TIN TỨC

Ra khỏi Đảng, Nguyên Ngọc rồi sẽ còn gì?

Con đường phía trước

Nghe tin nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam vì lý do không đồng tình ủng hộ ông Chu Hảo- Giám độc NXB Tri thức bị Ủy ban kiểm tra TW kỷ luật mà tôi và nhiều người cảm thấy hài hước, cay đắng và pha lẫn chua xót. Hài hước ở chỗ những lý do mà ông Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi Đảng cộng sản Việt Nam nó không hề ăn khớp với nhau. 
 
Nhà văn Nguyên Ngọc (ảnh trái) và anh hùng Núp (ảnh phải)

Nhìn vào quá khứ đầy giai thoại của Nguyên Ngọc bao nhiêu thì thất vọng về ông hiện tại bấy nhiêu.

- Thứ nhất, nếu đã nói rằng với một người thuộc thế hệ đầu đàn tự nguyện tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam từ những tháng ngày đầu gian khó. Tên tuổi đã gắn liền với miền đất Tây Nguyên huyền thoại. Đã vì nhiệt huyết, lý tưởng của mình mà cống hiến bao nhiêu năm qua cho dân tộc, Tổ quốc. Nhân dân chưa bao giờ quên và hết khắc ghi những cống hiến như thế của Nguyên Ngọc hay bất cứ nhân vật nào. Trong đó, người ta vẫn mãi ngợi ca những chiến tích, những áng văn bất hủ của một Nguyên Ngọc trong quá khứ với “Đất nước đứng lên”; “Rừng xà nu” huyền thoại,… Vậy thì cái mà tôi nói rằng những thành tích kể trên là quá khứ bởi nếu đi ra khỏi miền quá khứ, ký ức đó thì dường như từ lâu ta không còn thấy một Nguyên Ngọc thực sự như nhiều người đã thấy. Hay phải chăng khi đã là một nhà văn thuộc hàng gạo cội thì con người ta có quyền tự mãn đứng trên đỉnh vinh quang và mãi sống với nó mà không chịu cố gắng thêm vì cho rằng “là một, là riêng, là thứ nhất”. Điều này thể hiện thế nào chắc hẳn trong chúng ta chưa quên với những hoạt động phức tạp như khởi xướng thành lập Văn đoàn độc lập, lên tiếng xuyên tạc về hình ảnh thiêng liêng, bất hủ của anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu, tham gia nhiều hoạt động khác kích động đội ngũ văn nghệ sĩ bất mãn chống đối chính trị,… phải chăng như thế đối với ông Nguyên Ngọc được gọi là đứng trên đỉnh vinh quang của quá khứ để phán xét quá khứ và hiện tại vô căn cứ, mang đến sự bất an. Một người như thế thì có còn xứng đáng với những gì nhân dân đã từng suy tôn đối với ông? Câu hỏi này xin gửi người sau, người trước để cùng trả lời, chứ tôi không muốn phán xét ông.

- Thứ hai, ông Chu Hảo là ai? Là ai thì tất cả đều biết. Ông từng là thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Ông ấy là người có tài, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng cứ hễ có tài là có thể tự cho mình cái quyền được làm mọi thứ hay sao. Hay còn có cả quyền cao hơn là đứng ngoài pháp luật và công lý. Với những bề dày kinh nghiệm, thành tích như thế thì đáng lẽ ra ông ta phải dùng tài năng của mình để cống hiến cho đất nước. Chưa vội hỏi rằng đất nước sẽ làm gì cho ông ta, không hề gì và đáng ngưỡng vọng nếu như là một người đạt đên đỉnh cao của trí thức và làm những điều xứng đáng đại diện cho tri thức. Nếu làm được như thế thì nhân dân và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên. Trái lại với sự kỳ vọng của toàn thể nhân dân, ông Chu Hảo đã bất mãn cao độ, không quay đầu hối cải mà tiếp tục hoạt động phức tạp, lún sâu vào vũng bùn lầy. Từ hàng loạt những sai phạm không thể chấp nhận được thì rồi cái gì đến cũng đã đến. Ngày ấy cũng đã đặt dấu chấm với hình thức kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cụ thể: Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Chu Hảo đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. UB Kiểm tra TW kết luận: Ông Chu Hảo đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

