TIN TỨC

Làm sao thực hiện đúng tinh thần dân chủ?

Tọa Sơn

Trong tuần làm việc thứ 2 của Quốc hội với hoạt động nổi bật là tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ là các vị Bộ trưởng, trưởng ngành. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần dân chủ của Quốc hội, nêu cao hơn nữa trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các thành viên của Chính phủ trước các vấn đề của đất nước mà cử tri cả nước quan tâm. Qua các kỳ họp của Quốc hội, các buổi chất vấn giữa các đại biểu đã được nâng cao khi các vấn đề nổi cộm của xã hội được nêu ra. Và nhiều phát biểu làm “nóng” nghị trường của các đại biểu Quốc hội đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các phát biểu có chiều sâu, đi thẳng vào vấn đề thì vẫn còn đó những phát biểu mang tính áp đặt chủ quan cá nhân, không đại diện cho tiếng nói cử tri và gây tạo sóng dư luận. Trong đó, có phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra những con số về sai phạm “rất khủng khiếp” của cơ quan điều tra.
 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại Quốc hội
Theo đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã viện dẫn một loạt số liệu để minh chứng cho luận điểm trên như tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện KSND 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%.... Dựa trên những con số đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã phát biểu: “Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị, Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”. 

Ngay sau phát biểu trên, ĐB Nguyễn Hữu Cấu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã có những tranh luận ngay trên nghị trường. Theo đó, cách tính của ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra không đúng, có nhầm lẫn trong khi đưa ra các tỷ lệ, gây hiểu lầm. Và khi nghe những phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng thì các cử tri trong lực lượng công an đã tỏ ra khá bức xúc. 

Ngay sau khi phiên chất vấn kết thúc đã có nhiều ý kiến yêu cầu ĐB Lưu Bình Nhưỡng cần công khai xin lỗi ngành công an vì đã vội vã đưa ra các kết luận dựa trên cách tính nhầm lẫn của bản thân. Trong khi ĐB Nhưỡng lại không lấy số liệu của Ủy ban Tư pháp - cơ quan quyền lực cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ. Điều này không khác gì việc ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã bẻ cong các con số theo ý hiểu và ý muốn của đại biểu. Cũng cần nhấn mạnh rằng, đây không phải là lần đầu tiên ĐB Lưu Bình Nhưỡng có những phát biểu chưa chuẩn liên quan tới ngành công an. Cách đây hơn một năm, khi vụ việc Đồng Tâm, Mỹ Đức còn đang rất nóng, tại kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIV, ông Lưu Bình Nhưỡng đã trắng trợn phát ngôn rằng: “Vì lực lượng Công an đến đàn áp bằng vũ lực nên bà còn nhân dân mới chống lại và bắt giữ Cảnh sát cơ động”. Phát biểu trên của ông Nhưỡng đã khiến dư luận hiểu sai về vụ việc Đồng Tâm, cho rằng nguyên nhân vụ việc người dân Đồng Tâm bắt giữ 43 cán bộ công an là do bị công an đàn áp. Trong khi đó, sự thật là những cán bộ công an đó chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và không hề có việc đàn áp dân xảy ra, việc bắt giữ cán bộ chiến sỹ công an là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng do người dân Đồng Tâm bị nhóm Đồng Thuận kích động. Sau phát biểu trên thì ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã phải đứng ra đính chính và xin lỗi công an TP Hà Nội. 

Vẫn biết hoạt động tranh luận là hoạt động dân chủ sổi nổi của Quốc hội, việc tranh luận công khai tại nghị trường sẽ cho thấy những góc nhìn đa chiều về một vấn đề, đưa ra những nhận định, đề xuất, thậm chí là yêu cầu với các vị Bộ trưởng để điều hành tốt hơn. Không phủ nhận trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vẫn có một bộ phận chiến sỹ công an chậm trễ giải quyết công việc, tuy nhiên nếu lấy tỷ lệ phần trăm đúng đắn thì tỷ lệ này nhỏ hơn rất nhiều. Vẫn biết là những khuyết điểm này cần phải khắc phục nhưng những tỷ lệ, những từ ngữ mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra đã gây những hiểu lầm không đáng có, ảnh hưởng tớ uy tín của ngành công an.

Tranh luận trên nghị trường là đúng, là thể hiện tinh thần dân chủ nhưng thiết nghĩ cũng cần phải hình thành “văn hóa tranh luận”, thẳng thắn, trên tinh thần góp ý, xây dựng, không đưa động cơ cá nhân vào nghị trường, không quy chụp quan điểm cá nhân. Thiết nghĩ mỗi đại biểu quốc hội là đại diện cho ý kiến của nhân dân, các phiên tranh luận được truyền hình trực tiếp, do đó, khi nêu quan điểm cần dựa trên những căn cứ chính xác, dựa trên ý kiến của người dân. Mong rằng những phát ngôn “chưa chuẩn xác” như ĐB Lưu Bình Nhưỡng sẽ không còn xuất hiện trên nghị trường và tinh thần dân chủ tại các buổi tranh luận của Quốc hội sẽ phát huy đúng ý nghĩa, tác dụng của nó.

