TIN TỨC

Xét xử phúc thẩm nhóm cựu quan chức xã Đồng Tâm

PT@!
 Xét xử phúc thẩm nhóm cựu quan chức xã Đồng Tâm

Thời gian qua sự kiện Đồng Tâm đã tốn rất nhiều giấy mực, đáng nói hơn là việc các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã lợi dụng sự kiện này, tiếp tay cho số đối tượng quá khích, cơ hội chính trị tại Đồng Tâm khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thưỡng xuyên đặt trong tình trạng báo động. Ngày cả khi đã có câu trả lời giải quyết thì những kẻ quá khích vẫn cố đám ăn xôi tìm mọi cách đê chống đối nhằm níu kéo kiếm mấy đồng bạc lẻ từ các thế lực thù địch. Điển hình như ông Lê Đình Kình nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. 

Một phần trong vụ việc này là trách nhiệm của số cán bộ làm không đúng chức trách, nhiệm vụ của mình để xảy ra sai phạm và sai thì tất nhiên phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. 

Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Theo đó, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo: Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương, vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định. Trong đó, một số cán bộ của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ. 

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đã khai nhận hành vi như bản án sơ thẩm đã quy kết. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức), y án sơ thẩm 24 tháng tù treo; Đinh Văn Dũng (SN 1959, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức): được chuyển từ mức án 36 tháng tù giam thành 36 tháng tù treo; Bạch Văn Đông (nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức): Chuyển từ 30 tháng tù giam thành 30 tháng tù treo; Lê Đình Thuần (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm): Giảm từ 42 tháng tù xuống còn 36 tháng tù; Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 26 tháng tù; Nguyễn Văn Đức (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù; Nguyễn Văn Minh (SN 1960, nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm) và Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã): Chuyển từ 20 tháng tù giam thành 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù; Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm): Giảm từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng tù. Đây đều là các bản án thích đáng cho những kẻ dám lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật.

Không có nhận xét nào