TIN TỨC

Những lời phán xét không xuất phát từ thực tế là thiếu khách quan!

Quê mẹ 
 Những lời phán xét không xuất phát từ thực tế là thiếu khách quan!
Tôi đã từng đọc cuốn hồi kí của ông Lý Quang Diệu mang tên “Từ thế giới thứ ba đến thứ nhất” và tôi thấy khá ngạc nhiên khi đọc được những phần đánh giá của các nhà chính trị phương Tây đối với ông Lý. Ông Lý được giới chính trị học đánh giá là nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Châu Á cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, ông đã làm biến đổi một Singapore“u tối” trở thành một trong những xã hội phồn hoa nhất Đông Nam Á và Châu Á, nhưng chính ông lại bị đánh giá là độc tài, kẻ không có dân chủ khi xử lý những kẻ có tử tưởng chống đối mà Phương Tây gọi là người có ý kiến khác. 

Rồi tôi cũng từng xem nhiều bộ phim và đọc nhiều bài báo củaphương Tây nói về Putin, Người mà có lẽ năm 1999, khi được đưa lên làm Thủ tướng, Phương Tây cũng hy vong Ông kém cỏi và thù hận chủ nghĩa cộng sản như người tiền nhiệm Yersin, đặc biệt, Họ mong muốn ông cũng yêu phương Tây như người Yersin. Nhưng trái với hy vọng của Phương Tây và Hoa Kỳ, Putin trở thành người vĩ đại trong lòng người dân nước Nga, ông đã làm cho nước Nga thay đổi sau khoảng 10 năm đen tối dưới sự lãnh đạo của Yersin, kinh tế nước Nga đã hội phục, tiềm lực quân sự được tăng cường, tiếng nói nước Nga trên diễn đàn quốc tế lại có trọng lượng (trong thời kỳ Xô Viêt, tiếng nói của Liên Bang Xô Viết rất có trọng lượng)… 

Vậy sao họ lại có thể được gọi là độc tài nhỉ? 

Tôi đưa ra hai chỉ dẫn trên để đề cập đến những quan niệm về “dân chủ”, “độc tài” mà Phương Tây và Hoa Kỳ đã và đang áp dụng đối với các chính phủ, nhà nước không thân họ. Trên thế giới từ đầu thế kỷ XX, đã xuất hiện một học thuyết chính trị của Phương tây và Hoa Kỳ là bất kỳ quốc gia nào không chọn lựa đường hướng thân phương Tây, Hoa Kỳ thì lãnh đạo của quốc gia đó chính là kẻ độc tài, chuyên quyền, mất nhân quyền, dân chủ. Do đó, cần được loại bỏ ngay lập tức và Irăc, Syria, Libya là những ví dụ điển hình cho tư tưởng “bá chủ” của Phương Tây. 

Còn nước ta, từ lâu đã được liệt vào danh sách là đất nước thiếu tự do, dân chủ, nhân quyền. Trong tự do tôn giáo, tất cả các tôn giáo đều có quyền phát triển, mọi hoạt động tín ngưỡng đều được Nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ thế nhưng vẫn bị liệt vào danh sách những nước không có tự do tôn giáo. Rồi nhưng quyền cơ bản nhất của con người như quyền tự do ngôn luận, đã được đảm bảo, khi muốn có ý kiến với cơ quan chức năng về một vấn đề nào đó phát sinh trong cuộc sống bản thân hoặc từ quá trình quản lý nhà nước thì được đến các cơ quan tiếp dân để trình báo, thậm chí hiện nay được họp báo để công bố thông tin… 

Tôi rất thích câu nói của Putin khi nói về dân chủ, nhân quyền của mỗi quốc gia, ông nói “Mọi quốc gia, dân tộc đều có truyền thống, nền văn hóa riêng do đó những giá trị như dân chủ, nhân quyền cũng khác nhau, không một quốc gia nào được phép áp đặt giá trị của quốc gia mình lên quốc gia khác đó là phi dân chủ”. 

Tóm lại, để đánh giá một quốc gia, thể chế có dân chủ, công bằng hay không thì phải đánh giá năng lực lãnh đạo của họ, đánh giá chất lượng cuộc sống của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đó chứ không được “nghe một tai” rồi lên án là thiếu công bằng.

7 nhận xét:

 1. Đám rận chủ trong nước ta cũng chỉ làm theo sự chỉ đạo, giật dây của các thế lực thù địch nước ngoài. Cái đáng nói ở đây đấy chính là những kẻ có ăn có học mà lại phản bội tổ quốc như vậy thật quá nhục nhã!!!

  Trả lờiXóa
 2. Là một con rối trong tay đám rận chủ rồi lại để bọn chúng giật dây, lôi kéo. Đến lúc không còn giá trị lợi dụng chúng lại đá bay không thương tiếc. Biết bao cái gương trước mắt mà vẫn không chịu tiếp thu!!!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi chỉ xin trích câu nói của tổng thống nga Putin khi nói về dân chủ, nhân quyền của mỗi quốc gia, ông nói: “Mọi quốc gia, dân tộc đều có truyền thống, nền văn hóa riêng do đó những giá trị như dân chủ, nhân quyền cũng khác nhau, không một quốc gia nào được phép áp đặt giá trị của quốc gia mình lên quốc gia khác đó là phi dân chủ”.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi quốc gia, dân tộc đều có truyền thống, nền văn hóa riêng do đó những giá trị như dân chủ, nhân quyền cũng khác nhau. cái quan trọng là chất lượng cuộc sống của người dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đó như thế nào.Và cũng đừng bao giờ nhắc đến khái niệm tự do kiểu mỹ ở bát kì quốc gia nào. Bởi cái giá trị tự do đó chỉ ở nước mỹ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Có một điều rất buồn cười là mỹ lấy tư cạc gì mà áp đặt len các quốc gia cái "tự do kiểu mỹ", "dân chủ kiểu mỹ". Thế nhưng xin thưa rằng như ông Putin từng đã nói""Mọi quốc gia, dân tộc đều có truyền thống, nền văn hóa riêng do đó những giá trị như dân chủ, nhân quyền cũng khác nhau, không một quốc gia nào được phép áp đặt giá trị của quốc gia mình lên quốc gia khác đó là phi dân chủ”.

  Trả lờiXóa
 6. " Tự do kiểu mỹ"," dân chủ kiểm mỹ" là gì? là nạn phân biệt chủng tộc, là cái tự do súng đạn và hàng năm vẫn rất nhiều người chết vì những vụ xả súng... dó là tự do kiểu mỹ à. Xin thưa rằng những thứ tự do đất nước chúng tôi chả bao giờ cần.

  Trả lờiXóa
 7. Nhà nước ta vốn vô cùng coi trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân. Chỉ có đám rận chủ lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước và chính quyền, nếu không trừng trị thì sao nước ta giữ được chủ nghĩa xã hội?

  Trả lờiXóa