17 nhận xét:

 1. Tranh luận trên nghị trường là đúng, là thể hiện tinh thần dân chủ nhưng đại biểu nhưỡng cũng nên nhớ rằng cần phải tranh luận có văn hóa và mang tính xây dựng chứ đừng lợi dụng tranh luận để thực hiện động cơ cá nhân, múc đích cá nhân đằng sau đó.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta rất hoan nghênh những lười tranh luận tren ngị trowngf thế nhưng tranh luận phải mang tính xấy dựng và có tính đắn. CÒn mà tranh luật theo kiểu không chính xác và mang tĩnh mục đích cá nhân như của đại biểu nhưỡng thì không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 3. Đây không phải là lần đầu tiên ĐB Lưu Bình Nhưỡng có những phát biểu chưa chuẩn liên quan tới ngành công an. Cách đây hơn một năm, khi vụ việc Đồng Tâm, Mỹ Đức còn đang rất nóng ông cũng có những phát biểu không chuẩn. Có chăng đằng sau những lời phát biểu đó là mục đích, ý đồ cá nhân của ông ta.

  Trả lờiXóa
 4. Những phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng đều là những phát ngôn không có căn cứ. Người dân chúng ta cần phải xem xét lại tư cách đại biểu quốc hội của ông này!

  Trả lờiXóa
 5. Thực hiện dân chủ đúng nghĩa sẽ phát huy đại đoàn kết toàn dân

  Trả lờiXóa
 6. Thể chế hoá các chủ trương, quan điểm của Chỉ thị 30, các cơ quan Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở.

  Trả lờiXóa
 7. Cái mà người dân chúng ta cần nhiều hơn là một bài phát biểu vô căn cứ! Ông Lưu Bình Nhưỡng cần phải xem xét lại tư cách đại biểu quốc hội của ông đi!

  Trả lờiXóa
 8. Với tư cách là một công dân, cử tri, tôi yêu cầu ông Lưu Bình Nhưỡng phải đính chính trong cuộc họp Quốc hội lần này về những phát ngôn của mình liên quan đến lực lượng Công an. Ở vị trí Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những lời ông nói ra có tác động đến toàn bộ cơ quan quyền lực.

  Trả lờiXóa
 9. Những lời ông nói sai, cho dù là kém về mặt tính toán, hay có động cơ nào khác thì cũng đã làm Quốc hội, dư luận cử tri cả nước, bạn bè quốc tế có những suy nghĩ, cái nhìn không đúng về lực lượng Công an.

  Trả lờiXóa
 10. những phát biểu của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng là hoàn toàn sai sự thật. Những phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng đã gây tác động xấu, làm ảnh hưởng, sứt mẻ lòng tin, tình cảm của người dân đến lực lượng Công an.

  Trả lờiXóa
 11. Một số thế lực thù địch đã viện dẫn những phát biểu không chính xác này của ông Lưu Bình Nhưỡng để gán ghép, bôi nhọ, xuyên tạc bản chất cách mạng của lực lượng Công an, nói xấu Đảng. Ở đây chúng đã có mục đích chính trị rất rõ.

  Trả lờiXóa
 12. CAND là một lực lượng trong hệ thống chính trị, hoạt động trong lòng nhân dân, trong điều kiện kinh tế thị trường chứ không hoạt động biệt lập ở một hoang đảo. CBCS Công an cũng là người, có những nhu cầu rất đời thường như những người khác.

  Trả lờiXóa
 13. trong hàng trăm vạn CBCS cũng có một vài người tha hóa, đó là điều hết sức bình thường. Không thể vì sai phạm của một vài cá nhân mà chụp mũ, phủ nhận sạch trơn những cống hiến, hy sinh, đóng góp to lớn, thầm lặng của cả một lực lượng Công an được.

  Trả lờiXóa
 14. Lực lượng Công an vượt qua chính mình. Thông qua những vụ án lớn, Bộ Công an đã vượt qua được những tình cảm riêng tư, dùng lý trí để giải quyết công việc, không mềm yếu, kiên quyết trước những sai phạm.

  Trả lờiXóa
 15. mỗi đại biểu Quốc hội và nghị trường Quốc hội rất dân chủ nên các ĐB được phát biểu theo quan điểm của mình, chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn. Tuy nhiên, một xu hướng chung của xã hội cũng như ĐBQH chỉ chấp nhận, tôn trọng những ý kiến mang tính khách quan, trung thực, công tâm, xây dựng cao vì lợi ích của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 16. đã là hồ sơ do con người tạo ra sẽ có sai sót, tuy nhiên, việc này nhiều hay ít. Nếu nhiều quá không được nhưng vừa phải ở mức thấp nhất là được cho phép. Còn chúng ta hy vọng tịnh tiến về 0 sẽ không bao giờ có. Đấy là duy ý chí. Cho nên cần hiểu, việc tiếp nhận, xử lý tin báo tội phạm cũng như vậy, chúng ta tiếp nhận có thể xử lý hết được nhưng quá một vài đơn sót lại là chuyện bình thường hoặc gửi chậm tài liệu là bình thường

  Trả lờiXóa
 17. “Có lẽ do ông ấy vội vàng nên cộng trừ sai”! Vâng, thì vì nhiều lý do khác nhau mà có thể cộng trừ sai, nhân chia sai. Nhưng sai thì phải nhận là sai để có hành vi, ứng xử phù hợp, nhất là trên cương vị đại biểu do dân bầu. Vậy mà ông Lưu Bình Nhưỡng thấy khó khăn với điều vốn hiển nhiên như vậy.

  Trả lờiXóa