TIN TỨC

Hà Nội nêu rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm túc vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

PT@!
 Hà Nội nêu rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm túc vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

Liên quan đến các vụ sai phạm liên quan đến quản lý đất đai tại Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội), đất rừng Sóc Sơn tới đại biểu HĐND TP Hà Nội. Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều ngày 14/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thẳng thắn trả lời các cử tri về nhiều vấn đề dân sinh gây bức xúc trên địa bàn thành phố, trong đó có các sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng tại rừng phòng hộ Sóc Sơn. 

Đây là vấn đề đang nóng trên đại bàn Hà Nội. Dân cư thủ đô đang chờ câu trả lời của các cơ quan chức năng nhằm giải quyết dứt điểm vấn đền này. 

Tịa buổi tiếp xúc, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nêu lại vụ việc về vi phạm đất đai tại nông trường Việt Mông (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đồng thời đặt câu hỏi: Hướng giải quyết của thành phố vấn đề của bà con xã Yên Bài – Ba Vì như thế nào? Thời gian bao giờ giải quyết dứt điểm để bà con yên tâm sinh sống. Trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo huyện Ba Vì mang con bỏ chợ, không thực hiện trách nhiệm của Thanh tra để Nông trường Việt Mông làm sai kéo dài đến nay? 

Liên quan đến vấn đề quản lý đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, cử tri phường Tràng Tiền đặt câu hỏi: “Hướng xử lý vấn đề ở Sóc Sơn của thành phố như thế nào? Có làm triệt để được hay không? Thời gian xử lý tới bao giờ?”. Cử tri phường Tràng Tiền cũng nêu vấn đề về việc đơn vị vẽ lại bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ năm 2008 đã làm hết trách nhiệm chưa, có vô cảm không? Khi các hộ dân thực hiện chủ trương vào làm kinh tế mới trồng rừng, nghĩa là người có trước, rừng phòng hộ có sau mấy chục năm vẫn bị đưa vào bản đồ quy hoạch quản lý đất rừng phòng hộ? Nếu sai bị xử lý thế nào? 

Trả lời vấn đề cử tri nêu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Đối với sai phạm tại xã Yên Bài (Ba Vì), thành phố đã tổ chức thanh tra và đã kỷ luật lãnh đạo xã Yên Bài, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì. Thành phố đang chờ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về sai phạm tại Huyện ủy Ba Vì và sẽ xử lý nghiêm vi phạm. 

Đối với vi phạm đất đai xã Minh Trí, Minh Phú thuộc huyện Sóc Sơn có từ những năm 1985 - 1986. Sau đó vào những năm 1995 - 1999, xã có di dời 300 hộ xây dựng kinh tế mới vào khu vực xã Minh Trí, Minh Phú. Thậm chí đến năm 2008, khu vực này vẫn là đồi núi trọc. Năm 2009 - 2011, khi tiến hành quy hoạch lại quy hoạch những khu dân cư vào rừng phòng hộ. Hiện thành phố đang giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Hà Nội, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: "Kết luận sai phạm về quản lý đất đai, cụ thể sai phạm quản lý đất rừng huyện Sóc Sơn sẽ được thành phố công bố trước Tết. Những sai phạm cũng sẽ được xử lý nghiêm theo kết luận thanh tra". 

Câu trả lời thẳng thắn từ phía chử tịch Nguyễn Đức Chung đã giúp quần chúng nhân dân nằm bắt được tình hình giải quyết vấn đề của các cơ quan chức năng.

Không có nhận xét nào