 Rồi thì sao nữa khi mà Nguyên Ngọc, một con người luôn vỗ ngực tự cho rằng mình là người liêm chính, là người uyên bác, là cây đại thụ, là thế hệ đầu đàn của các thế hệ đầu đàn tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam với lý do Đảng kỷ luật ông Chu Hảo. Nói tới đây tôi cảm thấy nực cười thay và chua xót thay cho một kiếp người. Đồng thời cũng thấy rằng mâu thuẫn ngập tràn của Nguyên Ngọc sẽ làm cho ông ta mãi là trò cười cho thiên hạ, kéo sụp đổ một hình hài. Vì nếu như một người cách mạng chân chính sẽ không bao giờ có chuyện dùng cách mạng, dùng lý tưởng, dùng cả những tháng năm bất khuất, hào hùng của bản thân, cả danh tiếng của mình để đổi lấy một Chu Hảo đầy tội lỗi, đầy sự xấu xa như thế. Con người ta chỉ trừ khi trong lòng không còn có Đảng nữa, quay lưng lại với lịch sử, với nhân dân, tự đánh mất mình mới hành động điên rồ như thế.

Với danh nghĩa của thế hệ những nhà văn, người dân Việt Nam chân chính. Tôi cùng nhiều người tỏ ra thất vọng và chán nản với ông Nguyên Ngọc cùng cách cư xử không khác gì một đứa trẻ. Ông lấy danh dự 62 năm tuổi Đảng, lấy cả tiếng nói nhà văn gạo cội của mình ra để xem thường, làm trò đùa như thế. Không chỉ tôi cùng những anh em hiểu biết trong nghề cảm thấy chua xót mà ngay cả những người không để ý về ông cũng chẳng còn xem ông là cái gì quá cao lớn, quá vĩ đại. Thậm chí với hành động trên, ông chỉ còn xứng đáng với suy nghĩ tầm thường, nông cạn của một người trẻ mới lớn lên mà thôi.

Những dòng tâm sự của tôi có pha lẫn bàng hoàng và cay đắng. Bàng hoàng bởi không thể hình dung nổi một con người có bề dày thành tích, có trong mình tri thức, những áng văn là niềm kính trọng của bao nhiêu thế hệ cả trong và ngoài giới văn nghệ sĩ như ông Nguyên Ngọc lại cư xử không xứng đáng với tầm vóc của ông. Cay đắng là cảm nhận của riêng tôi về tư tưởng một con người, khi đứng trước phong ba, bão tố, cám dỗ và những tác động bên ngoài thì bất cứ ai nếu như không đủ bản lĩnh đều có thể sa ngã, thập chí trượt dài trên con đường đau khổ. Nhìn vào Nguyên Ngọc giờ đây để lấy làm bài học cho câu nói: “Đừng bao giờ tự hài lòng với những gì đã làm trong quá khứ, bởi lẽ nếu không cố gắng mà cứ mãi sống hoài với thành trì đó thì rồi bạn sẽ chết tức tưởi trong nấm mồ mang tên cũ kĩ”. Rồi khi quay lại, không chỉ Nguyên Ngọc, những người đang trên con đường tương tự ông sẽ còn lại gì ngoài sự ngoảnh mặt, cay đắng cùng số không lớn nhất của cuộc đời./.

17 nhận xét:

 1. Một con người tri thức với những áng văn để đời gắn liền với bao thế hệ học sinh là niềm kính trọng của bao nhiêu thế hệ cả trong và ngoài giới văn nghệ sĩ như ông Nguyên Ngọc lại cư xử không xứng đáng với tầm vóc của ông. Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta biết đến nhà văn Nguyên Ngọc với những tác phẩm gắn liền với tuổi học sinh của chúng ta như : Rừng xà nu, Đất nước đứng lên, Đất Quảng...Thế nhưng trong thời gian qua người ta lại nhắc đến nhà văn Nguyên Ngọc với phía cạnh khác Với cái tư tưởng chống đối, đòi xin ra khỏi Đảng. Thật đáng buồn cho một con người như ông.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà văn Nguyên Ngọc được nhiều thế hệ học sinh biết đến với những tác phẩm để đời. Thế nhưng khi thấy những lời phát biểu của ông những ngày qua khiến tôi thấy khá ngạc nhiên về ông. khi ông sáng tác những bài viết mà chúng tôi được học thời học sinh, những lời văn đã truyền lửa cho những thế hệ học sinh sinh ra sau chiến tranh như tôi hiểu được cái giá của độc lập, giờ lại có những lời phát biểu như vậy. Thật là buồn.

  Trả lờiXóa
 4. Cũng chỉ vì tha hóa biến chất mà bây giờ bị cả xã hội coi khinh. Quá nhục nhã cho một tượng đài của nền văn học nước nhà!

