TIN TỨC

Cơ sở nào cho Toà giám mục Hà Nội đòi lại khu vực đất Nhà Chung?

Con đường phía trước

Ngày 5/11/2018, Tổng Giám mục Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn đã có công văn yêu cầu Thành phố Hà Nội dừng việc thi công trường Tiểu học Tràng An, tại 29 phố Nhà Chung, vì cho rằng, đây là đất thuộc quyền sở hữu Toà Tổng Giám mục Hà Nội. Vụ việc này làm dấy lên những mối lo ngại về những phức tạp về an ninh trật tự xảy ra tại Hà Nội tương tự như vụ việc 42 Nhà Chung và 179 Nguyễn Lương Bằng như đã từng xảy ra trước đây.

Xét về mặt pháp lý, hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định số 29 Nhà Chung là thuộc về Toà Giám mục Hà Nội. Khi kiểm tra lại lịch sử của mảnh đất số 29 Nhà Chung thì nó lại không thuộc về quyền sở hữu của Nhà thờ. Mặc dù trước đây từng là đất của Hội truyền giáo ngoại quốc, nhưng cách đây 60 năm, khi rất nhiều linh mục và giáo dân giáo phận Hà Nội di chuyển vào Nam theo kế hoạch của CIA, rất nhiều cơ sở thờ tự, đất đai của nhà thờ bị bỏ trống. Tháng 11 năm 1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương, quản lý Nhà chung Việt Nam đã xin giao 95 ngôi nhà của giáo phận cho Nhà nước quản lý trong đó có ngôi nhà 29 Nhà Chung. Sau đó, thành phố Hà Nội đã cho cải tạo xây dựng nhà trường, khu vui chơi công cộng... Tại khu vực số 29 Nhà Chung, UBND quận Hoàn Kiếm đã cho thuê để xây dựng Trường Tiểu học Tràng An nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong đào tạo của người dân trong khu vực.

Mặt khác, xét về nguồn gốc của khu vực đất 29 Nhà Chung nói riêng và khu vực Nhà thờ Lớn nói chung, thì hoàn toàn không hề có khái niệm: đất của Công giáo mà thực chất là đất mà chính quyền thực dân cướp của người dân Việt Nam và ban phát cho Công giáo. Các minh chứng lịch sử chỉ ra rằng, vị trí xây dựng Nhà thờ lớn tại Hà Nội hiện nay và khu Nhà Chung là khuôn viên của một ngôi chùa rất nổi tiếng trong lịch sử dân tộc của chúng ta: Chùa Báo Thiên (tên nguyên gốc là Sùng Khánh Báo Thiên) với tháp Báo Thiên là một trong "An nam tứ đại khí". Thế nhưng năm 1883, thực dân Pháp và giám mục Pháp Puginier, qua những quan chức Việt Nam tay sai, mà đứng đầu là một giáo dân Thiên chúa giáo, là tổng đốc Nguyễn Hữu Độ, đã cưỡng chiếm và phá huỷ chùa Báo Thiên để xây nhà thờ Joseph mà nay gọi là nhà thờ Lớn Hà Nội. Sách Từ Điển Đường Phố Hà Nội của Đại Học Hà Nội xuất bản viết rõ: "Nền nhà thờ hiện nay nguyên là nền đất chùa Báo Thiên rất nổi tiếng, ở đây còn có một tháp gọi là tháp Báo Thiên".

France Mangin, trong bài viết về Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp với các di tích lịch sử Thăng Long viết rằng : "Nhờ sự giúp đỡ của tổng đốc Nguyễn Hữu Độ mà những trở ngại trong việc phá dỡ ngôi chùa Báo Thiên đã được giải quyết nhanh chóng... Tiếp đó lô đất (chùa Báo Thiên) đã được cho không Đoàn Truyền Giáo, và (công sứ) Bonnal đã hài lòng giao cho vị giám mục (Puginier) giấy tờ chính thức xác nhận quyền sở hữu lô đất" (chùa Báo Thiên). Giám mục Puginier mở cuộc xổ số lấy tiền xây ngôi nhà thờ trên nền chùa Báo Thiên và hoàn thành ngôi nhà thờ năm 1886: đó là Nhà Thờ Lớn hiện nay tại Hà Nội. Nhà Thờ Lớn Hà Nội được khánh thành ngày 24.12.1886. 

Tất cả các tài liệu chứng minh chùa Báo Thiên là tài sản của Phật giáo, có lịch sự gần 900 năm, và bị phá hủy, cướp đoạt để xây nhà thờ Lớn Hà Nội đều là những tài liệu xuất phá từ ngoài Phật giáo, như các chính sử do các nhà nho viết ra, như là các cuốn sách do các nhà truyền giáo và các nhà nghiên cứu ngoại quốc viết ra, như là các cuốn sách về sử Việt Nam cận đại do những nhà nghiên cứu ở Hà Nội viết ra, cho nên những bằng chứng lịch sử này là khách quan, trung thực. Nếu có ai còn hồ nghi thì xin hãy đến để thấy một tang vật của vụ ăn cướp quy mô này tại ngay tòa Giám mục, hay là nhà thờ Lớn Hà Nội, số 40 phố Nhà Chung, nằm trong khuôn viên của chùa Báo Thiên, đó là chiếc giếng đá cổ chạm hình hoa sen có niên đại 951 năm.

Chính vì thế, không hề có khái niệm nào đất của Nhà thờ, của Tổng giám mục, mà chỉ có một loại đất duy nhất: đất của nhân dân Việt Nam mà thôi.

