TIN TỨC

Will Nguyễn trơ tráo và hèn nhát

Bờm@!
Will Nguyễn trơ tráo và hèn nhát

Trong vụ án liên quan đến đối tượng Nguyen William Anh, ngày 20/7 vừa qua, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Nguyen William Anh về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 và tuyên án trục xuất bị cáo này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. 

Tuy nhiên trái ngược với thái độ ăn năn hối cải khi ở Việt Nam thì ngay khi đặt trân xuống sân bay Hoa Kỳ, Will Nguyễn đã cho thấy sự trơ tráo bằng những phát ngôn xuyên tạc,vu cáo chính quyền Việt Nam. 

Đài phản động RFA đưa tin: “ William Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt bị toà án ở Việt Nam ra phán quyết trục xuất hôm 20/7 vì tham gia cuộc biểu tình ở Sài gòn hôm 10/6 vừa trở về Hoa Kỳ vào trưa ngày 3/8 và nói về những gì anh đã trải qua trong nhà tù và dự định sắp tới. 

Trả lời phỏng vấn của báo chí khi vừa đặt chân tới sân bay George Bush Intercontinental ở Houston - Texsas, William Nguyễn cho biết trong một vài tuần đầu bị giam giữ, chính phủ Việt Nam đã cho rằng anh muốn lật đổ chính quyền. 

“Tôi biết những tuần đầu của tôi trong tù, họ đã tin là tôi đang cố ‘lật đổ chính quyền'. Tôi không muốn ‘lật đổ chính quyền’. Tôi nghĩ rằng trường hợp của tôi khác với trường hợp của ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị giam trong nhà tù Việt Nam. Tôi tin rằng anh ấy bị cáo buộc ‘lật đổ chính quyền’. Trong trường hợp của tôi là cố giữ vị trí trung lập trong giới hạn của người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ 2”, William Nguyễn nhận định. 

“Thế hệ của tôi, rất nhiều người Mỹ gốc Việt có không gian để bày tỏ sự bất đồng chính kiến với các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, nhưng cũng không đồng nghĩa với lật đổ chính quyền”, William Nguyễn cho hay…” 

Đúng là sự trơ tráo cảu tên này, còn nhớ trước khi phiên tòa diễn ra, Will Nguyễn đã tỏ thái độ khai báo thành khẩn, thừa nhận tội lỗi của mình. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, Nguyen Wiliam Anh là du học sinh theo học thạc sĩ tại Singapore và thường xuyên theo dõi tin tức chính trị Việt Nam cũng như thông tin sẽ diễn ra cuộc tuần hành phản đối Dự luật về Đặc khu và Luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10/6. Trước khi về Việt Nam, Nguyen Wiliam Anh có nhắn tin, trao đổi với người có tài khoản Facebook “Vi Tran” và “Anthony T.Nguyen” về cách thức tham gia tuần hành. 

Ngày 9/6, Nguyen Wiliam Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê phòng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) để lưu trú. 

Đến 9 giờ sáng ngày 10/6, William Anh đến khu vực công viên Hoàng Văn Thụ tham gia biểu tình. Khi cùng đoàn biểu tình tiến về hướng trung tâm TP.HCM, William Anh liên tục dùng điện thoại di động ghi lại hình ảnh, đăng trên mạng xã hội Facebook, Twitter. 

Ở nút giao nhau giữa đường Nguyễn Văn Trỗi và đường sắt (Q.Phú Nhuận), khi đoàn biểu tình bị hàng rào của lực lượng chức năng chốt chặn, William Anh tiến lên dẫn đầu đoàn và phản đối đòi đi tiếp, đồng thời vẫy tay kêu gọi những người khác xông đến phá hàng rào, tiếp tục di chuyển về hướng trung tâm thành phố. 

Đến 13 giờ, đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng (Q.3) thì bị 4 xe bán tải của lực lượng cảnh sát án chặn, William Anh lại tiếp tục đòi lực lượng cảnh sát dời xe. Khi bị từ chối, William Anh leo lên xe bán tải rồi kích động đoàn người làm theo, trèo qua xe bán tải để tiến về phía trước; đồng thời rung, lắc để lật xe bán tải của cảnh sát, dọn đường cho người biểu tình đi qua nhưng không được. 

Hành vi của Nguyen Wiliam Anh đã góp phần gây cản trở, ách tách giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TPHCM. 

Việc không áp dụng hình phạt tù giam mà áp dụng hình phạt trục xuất không có nghĩa là William Nguyễn Anh không phạm tội. Bởi, trục xuất là một hình phạt hình sự và là hình phạt chính. Đối với mỗi tội danh tòa án chỉ áp dụng một hình phạt chính. 

Hành vi của Will Nguyễn đang gây bức xúc trong dư luận, thể hiện sự coi thường pháp luật Việt Nam, sự thiếu tôn trọng với người dân Việt yêu nước, đúng là bản chất của một kẻ hèn nhát.

3 nhận xét:

  1. Nói một đường làm một nẻo, người mỹ xưa nay vẫn vậy mà việc mỹ nói và mỹ làm là hai chuyện hoàn toàn khác nhau quốc tế hoàn toàn không xa lạ gì với việc này, will chỉ là phản ánh chân thực lại điều đấy thôi

    Trả lờiXóa
  2. Bọn này có cùng bản chất thì mới ngồi một thuyền với nhau chứ, thằng will này cũng chỉ là một thằng dân đen bên mỹ thôi mà, chẳng qua cái quốc tịch của nó khi sang mình nó lớn nên gây dự chú ý của dư luận

    Trả lờiXóa
  3. mợ nó giữ vị trí trung lập mà xuống đường kích động người dân gây mất antt, rồi thì đốt phá trụ sở phương tiện, gây hỗn loạn hư hỏng bao nhiêu là tài sản, nói éo khác gì cave bảo em còn nguyên cả

    Trả lờiXóa