TIN TỨC

Cựu đại sứ quán Hoa Kỳ đưa ra ý kiến thiếu khách quan về Luật an ninh mạng

PT@!
 Cựu đại sứ quán Hoa Kỳ đưa ra ý kiến thiếu khách quan về Luật an ninh mạng

Câu chuyện liên quan đến Luật an ninh mạng đã tốn nhiều giấy mực của cộng đồng mạng thời gian qua, nó đã được quốc hội thông qua vào ngày 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết. 

Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. 

An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, gần đây các trang mạng phản động lại đang cố khơi lại vấn đề luật an ninh mạng. Điển hình như ngày 9/8 đài phản động RFA đăng tải bài viết: “Cựu Đại sứ Mỹ: Luật An ninh mạng sẽ làm chậm phát triển kinh tế của Việt Nam” 

Trích dẫn: “ Luật An ninh mạng, mà Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua, là một bước thụt lùi gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đến 98% tổng số các doanh nghiệp ở quốc gia này. 

Ông David Shear, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2014, nhận định như vừa nêu trong một bài viết, vừa được phổ biến trên The National Interest. 

Quốc hội Việt Nam hôm 12 tháng 6 vừa qua đã thông qua luật An ninh mạng vốn bị cộng đồng quốc tế và nhiều người dân trong nước phản đối vì lo ngại luật mới sẽ hạn chế quyền tự do biểu đạt của người dân. 

Đại sứ David Shear cho rằng Luật An ninh mạng mà Quốc Hội Việt Nam thông qua là một cú sốc đối với những gì mà Chính phủ Việt Nam đang cố gắng phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0. 

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ David Shear trích dẫn số liệu được ghi nhận bởi Temasek và Google, cho thấy nền kinh tế internet của Việt Nam tăng từ 3,3 tỷ đô la Mỹ (USD) lên 5,7 tỷ USD, tính từ năm 2015 đến năm 2017. Số liệu báo cáo của Bộ Công Thương về tăng trưởng doanh số bán lẻ thương mại điện tử của Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020 sẽ đạt 20% mỗi năm. 

Ông David Shear cho rằng Luật An ninh mạng làm suy yếu tiềm năng to lớn của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông, đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi phải tiếp cận thị trường và công nghệ toàn cầu vì các doanh nghiệp cần phải sử dụng nhiều dữ liệu hơn để duy trì tính cạnh tranh, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, thương mại điện tử và điện toán đám mây để tăng năng suất. Yêu cầu nội địa hoá dữ liệu chặt chẽ của Luật An ninh mạng mới sẽ khiến các doanh nghiệp không thể truy cập dữ liệu tốt nhất và các dịch vụ điện toán mà thế giới cung cấp…” 

Xin thưa rằng, sau khi luật an ninh mạng được thông qua hầu hết các quốc gia và đặc biệt là người dân đều ủng hộ Việt Nam. Bởi lẽ việc xuất hiện Luật an ninh mạng sẽ làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật; cũng như đi ngược lại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Điển hình nhất là FB đã hưởng ứng tích cực bằng việc chính thức xóa sổ Fanpage Việt Tân của tổ chức khủng bố Việt Tân. 

Ông David Shear đã đưa ra những phát biểu thiếu khách quan, đó là cái nhìn từ góc độ các nhân của riêng ông, gây ức chế trong dư luận xã hội.

8 nhận xét:

 1. Phát biểu mà ông David Shear đưa ra là thiếu khách quan và không có sự nhìn nhận một cách tổn thế thấu đáo.

  Trả lờiXóa
 2. Phát biểu của cựu sứ quán này lại tạo điều kiện cho bọn rận chủ lao vào cắn xé luật an ninh mạng cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 3. Dường như những lãnh đạo của MỸ đang quá xen vào tình hình chính trị nội bộ của VN. NHư vậy là đi ngược lại với các quy định cảu quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Luật an ninh mạng sẽ làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật; cũng như đi ngược lại truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.ÔNG David làm như vậy là đang cổ súy cho các hoạt động chống phá nhà nước VN đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Chậm hay không thì đến các chuyên gia còn không dám chắc mà phải để câu trả lời cho tương lai nữa là một thằng đại sứ về vườn, đã ngu con hay thích thể hiện, nói ra dân mỹ nó lại cười cho chứ cần gì đến việt nam

  Trả lờiXóa
 6. "Ông David Shear cho rằng Luật An ninh mạng làm suy yếu tiềm năng to lớn của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông" sai rồi luật ninh mạnh sẽ tạo ra hành lang pháp lý để kỹ thuật số phát triển, các doanh nghiệp cũng sẽ được tiếp cận những nguồn dữ liệu chuẩn, thông tin chính xác, không lo bị cạnh tranh thiếu lành mạnh, đấy là những lợi ích mà luật an ninh mạng đem lại

  Trả lờiXóa
 7. "nhiều người dân trong nước phản đối vì lo ngại luật mới sẽ hạn chế quyền tự do biểu đạt của người dân. " mình là mình thấy dân họ có phản đối nhiều đâu chỉ mọt vài thằng bị kích động, mua chuộc mới thế thôi mà

  Trả lờiXóa
 8. Làm gì có cái cộng đồng quốc tế nào phản đối cơ chứ, chỉ có mấy cái tổ chức trá hình với mấy quốc gia đồng minh của đám quan thầy là lên tiếng đó chớ, luật an ninh mạng bao nhiêu quốc gia nó dùng rồi mình bây giờ mới thông qua

  Trả lờiXóa