TIN TỨC

Những điều cần biết liên quan đến vụ 29 Nhà Chung, Hà Nội

PT@!
Những điều cần biết liên quan đến vụ 29 Nhà Chung, Hà Nội
Trường tiểu học Tràng An, Hoàn Kiểm, Hà Nội đang được cải tạo, xây dựng mới 

Như đã đưa tin, Ngày 5/11/2018, Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã gửi “Đơn kiến nghị khẩn cấp” đến UBND TP.Hà Nội để phản đối việc xây dựng trường tiểu học Tràng An tại số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm. 

Theo như Đơn trình bày thì khu đất này thuộc quyền sở hữu của Toà Tổng giám mục Hà Nội với "chứng cứ" là bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191. Theo đó Tổng giáo phận Hà Nội yêu cầu chính quyền Hà Nội "dừng ngay việc thi công khu đất đang có tranh chấp nguồn gốc tôn giáo". 

Những thông tin từ phía đám linh mục cũng như nội dung của đơn kiến nghị là hoàn toàn sai lệch, nó còn thể hiện thái độ vô phép tắc của kẻ đứng đầu tòa giám mục này đối với cơ quan chức năng của Việt Nam. Đây là hành động không thể chấp nhận được. Để làm rõ dự luận , đập tan luận điệu xuyên tạc của đám linh mục phản động về Trường tiểu học Tràng An và khu đất 29 Nhà Trung, xin cung cấp những thông tin sau: 

Thứ nhất về trường tiểu học Tràng An 

Trường được thành lập vào ngày 02/8/1994 với tên là: Trường tiểu học bán công Tràng An. 

Đến ngày 27/10/2009 trường đổi tên là Trường tiểu học Tràng An. Trường nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà nội với diện tích 2.700m2. Trải qua 24 năm phấn đấu và trưởng thành, trường đã có bề dày về truyền thống dạy hay học tốt của Quận. Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 năm 2014; Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội năm 2015- Bằng khen trường tiên tiến xuất sắc, trường có thành tích trong công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi – học sinh giỏi; Liên tục đạt danh hiệu trường Tiên Tiến Xuất sắc cấp Thành phố;… 

Thứ hai về khu đất 29 Nhà Chung: 

Khu đất 29 Nhà Chung nay là trường Tiểu học Tràng An vốn là 1 trong 95 ngôi nhà đã được linh mục Nguyễn Tùng Cương - quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961. Khu đất này nằm trong thửa đất số nhà 29-31 phố Nhà Chung (số cũ) có bằng khoán điền thổ nguyên đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản. Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND TP đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung. 

Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND TP.Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Đến tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học. 

Rõ ràng mục đích chính của đám này không phải là đòi đất vì chúng chả có căn cứ nào hết, mà đây chỉ là cái cớ để chúng thực hiện mưu đồ chính trị bẩn thỉu.Việc cải tạo, xây dựng mới trường tiểu học Tràng An là mong muốn của những người làm giáo dục Hà Nội, của phụ huynh học sinh. Xây dựng môi trường học tập án toàn, hiện đại là việc đáng làm và nên làm. 

Việc giải quyết tranh chấp đất đai, cơ sở thờ tự của tôn giáo đã có các quy định của pháp luật rất cụ thể, đó là: 

(1) Nghị quyết của quốc hội số 23/2003/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003 về nhà đất do Nhà nước quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 01/7/1991. Theo đó, tại Điều 1, Điều 2 Nghị quyết số 23 quy định rõ: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01/7/1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất; Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà đất mà nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà, đất cho thuê; Cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh; Quản lý nhà đất vắng chủ; Quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định về nhà, đất của đoàn hội, tôn giáo; Quản lý nhà đất của những người di tản, chuyển vùng ra nước ngoài." 

(2) Luật đất đai năm 2013. Theo đó, khoản 5 Điều 26 quy định: "Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam". 

Chiểu theo các quy định của pháp luật này, thì diện tích khu đất thuộc số nhà số 29, phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là thuộc sở hữu của Nhà nước. 

Hành động của đám linh mục lần này càng làm rõ bộ mặt bẩn thỉu không từ mọi thủ đoạn để thực hiện mưu đồ chính trị của chúng là chống chính quyền nhân dân, lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam.

1 nhận xét:

  1. Mọi chứng cứ đã có đều chống lại sự việc đòi đất một cách vô cớ của Tòa Giám mục Hà Nội. Người dân chúng ta cần những cơ sở vật chất như Trường học, bệnh viện... chứ không hề cần những nhà thờ. Thử xem dựng một nhà thờ lên thì người công giáo được hưởng chứ toàn xã hội được cái gì. Không những thế nhà thờ công giáo lại tích cực chống đối nữa thì dựng lên làm gì?

    Trả lờiXóa