TIN TỨC

Lê Thu Hà: Người ơi, người đi đừng về!

Tọa Sơn

Ngày 20/11 vừa qua, Lê Thu Hà đã lặng lẽ trở về nước nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế sân bay Nội Bài, Hà Nội để về nước nhưng ngay khi vừa đặt chân xuống Hà Nội thì Hà đã phải tức tốc quay trở lại Đức và quá cảnh hơn 1 ngày tại Băng Cốc. Ngay lập tức thông tin về việc Hà không được nhập cảnh về Việt Nam được các trang tin nước ngoài, trang tin phản động đưa rầm rộ, coi đây là hành động ứng xử vi phạm luật pháp quốc tế của Nhà nước Việt Nam khi ngăn cản công dân mình về nước, nhất là về nước để sống với mẹ già tại Quảng Trị. Vậy đâu là chân tướng thật sự của sự việc lần này.

Trước tiên cần nhớ lại rằng, Lê Thu Hà là một thành viên “Hội Anh em dân chủ” do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. Thu Hà đã bị bắt ngày 16/5/2015 về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam”, sau chuyển tội danh thành “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, bị Tòa án nhân dân TP Hà nội tuyên phạt 9 năm tù và 2 năm quản chế. Tuy nhiên, ngay khi bị bắt, Hà và Hà đã tính con đường chạy sang nước Đức để vừa thoát tội lại vừa đạt được mục đích xuất ngoại của mình. Do đó, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà đã vận động để có thể xin tị nạn ở Đức. Cho nên, các bị cáo trong vụ án này đều có đơn kháng cáo thì Đài và Hà lại chấp nhận bản án sơ thẩm và ngay sau khi bản án phúc thẩm được tuyên thì ngày 8/6/2018, 2 con người này xách vali sang Đức với lý do nhân đạo là đi “chữa bệnh”. Như vậy, có thể nói, mọi thứ đều nằm trong tính toán của Đài và Hà.
 
Đối tượng Lê Thu Hà

Nhưng có lẽ, chúng ta phải thực sự thừa nhận sự khôn ngoan cũng như tầm nhìn xa của hai con người này. Đã có rất nhiều đối tượng rân chủ đấu tranh mà mục đích cuối cùng là tìm được tấm vé chạy sang mẫu quốc. Nhưng Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà hiểu rằng, rân chủ sang bên đó là sẽ chìm nghỉm vì nói về độ máu lửa chống cộng thì họ còn thua xa một vài người thuộc hàng con cháu VNCH. Đặc biệt là từ trước đến nay, phản động hải ngoại hay rân chủ gắn kết với nhau đều liên quan đến lợi ích, đến tiền. Mà rân chủ ra nước ngoài là hết tác dụng thì đám phản động cũng chẳng dại gì mà chi tiền cho chúng. Và cũng từ đó nhiều rân chủ sang tị nạn gặp khó khăn, nhiều cuộc đấu tố ăn chặn tiền xảy ra như cơm bữa trên mạng xã hội như vụ của Tạ Phong Tần và Điếu Cày. Cho nên, Đài và Hà tính toán con đường trở về Việt Nam để tiếp tục chống đối. 

Do đó, ngay từ khi sang Đức, Hà đã không nhận giấy thông hành, giấy phép cư trú và giấy phép lao động do Chính phủ Đức cấp để tính toán con đường về nước cũng như là gây áp lực nhân đạo lên chính phủ Việt Nam khi các giấy tờ này hết hạn sau 6 tháng. Thậm chí Đài cũng đã dọn đường dư luận khi thông báo trên trang cá nhân như sau: “Từ khi sang Đức, chị Lê Thu Hà đã có nguyện vọng trở lại Việt Nam. Nhưng lúc ban đầu mọi người và gia đình khuyên nên chị ở lại. Nay chị Hà hoàn toàn tự do để thực hiện nguyện vọng của mình”. Và cũng cần nói thêm rằng, Hà muốn về Việt Nam để sống với người mẹ già của mình.