12 nhận xét:

 1. Đám linh mục bất lương ở Giáo xứ Thái Hà lại kiếm cớ dở trò ra để đòi đất đây mà! Thực chất thì sô 29 Nhà Chung không thuộc quyền quản lý của Tòa Giám mục Hà Nội. Cá nhân tôi nhận thấy đây là một chiêu trò không có gì mới mẻ của đám linh mục này. Trước đây Ngô Quang Kiệt đã từng làm và vấp phải sự phản kháng quyết liệt của người dân!

  Trả lờiXóa
 2. Câu chuyện phải lựa chọn giữa xây dựng nơi học tập cho các thế hệ tương lai của đất nước và việc xây dựng nhà thờ tưởng chừng khó có thể xảy ra trong giai đoạn hiện nay nhưng vấn đề này đang tồn tại giữa thủ đô Hà Nội

  Trả lờiXóa
 3. bản chất vấn đề liên quan đến đất đai tại 29 Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không giống như những gì Tổng Giáo phận Hà Nội trình bày trong “Đơn kiến nghị”, việc Tòa Tổng giám mục Hà Nội nói rằng đất tại 29 Nhà Chung thuộc sở hữu của tổ chức này là hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở pháp lý

  Trả lờiXóa
 4. Xét về mặt lịch sử thì thửa đất tại số 29 và 31 Nhà Chung có bằng khoán điền thổ với tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. Tuy nhiên, đến năm 1961, Tòa Tổng giám mục đã có đơn tự nguyện xin bàn giao thửa đất này cho Nhà nước sử dụng và quản lý

  Trả lờiXóa
 5. việc “đơn kiến nghị” của Tòa Tổng giám mục Hà Nội cho rằng đất đai tại 29 Nhà Chung đang tranh chấp có nguồn gốc tôn giáo thực chất là không chính xác, thay đổi bản chất của vấn đề. Bởi vì, vấn đề đất đai ở 29 Nhà Chung hoàn toàn không có tranh chấp và vốn dĩ từ năm 1961 đã do chính quyền Hà Nội quản lý, sử dụng và không phải là cơ sở thờ tự của Tòa Tổng giám mục Hà Nội. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là không có cơ sở để giải quyết.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi nghĩ rằng đứng giữa việc lựa chọn xây dựng nhà trường để cho những đứa trẻ có nơi học tập tốt hơn, có sở vật chất khang trang và việc lựa chọn làm nơi sinh hoạt tôn giáo thì mọi người sẽ lựa chọn xây dựng nhà trường để cho con, em mình được có nơi để học tập, vui chơi, những đứa trẻ có được đầu tư tốt thì tương lai của chúng cũng như của đất nước mới có thể phát triển tốt, xứng vai với các cường quốc 05 châu!

  Trả lờiXóa
 7. chẳng có cơ sở pháp lý để gjao sứ Thá Hà noj đây là đất của họ cả,giữa việc lựa chọn xây dựng nhà trường để cho những đứa trẻ có nơi học tập tốt hơn, có sở vật chất khang trang và việc lựa chọn làm nơi sinh hoạt tôn giáo thì mọi người sẽ lựa chọn xây dựng nhà trường để cho con, em mình được có nơi để học tập, vui chơj.Họ vẫn cứ sử dụng chjeu trò này để gây mất ANTT,chống phá chjnh quyền,chống Đảng

  Trả lờiXóa
 8. Thật là buồn cười hoàn toàn không hề có căn cứ nào chứng minh đó là đất của nhà thờ. Vậy mà tổng giám mục Hà nội lại bịa ra câu chuyện đòi lại đất. Và cũng xin nhắc rằng đây cũng không phải là lần đầu tiên các linh mục ở tổng giám mục hà nội có những hành vi như vậy. Chắc chắn sẽ có những âm mưu và sự chị đạo của các tổ chức phản động và các nước tư bản sau đó.

  Trả lờiXóa
 9. Xét về mặt pháp lý, hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định số 29 Nhà Chung là thuộc về Toà Giám mục Hà Nội. Thế nhưng, thật buồn cười khi tổng gam mục Hà nội lại dỡ ra cái trò đòi lại đất. Thật không thể nào chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 10. Đây không phải là lần đầu tiên mà tổng giám mục thành phố Hà nội có hành động "đòi" lại đất như thế này. chắc hẳn đàng sau hành động này có sự chỉ đạo của các nước tư bản và các tổ chức phản động nhằm làm căng thẳng thêm tình hình ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. không hề có cơ sở và bằng chứng nào nói đây là đất của công giáo cả.chúng ta sống trong một xã hội xã hội chủ nghĩa thì đương nhiên tài sản quốc gia là của chung và phục vụ lợi ích chung chứ làm gì có khái niệm đất của tôn giáo này,nhà thờ kia chứ.hành động đòi đất thực chất không phải là hành động kinh tế mà ẩn sau có thể liên quanđến chính trị và có nguy cơ gây mất trật tự xã hội

  Trả lờiXóa
 12. xét về nguồn gốc của khu vực đất 29 Nhà Chung nói riêng và khu vực Nhà thờ Lớn nói chung, thì hoàn toàn không hề có khái niệm: đất của Công giáo mà thực chất là đất mà chính quyền thực dân cướp của người dân Việt Nam và ban phát cho Công giáo. Các minh chứng lịch sử chỉ ra rằng, vị trí xây dựng Nhà thờ lớn tại Hà Nội hiện nay và khu Nhà Chung là khuôn viên của một ngôi chùa rất nổi tiếng trong lịch sử dân tộc của chúng ta: Chùa Báo Thiên

  Trả lờiXóa