TIN TỨC

Hà Nội đã thành công trong việc thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về xã tại Đồng Tâm!

Tọa Sơn

Thực hiện đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, công an các địa phương đã tiến hành cử nhiều cán bộ chính quy xuống các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, trong đó Công an TP Hà Nội là đơn vị đi đầu thực hiện. Và trên địa bàn Hà Nội, xã Đồng Tâm nổi lên là một địa bàn khá phức tạp về ANTT với đỉnh điểm là việc bắt giữ người trái phép diễn ra vào tháng 4 năm 2017. Do đó, tháng 12/2017, xã Đồng Tâm là một trong những xã đầu tiên mà Công an TP Hà Nội cử cán bộ chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Theo quyết định của Giám đốc Công an TP Hà Nội thì Công an Hà Nội đã điều động trung tá Đinh Phúc Bảo (Đội trưởng Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mỹ Đức) làm Trưởng công an xã Đồng Tâm. Đại úy Nguyễn Tiến Hoạt và đại úy Đinh Huy Hoàng (Công an huyện Mỹ Đức) làm Phó trưởng Công an xã". Ngoài các vị trí chủ chốt trên, Công an TP Hà Nội còn tăng cường thêm 7 đồng chí đảm nhận công tác tại đây với quyết tâm nhanh chóng ổn định tình hình trên địa bàn. 
 
Công an xã Đồng Tâm đang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (Nguồn: báo công an)
Có thể nào UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã rất nghiêm túc và tính toán kỹ trong việc thí điểm đưa công an chính quy về xã, đặc biệt là địa bàn Đồng Tâm, nơi mới chỉ mấy tháng trước đã xảy ra việc bắt giữ trái phép 38 chiến sỹ cảnh sát cơ động. Có thể nói, cán bộ chiến sỹ nhận nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm chịu áp lực rất lớn tại địa bàn mình công tác. Do đó, những cán bộ chiến sỹ có kinh nghiệm nhất đã được lựa chọn. Trung tá Đinh Phúc Bảo, đội trưởng đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự là một cán bộ đáp ứng được đòi hỏi yêu cầu nhiệm vụ trên. Là một cán bộ có thâm niên trong ngành, lại phụ trách an ninh các xã trong huyện, đồng chí Bảo là một cán bộ bám sát địa bàn, am hiểu đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Cùng với đó, nếu tại các xã thí điểm khác chỉ đưa từ 3 đến 5 đồng chí thì tại Đồng Tâm, Công an TP Hà Nội đã tăng cường tới 10 đồng chí. Đây là lực lượng đủ mạnh, đủ kinh nghiệm để bám sát cơ sở, giải quyết điểm nóng.

Cùng với thay máu hệ thống chính quyền cấp cơ sở, lực lượng công an chính quy tại xã Đồng Tâm đã giúp tình hình trị an tại đây dần đi vào ổn định. Lực lượng công an tại Đồng Tâm đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong gần 1 năm qua, cha con ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công cùng nhóm Đồng Thuận mặc dù vẫn giở các chiêu bài xuyên tạc đòi đất khác nhau thậm chí là gây áp lức, quấy phá các cuộc họp nhưng mặc nhiên nhóm này lại không thể xuyên tạc được lực lượng công an nơi đây. Bởi họ luôn thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của mình, từng bước giành được niềm tin yêu và sự thấu hiểu của bà con nhân dân Đồng Tâm. Cũng theo phản ánh từ báo công an, gần 1 năm sau khi về Đồng Tâm: "Từ khi được bố trí về Công an xã, lực lượng Công an chính quy nói riêng và Công an xã nói chung luôn tích cực tham mưu cho UBND xã, các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở. Năm 2018, Công an xã đã tham mưu chính quyền xã thành lập Đội xã hội tình nguyện nhằm giáo dục cảm hóa, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện, cũng như phối hợp với các gia đình trong công tác quản lý người nghiện. 

Công an xã cùng Hội Phụ nữ của xã thường xuyên giúp đỡ các gia đình có con em nghiện ma túy; hòa giải, bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ phòng tránh bạo lực gia đình… đồng thời duy trì mô hình Cụm quân dân đoàn kết".