  Trả lờiXóa
 5. Bàn về Nguyên Ngọc tôi lại tiếc cho một nhà văn từng rất nổi tiếng. Ấy vậy mà lại để cho đám dân chủ lôi kéo, mê hoặc để rồi bỏ Đảng đi theo bọn chúng. Thật đáng buồn!

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng có gì đáng tiếc ở đây cả. Những gì mà Nguyên Ngọc đã gây ra thật không thể nào chấp nhận được, bị đuổi thì đúng hơn là bỏ Đảng!

  Trả lờiXóa
 7. Ra khỏi Đảng, cái mà Nguyên Ngọc còn đấy chính là sự khinh bỉ của hàng thế hệ học sinh Việt Nam. Một tượng đài của văn học cách mạng sụp đổ hoàn toàn, để lại sự nhục nhã!

  Trả lờiXóa
 8. Việc ông Chu Hảo làm không chỉ xuất phát và dừng lại ở việc bức xúc trước hành vi của Trung Quốc hay “khai dân trí” như ông ta đã tuyên bố mà những việc làm trên được tiến hành một cách có ý thức, có tổ chức, bài bản và chuyên nghiệp nhằm tạo ra một lực lượng độc giả đối lập với Đảng tin theo tiến tới thay đổi nền chính trị tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 9. Để phản ứng quyết định của Ủy ban kiểm tra trung ương, ngoài việc chia sẻ các bài viết bênh vực, kèn sáo cho ông Chu Hảo ra thì những gương mặt trong nhóm “Lão mà chưa an” đã được dự đoán như ông Mạc Văn Trang ngày 25/10, ông Nguyên Ngọc 26/10, đã ngay lập tức đưa ra tuyên bố bỏ Đảng với những phát biểu không thể trơ chẽn hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Các ông đã “tự diễn biến”, không còn xứng đáng là người Đảng viên Cộng sản từ năm 2000, và đã không còn muốn đứng trong hàng ngũ của Đảng từ đó nhưng tại sao hai ông đã không thích Đảng gần 20 năm nay mà vẫn không ra khỏi Đảng sớm mà tới tận bây giờ mới tuyên bố

  Trả lờiXóa
 11. nay con cá to Chu Hảo sa lưới, con rắn đã bị Đảng đánh rập đầu, nguồn tiền “hợp pháp” khổng lồ kiếm được từ NXB Tri thức lâu nay vốn do Chu Hảo phân phối, tài trợ cho Viện Phan Chu Trinh, “Văn đoàn độc lập”, và các hội nhóm chống đối như Hate Change, Tinh thần Khai minh… dần dần không còn đổ về túi Chu Hảo, Chu Hảo, Nguyên Ngọc và một số ông trong nhóm “Lão mà chưa an” không kiếm tiền nhờ mác Đảng viên được nữa thì động lực của chúng bám Đảng đã hết, chúng phải công khai chống lại Đảng để kiếm tài trợ từ đám chống cộng bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 12. Việc hai con người tự xưng là “cây đa, cây đề” vốn đã không thích Đảng, tư tưởng suy thoái, đã ăn bám Đảng bấy lâu nay muốn phá Đảng thì tự xin ra chẳng có gì lạ, (nếu không thì cũng sẽ bị khai trừ) khi ấy thì sẽ chẳng còn gì mà “nổ” với đồng bọn

  Trả lờiXóa
 13. k cần phải bỏ mà Đảng ra sẽ khai trừ những thành phần k còn đủ phẩm chất và tư cách đứng trong hàng ngũ của Đảng ra khỏi hệ thống của ta

  Trả lờiXóa
 14. Không hiểu những con người này giờ đây nghĩ gì về những lời hứa, lời thề dưới Đảng kỳ khi họ được kết nạp vào Đảng nhỉ. Thật hổ thẹn! đúng là kẻ biến chất

  Trả lờiXóa
 15. Con đường mà Chu Hảo đang chọn sẽ dẫn ông đến một hố sâu của sự nghiệp, nơi sẽ chôn vùi mọi công lao của Chủ Hảo đối với dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Già rồi mà còn đú, rồi đến khi bị bắt luận tội thì đừng có lôi lý do tuổi cao sức yếu mong khoan hồng ra nhé

  Trả lờiXóa
 17. Cũng chỉ là một lũ chống chính quyền và nuôi hi vọng viển vông. Cái quan trọng nhất đối vs chúng có lẽ là tiền

  Trả lờiXóa