TIN TỨC

Hà Nội đã chính thức có tân tổng giám mục mới

PT@!
Hà Nội đã chính thức có tân tổng giám mục mới

Ngày 17/11, trang chủ của Tổng giáo phận Hà Nội, Vatican đã công bố quyết định chấp nhận đơn xin từ chức khỏi nhiệm vụ mục tử Tổng Giáo Phận Hà Nội của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và bổ nhiệm Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám Mục Hải Phòng, làm Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội. Cũng theo đó, buổi Thánh Lễ nhận Tòa của Đức tân Tổng Giám Mục Giuse sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 18/12/2018 tại nhà thờ Chính Tòa. 

Theo giáo luật, một giám mục ở địa phận khi 75 tuổi sẽ phải đệ đơn từ chức lên Giáo hoàng và chờ Giáo hoàng xét duyệt, đồng thời tìm người thay thế. Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn sinh ngày 1/4/1938 tại Đà Lạt, giữ chức Giám mục chánh tòa Đà Lạt từ 3/1994, trước khi được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục địa phận Hà Nội vào 5/2010. Ông đã đệ đơn xin từ chức lên Giáo hoàng từ cách đây 5 năm.Như vậy tổng giáo phận Hà Nội đã chính thức có tân tổng giám mục mới đó là giám mục Vũ Văn Thiên. 

Được biết, tổng giám mục Vũ Văn Thiên sinh ngày 26 tháng 10 năm 1960 tại xứ Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (giáo phận Hải Phòng). Từ ngày 21-09-1982: Học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Ngày 24-01-1988: Thụ phong Linh mục, do Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương. 

Sau khi thụ phong Linh mục, thư ký của Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương, đồng thời làm cha xứ Mỹ Động – xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, và Quản nhiệm các giáo xứ Thắng Yên, Đồng Xá và Nghĩa Xuyên. 

Từ tháng 8 năm 1996: Du học tại Pháp (Institut Catholique de Paris). Về Việt Nam tháng 12-2000, dạy học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Ngày 06-11-2002: Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục Hải Phòng, Ngày 17-11-2018: Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục tân cử đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam từ 2007 đến 2016; Phó Tổng Thư ký từ tháng 10 năm 2016. 

Đây là niềm vui của toàn thể giáo phận Hà Nội. Xin chúc tân tổng giám mục sẽ phát huy hết khả năng của mình cho giáo hội, xây dựng nếp sống tốt đời đẹp đạo.

12 nhận xét:

 1. Hy vọng Tổng Giám mục mới sẽ đem lại sự thay đổi đáng kể cho Tổng Giáo phận Hà Nội, xây dựng một hình ảnh tốt đẹp của người Công giáo giáo phận Hà Nội vừa yêu nước vừa kính chúa, không để những kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Giáo phận Hà Nội trong những năm gần đây đã không còn được coi là nơi truyền đạo đơn thuần nữa, mà là nơi chứa chấp những tên tội phạm chính trị đội lốt linh mục, luôn rao giảng, tuyên truyền kích động giáo dân chống phá Nhà nước. Hy vọng với một tổng giam mục mới thì tổng giáo phận Hà nội sẽ có những chuyển biến tích cực.

  Trả lờiXóa
 3. xin được chúc mừng tổng giám mục Vũ Văn Thiên vì niềm vinh dự và tự hào lớn lao này, chúc đức cha trên cương vị mới sẽ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ mà thiên chúa và giáo hội đã tin tưởng giao phó, dẫn dắt giáo phận hà nội tiếp đà phát triển của Hồng y nguyễn văn nhơn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai

  Trả lờiXóa
 4. húc mừng vị tân TGM Vũ Văn Thiên mới được nhận chức, quả thực việc chuyển giao vị TGM này đang ở trong giai đoạn cực kỳ quan trọng bởi dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn đang gây ra nhiều sự bức xúc trong việc không làm tròn trách nhiệm cũng như đưa ra những quyết định sai lầm , bao che cho bọn tội phạm. Vì vậy mong cho ông Thiên có thể nhanh chóng đưa giáo phận ổn định và đi lại với đúng quỹ đạo của nó cũng như xóa bỏ đi những gì còn sai trái, khắc phục hạn chế và xử lý nghiêm với những LM sai phạm nhằm chấn chỉnh lại giáo phận !

  Trả lờiXóa
 5. Chúc mừng tân Tổng giám mục Vũ Văn Thiên. Mong rằng với sự hiểu biết, sự ôn hòa và đạo đức chính trị của mình ông sẽ giúp Tổng giáo phận Hà Nội ngày càng phát triển theo đúng hướng, giúp đỡ các giáo dân cải thiện đời sống vật chất và đời sống tôn giáo, đúng với chức vụ và quyền hạn của mình, chứ không đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm là linh mục Nguyễn Văn Nhơn.

  Trả lờiXóa
 6. Mong Tổng giám mục Vũ Văn Thiên sẽ là tia sáng mới cho Tổng giáo phận Hà Nội, trước cái thực trạng là một số giáo phận, đặc biệt là giáo phận Thái Hà đang trở thành hang ổ cho bè lũ phản động, ngày ngày bày trò tuyên truyền, kích động chống phá chính quyền, với những cái tên quen thuộc như Nguyễn Ngọc Nam Phong, thực sự là những tên tội phạm lợi dụng tấm áo linh mục để hoạt động.

  Trả lờiXóa
 7. Mong rằng Tổng giám mục Vũ Văn Thiên sẽ xây dựng được nếp sống tốt đời đẹp đạo cho toàn giáo phận Hà Nội, nơi mà trong những năm gần đây khi nhắc đến, người ta chỉ nghĩ tới hai chữ "phản động", bởi nó đã trở thành nơi rao giảng, tuyên truyền những tư tưởng kích động, chống phá chính quyền, chứ không phải là nơi phục vụ cho mục đích tôn giáo thuần túy nữa!

  Trả lờiXóa
 8. Hy vọng rằng, Tân Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể cho Tổng Giáo phận Hà Nội, xây dựng một hình ảnh tốt đẹp của người Công giáo. đừng như thằng ngáo đá Nam Phong

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta có thể thấy rằng những gì mà cơ quan chức năng lựa chọn là hoàn toàn hợp lý khi những người được chọn làm tổng giám mục phải đảm bảo những đầy đủ những yếu tố về phẩm chất chính trị,đạo đức,lối sống là tấm gương cho con chiên noi theo

   Xóa
 9. Tới bao giờ giám mục,tổng giám mục,linh mục...của giáo hội công giáo Việt Nam do hội đồng giáo hội công giáo Việt Nam tự chọn lựa,phong chức thì lúc đó,công giáo Việt Nam mới thôi chứa chấp bọn làm phản

  Trả lờiXóa
 10. Mong rằng một người được đào tạo giáo lý bài bản và có tâm huyết như cha Thiên sẽ đem đến một diện mạo mới cho giáo phận Hà Nội

  Trả lờiXóa
 11. Được biết, tổng giám mục Vũ Văn Thiên sinh ngày 26 tháng 10 năm 1960 tại xứ Kẻ Sặt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (giáo phận Hải Phòng). Từ ngày 21-09-1982: Học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Ngày 24-01-1988: Thụ phong Linh mục, do Đức cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương.

  Trả lờiXóa