TIN TỨC

Ông Trump ơi! Cây muốn lặng nhưng sao gió chẳng ngừng?

Đà Điểu
Ông Trump ơi! Cây muốn lặng nhưng sao gió chẳng ngừng?

Sau khi chứng kiến bài phát biểu của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donal Trump tại Hội nghị thường niên của Liên Hiệp Quốc: "Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại chủ nghĩa xã hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người”, bản thân tác giả muốn chia sẻ đôi lời. 

Ai cũng biết Việt Nam là một trong số các nước đi theo con đường Chủ nghĩa xã hội. Trong quá khứ, quân đội Mỹ từng gây ra nhiều tội ác với nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay trên phương châm: khép lại quá khứ để hướng đến tương lai, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước không những được bình thường hóa (năm 1995) mà còn phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Các Tổng thống tiền nhiệm là Bill Clinton và Barack Obama và ngay cả ông Trump đã tới thăm Việt Nam, được chính phủ và nhân dân Việt Nam đón tiếp, dành nhiều tình cảm đủ để thấy quan hệ giữa 2 nước đã phát triển đến mức nào.

Tại sao ông Trump lại có những lời phát biểu "sáo rỗng" và "phổi bò" như vậy? Xin nhấn mạnh một vấn đề là người ta (chính trị gia các nước) thường coi ông  Trump là một nhà tài phiệt với những phát ngôn táo bạo (phổi bò). Cũng vì thế họ cho rằng: vào một ngày đẹp trời và một phút bốc đồng nào đó  Tổng thống Trump đã buột mồm nói ra những lời "phân biệt" Chủ nghĩa xã hội như vậy!

Thế nhưng, nếu ai đó tinh ý thì tư tưởng chống Cộng sản là chính sách nhất quán qua mọi đời Tổng thống Mỹ. Chính ông Obama từng nhận những lời phản ứng trái chiều khi có phát biểu rằng: biết ơn các bậc tiền nhân đi trước vì đã tiêu diệt chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa phát xít! Cũng vì thế, xin đừng coi đó là những lời nói sáo rỗng. Đây hoàn toàn có thể coi là chủ trương của chính phủ Mỹ được người đại diện tối cao của họ phát ngôn trước cộng đồng quốc tế.

Bản chất của tư bản luôn là vậy, tất cả vì lợi ích, vì quyền lợi. Họ sẵn sàng đánh đổ mọi thứ để đạt được mục đích của mình. Đây rõ ràng là bài học mà chúng ta cần rút ra trong quan hệ ngoại giao với các nước trong thời điểm hiện tại: mọi quốc gia đều vừa là đối tác và đối tượng, trong quan hệ vừa phải hợp tác vừa phải đấu tranh, cảnh giác, phòng ngừa.

Một dấu hỏi lớn lại được đặt ra với người Việt Nam, chúng ta giàu lòng vị tha, mong muốn hòa hợp, hòa bình để cùng phát triển. Nhưng tại sao cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng?

5 nhận xét:

 1. Đây rõ ràng là bài học mà chúng ta cần rút ra trong quan hệ ngoại giao với các nước trong thời điểm hiện tại: mọi quốc gia đều vừa là đối tác và đối tượng, trong quan hệ vừa phải hợp tác vừa phải đấu tranh, cảnh giác, phòng ngừa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy mà bọn dân chủ cuội luôn ca tụng TT Trump đó

   Xóa
 2. Bản thân nước Mỹ là nơi tồn tại nhiều mâu thuẫn nhất hơn tất thảy nơi nào khác trên thế giới này. Cái gọi là "giá trị mỹ" thực chất là sự hẹp hòi dân tộc, tự coi mình là bố đời thiên hạ và áp đặt cuộc chơi lên kẻ yếu hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Mấy thằng bợ đít mỹ và chủ nghĩa tư bản đích thị đều là những thằng ăn hại, bất tài và thất bại trong xã hội VN. Tin tao đi

  Trả lờiXóa
 4. Với Mỹ thì từ trước đến nay cái gai XHCN vẫn tồn tại thì các đời tổng thống vẫn sẽ chống đối kịch liệt. chỉ có những kẻ bán nước mới đi ca ngợi thằng tư bản này thôi

  Trả lờiXóa