh chóng mượn cớ đòi đất tại số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm trở thành chủ đề cho buổi thánh lễ cầu nguyện cho công lý – hòa bình cuối tháng 11. đúng là đám phá hoại

  Trả lờiXóa