Thực sự là rất nực cười khi nếu nghĩ đến người mẹ già, Thu Hà đã không trở thành một thành viên tích cực của “Hội anh em dân chủ” với những hành động xâm phạm ANQG một cách nghiêm trọng. Thế mà vừa đặt chân sang Đức, bỗng nhiên Hà lại thương mẹ mình đến lạ lùng. Việc Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam. Nó cũng tránh tạo thành tiền lệ xấu, một cách lách luật ngoài chứng nhận điên cho anh em rân chủ hoạt động. Đó là khi bị tù thì tìm mọi cách liện hệ, nhờ sự can thiệp của nước ngoài để được đi sau đó lại trở về Việt Nam tiếp tục hoạt động chống phá, kiếm bộn tiền. Nếu là các tù nhân phạm các tội hình sự khác, chắc nhiều tù nhân sẽ viết đơn kiến nghị đòi tị nạn mất. Do đó cả lý và tình, Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam là đúng thôi.

Thực sự, cũng có chút thương cảm cho Hà, có thể Hà nhớ mẹ, nhớ quê hương, có thể sự tính toán của Đài và Hà không trọn vẹn, nhưng chắc chắn nhiều kẻ rân chủ trong và ngoài nước đang ra sức chửi Hà vì bỏ Đài lại Đức, nhất là số thành viên trong Hội anh em dân chủ. Trong nước trước đây, Hà đã quay lưng lại sự phát triển của đất nước, tìm mọi cách dời bỏ quê cha đất tổ thì bây giờ, không lý gì mà chúng ta lại phải cần Hà về nước. Còn nếu muốn về nước, sống như một công dân bình thường, Hà nên viết đơn xin chấp hành án tù còn lại sau khi đi “chữa bệnh” ở Đức về. Còn không thì người ơi, người đi đừng về.

20 nhận xét:

 1. câu chuyện Lê Thu Hà không được phép nhập cảnh vào Việt Nam là điều cực kì dễ hiểu. Lê Thu Hà nói riêng và những kẻ vi phạm pháp luật, chống phá đất nước như Hà, Đài, Quỳnh, Hải… khi đã chọn con đường cầu viện nước ngoài can thiệp, gây sức ép với Nhà nước Việt Nam để mình được ra tù, được sang xứ Mỹ và trời Tây thì ắt hẳn đều biết rất rõ một điều kiện rằng: đã chấp nhận ra đi thì phải chấp nhận không được trở về.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền Việt Nam có lẽ không ngu đến mức dễ dãi cho các phần tử chống phá đất nước, vi phạm pháp luật ra tù, đi sang trời Tây rồi khi họ sống chán chê bên trời tây, họ muốn nhập cảnh về Việt Nam lại cho họ dễ dãi về. Thế thì tội phạm nào chẳng chọn con đường như vậy, vừa được đi du lịch không mất tiền vừa được ra tù luôn.

  Trả lờiXóa
 3. Lê Thu Hà và những người như Hà rằng, đã chọn con đường ra đi theo Mỹ, theo Tây, đi ngược với Tổ quốc thì phải chấp nhận rằng một đi không trở lại. Thế mà nay cô không biết liêm sỉ và đủ độ hiểu biết để đòi nhập cảnh vào Việt Nam. Tôi chưa có đủ thông tin nhưng dám khẳng định chắc chắn rằng những người như cô bị đưa vào diện không cho nhập cảnh từ khi cô dứt áo ra đi rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc hẳn, sang trời Tây một thời gian, cô bị vỡ mộng nên muốn quay về Việt Nam đây mà. Muộn rồi, cô Lê Thu Hà. Đã chọn con đường dứt tình với Tổ Quốc, sao còn đòi hỏi Tổ quốc đối tốt với mình.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi cũng chẳng tin là con mụ này nuôi được mẹ già, mà cái nguyên nhân thật sự nó về là tiền, nó thiếu tiền nên nó về. Nhưng luật pháp Việt Nam đâu có dễ dãi thế, nó nghĩ đất nước này sẽ chào đón một kẻ lưu vong từng làm mọi cách để lật đổ chế độ à? Không có đâu!