Như vậy, với lực lượng chính quy, công an xã Đồng Tâm đang từng bước nhanh chóng cho thấy đủ sức đảm nhận và xử lý tốt những vấn đề phức tạp phát sinh liên quan tới ANTT. Tôi tin rằng, Đồng Tâm sẽ nhanh chóng bình yên trở lại, các đối tượng quá khích cũng sẽ không dám manh động, và bà con nhân dân sẽ cảm thông cũng như hiểu ra bản chất các luận điệu xuyên tạc sai trái của các đối tượng. Và qua đây, chúng ta thấy chủ trương đưa công an chính quy về xã là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

12 nhận xét:

 1. Nếu mà những việc như vậy mà chúng ta có thể làm được cơ chứ. Nếu như bây giờ Công an xã cùng Hội Phụ nữ của xã thường xuyên giúp đỡ các gia đình như vậy thì chúng có con em nghiện ma túy không những vậy hòa giải và bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ phòng tránh bạo lực gia đình măc kệ đồng thời duy trì mô hình Cụm quân dân đoàn kết thì chúng ta sẽ chắc chắn sẽ bình yên được mà thôi đúng không vậy nhỉ.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta thấy rằng việc mà Hà Nội đã thành công trong việc thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về xã tại Đồng Tâm thì điều đó thật đúng rồi mà nhỉ, chúng ta mà thực hiện các chủ trương đó sớm thì tốt đấy nhé.

  Trả lờiXóa
 3. các vụ việc phạm pháp hình sự trên địa bàn đã giảm đáng kể, an ninh trật tự cũng ổn định, đi vào nền nếp. Bên cạnh những thuận lợi thì cũng có những khó khăn nhất định như phải mất một thời gian để làm quen với địa bàn.

  Trả lờiXóa
 4. Là người trong cuộc được đưa về xã nhận nhiệm vụ mới, trung tá Đinh Phúc Bảo cho rằng việc đưa cán bộ Công an chính quy về xã là cần thiết. Việc công an chính quy về tại các vùng quê không những đem lại bình yên cho nhân dân mà mang lại niềm tin cho họ.

  Trả lờiXóa
 5. một lãnh đạo xã Đồng Tâm không giấu được niềm vui mừng cho biết: Tình hình ANTT trên địa bàn đã được đảm bảo. Những nổi cộm liên quan đến tranh chấp, kiện tụng đã giảm, không còn “nóng” như trước.

  Trả lờiXóa
 6. đúng là ở điểm nóng Đông Tâm, việc điều hẳn 10 công an chính quy đã giúp công an xã Đồng Tâm có đủ lực lượng cũng như năng lực để giải quyết cac vấn đề phức tạp về ANTT. rồi tình hình của xã Đồng Tâm sẽ nhanh chóng trở lại bình thường thôi

  Trả lờiXóa
 7. thực sự là lực lượng công an chính quy về xã Đồng Tâm đã phát huy rất tốt vai trò của mình. rồi đây nhân dân Đồng Tâm sẽ hiểu chính xác bản chất sự việc và hiểu rằng ông Lê Đình Kinh đang sử dụng chiêu trò lừa gạt nhân dân ở đây

  Trả lờiXóa
 8. tôi tin rằng với trình độ của lực lượng công an chính quy, cách cư xử chuẩn mực thì đám nhà ông Lê Đình Kinh không thể nào giở chiêu trò chống đối được. thực sự rất muốn chia buồn với nhóm Đồng Thuận vì nhóm này sắp hết vai trò rồi

  Trả lờiXóa
 9. bước đầu lực lượng công an đã giành được cảm tình của quần chúng nhân dân, khiến các đối tượng quá khích phải e dè (suốt 1 năm qua nhóm Đồng Thuận không dám xuyên tạc, gây áp lực lên lực lượng công an xã).

  Trả lờiXóa
 10. tôi tin rằng, với lực lượng công an về xã thì Đồng Tâm sẽ sớm trở lại yên bình như làng Nhô trước đây.khi mà lực lượng công an giúp nhân dân hiểu được bản chất thực sự của vụ việc, không phải như lời xuyên tạc của các đối tượng

  Trả lờiXóa
 11. không ngờ chủ trương đưa công an chính quy về xã lại được áp dụng thành công đầu tiên tại Hà Nội lại xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức. đây là điều đáng lo ngại cho nhóm Đồng Thuận vì đây họ không thể thao túng tình hình ở Đồng Tâm nữa rồi

  Trả lờiXóa
 12. hay lắm, tôi tin rằng với lực lượng công an chính quy sẽ làm cho các đối tượng manh động ở Đồng Tâm sẽ không có hành động quá khích và vì đó tình hình An ninh trật tự ở Đồng Tâm sẽ nhanh chóng trở lại bình thường

  Trả lờiXóa