  Trả lờiXóa
 6. Lê Thu Hà đã không hoàn thành ước muốn của mình khi cơ quan chức năng đã ngăn chặn Hà ngay từ sân bay Nội Bài, không cho nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20 tháng 11. Ngày 21 tháng 11, lực lượng an ninh đã đến gia đình Hà tại Quảng Trị và thông báo về việc Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam.. Thêm một cái kết cay đắng cho những kẻ chống lại tổ quốc!.

  Trả lờiXóa
 7. chắc hẳn y thị thấm thía câu nói của cha ông “xẩy nhà ra thất nghiệp”, đành phải tìm cách về Việt Nam. Một sự vỡ mộng cho những kẻ luôn nghĩ sẽ được “tự do” theo kiểu phương Tây. Thế mới thấy tính thực dụng của phương Tây: hết giá trị lợi dụng thì mau chóng bị vất ra đường vất vưởng kiếm cái đút vào mồm thôi, đó là tất yếu. Tuy nhiên, “đi thì dễ, về khó lắm” bởi “thành tích” chống phá như của Lê Thu Hà sẽ khiến y thị chẳng còn đường về, chẳng có quốc gia nào dung dưỡng cho mầm mống phản động trong đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 8. Đó là về lý, còn về tình: với một kẻ phản bội Tổ quốc, chống lại Nhà nước như vậy thì thiết nghĩ về lại đất nước thì cũng chẳng có ích gì cho đất nước này, nhân dân cũng sẽ tẩy chay ả thôi. Một cái giá phải trả cho sự ảo tưởng và ngu ngốc. Đó cũng là một tấm gương cho những kẻ còn ôm mộng được sống theo kiểu tự do Phương Tây.

  Trả lờiXóa
 9. Nhân đây cũng xin nhắn nhủ với trường hợp của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Tạ Phong Tần... và những đối tượng chống đối đất nước hãy nhìn tấm gương Bùi Tín và Lê Thu Hà nữa mà soi, hãy tỉnh lại đi giấc mộng chống phá!

  Trả lờiXóa
 10. Trong tất cả các tội không có tội nào nặng bằng việc có âm mưu chống phá Nhà nước, phản bội Tổ quốc, nhân dân. Những kẻ có âm mưu, hành động như thế nhất quyết phải xử phạt thật nghiêm khắc, trục xuất chúng khỏi lãnh thổ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Nếu đã dám đi theo con đường phản động, chống phá nhằm lật đổ đất nước, dám rũ bỏ mẹ già để trốn sang trời Tây cùng nhân tình, cớ sao không có gan ở yên bên đấy đi? Ai chẳng biết cái cớ "chữa bệnh" của Hà và Đài là giả, nên cái lý do "trầm cảm" để trở về nước nghe nực cười cũng chẳng kém. Có trầm cảm đến mấy thì về Việt nam cũng bị tống vào tù thôi Hà ạ!

  Trả lờiXóa
 12. Đất nước Việt Nam không có chỗ để chứa chấp những kẻ phản bội, bán đứng quê hương, dân tộc mình vì tiền! Lê Thu Hà trở về Việt Nam không phải vì bệnh, vì buồn chán, mà nói vì mẹ già lại càng nực cười, bởi nếu nghĩ đến mẹ thì đã chẳng đi làm phản động, đã chẳng bay sang Đức! Lý do duy nhất con mẹ này thò mặt về là để tiếp tục hoạt động chống phá thôi!

  Trả lờiXóa
 13. Nói gì thì nói thì Lê Thu Hà từ trước đến giờ vẫn luôn là tay chân phục vụ cho Đài, chứ chẳng tự thân làm được cái trò trống gì cả. Giờ Đài đưa cả vợ sang Đức, bỏ bê, cho Hà ra rìa. Không bám vào được ai để sống nữa nên con mẹ này buồn chán, tìm cách trở về Việt nam là phải, chứ chẳng phải tự dưng nó nghĩ đến mẹ già đâu!

  Trả lờiXóa
 14. Nếu tất cả những rận chủ sau khi bị kết án tù lại vận động để được chạy ra nước ngoài mấy tháng, rồi lại ngang nhiên về Việt Nam, sống như một công dân bình thường thì chẳng dễ dàng quá à? Luật pháp còn ở đâu nữa? Nếu Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài tính đường trở về nước để tiếp tục chống phá thì e là chúng đã tính sai ngay từ bước đầu rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Nói thế này cho nó vuông, là Hà ở trên nước Đức khổ, nghèo, buồn chán nên mới nhớ thương quê hương. Chứ nói là về để chăm mẹ già nó chối tỉ lắm. Kẻ nào cũng chống phá cho đã, phạm tội cho lắm vào, đến lúc đứng trước tòa án và báo chí lại lôi người thân ra để cầu xin chút thương xót của mọi người, thật đúng là vô liêm sỉ!

  Trả lờiXóa
 16. Đúng, xin các bố các mẹ dân chủ nếu đã quay đầu bước đi rồi thì đừng có về Việt Nam nữa. Chẳng phải chúng mày luôn mồm ca thán, chửi Việt nam thiếu dân chủ, nhân quyền hay sao, vậy thì bay hết sang bên Mỹ hay Đức đi cho nước nhà rảnh nợ. Đất Việt không có chỗ cho những kẻ tha hóa tư tưởng và đạo đức như lũ phản động chúng mày.

  Trả lờiXóa
 17. Việt nam đâu cần những con người như mụ ta,hãy cút về mẫu quốc mà tận hưởng cuộc sống sung sướng của một con rối của đám rận chủ. Chà đạp lên tình mẫu tử ,lợi dụng nó để thực hiện cho kế hoạch bẩn thỉu của mình có đáng hay không? Một khi ả hết tác dụng thì lũ phản động cắt nguồn tiền cho ả,thế nên mụ ta tính toán sâu xa hơn. Qủa thật ,lòng dạ mụ Lê Thu Hà này quá nham hiểm và thâm độc !

  Trả lờiXóa
 18. Làm gì có chuyện đã được khoan hồng để không phải chịu án rồi , được xuất cảnh đi với phương trời mới của tên dân chủ lão làng như Hà thì không còn cái khái niệm được trở lại với Việt Nam nữa. Đây là điều dễ hiểu mà thôi vì cho bọn này vào thì chả có gì tốt đẹp cả cũng như việc không để cho Hà phải chịu cảnh tù giam mà được đi Đức là quá khoan hồng rồi chứ làm gì có chuyện được trở về!

  Trả lờiXóa
 19. Đó chính là kết cục của những tên phản động dân chủ do chính những hành động của chúng đã làm gây ra mà thôi. Nếu như ở lại chịu hình phạt của pháp luật thì biết đâu còn có thể quay đầu lại để làm người tốt, thế nhưng việc Hà được khoan hồng đi sang Đức thì coi như việc ả này vĩnh viễn không còn là một người Việt Nam nữa. Một cái giá phải trả quá xứng đáng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 20. Mà rân chủ ra nước ngoài là hết tác dụng thì đám phản động cũng chẳng dại gì mà chi tiền cho chúng. Và cũng từ đó nhiều rân chủ sang tị nạn gặp khó khăn, nhiều cuộc đấu tố ăn chặn tiền xảy ra như cơm bữa trên mạng xã hội như vụ của Tạ Phong Tần và Điếu Cày. Cho nên, Đài và Hà tính toán con đường trở về Việt Nam để tiếp tục chống đối.

  Trả lờiXóa