TIN TỨC

Con trai Phan Angel đòi kháng cáo

Bờm@!
Con trai Phan Angel đòi kháng cáo


“Ông Tommy Le, con của bà Phan Angel, công dân Mỹ gốc Việt vừa bị kết án 14 năm tù giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cho biết sẽ liên hệ với luật sư để kháng án lên cấp phúc thẩm trong vòng 15 ngày tới.”Đây là thông tin được các đài phản động đăng tải sau khi tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên án 14 năm tù giam đối cới Phan Angel. 

Trước đó, trong 2 ngày từ 21/8 đến 22/8, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã đưa ra xét xử vụ án Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân cùng 10 đồng phạm về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 79 BLHS 1999. 

Các bị cáo hầu tòa gồm: Nguyen James Han, Phan Angle, Đỗ Tài Nhân, Trương Nguyễn Minh Trí, Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo, Trần Tuấn Tài, Trần Văn Vinh, Trần Quang Vinh, Nguyễn Hùng Anh, Nguyễn Văn Chánh và Đỗ Thị Thùy Dung 

12 đối tượng bị đưa ra xét xử đều là thành viên trong tổ chức khủng bố “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Theo cáo trạng, tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời được Đào Minh Quân thành lập năm 1990 tại Mỹ, hoạt động chống Nhà nước Việt Nam. Đây là tổ chức phản động lưu vong, tuyên truyền, lôi kéo một số đối tượng có tư tưởng bất mãn, thù ghét chế độ và Nhà nước Việt Nam, tham gia thực hiện các hoạt động phá hoại sự ổn định phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhằm mục đích tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân. 

Trong vụ án này, Phan Angle (SN 1956, quốc tịch Mỹ, được phong chức “chủ tịch hội phụ nữ tân dân chủ”) cũng với Nguyen James Han (SN 1967, Việt kiều Mỹ, được Đào Minh Quân phong cho hàm “Đại tá”, giữ chức “chỉ huy phó chi nguyện đoàn toàn quốc”), đã truyền đạt chỉ thị của Đào Minh Quân, chủ động bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác thực hiện như: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Bác Hồ ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa.… 

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn. Hành vi của Phan Angle, Nguyễn James Han thể hiện vai trò chính cho nên các đối tượng này cần mức án tương xứng. Các bị cáo còn lại dù biết rõ tôn chỉ, mục đích phản động của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhưng vẫn viết đơn để tham gia, thể hiện sự hưởng ứng tích cực thông qua việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức như: nhận tiền tài trợ của tổ chức, tham gia biểu tình lôi kéo người khác tham gia (thậm chí lôi kéo các học sinh trung học), viết phiếu trưng cầu dân ý bầu cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống nền đệ tam Việt Nam cộng hòa”…. 

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm vào an ninh quốc gia, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đi ngược lại lợi ích của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Quá trình điều tra, xét xử tại phiên tòa, các bị cáo trừ bị cáo Phan Angle đã thể hiện sự ăn năn, hối cải, nhận ra sai lầm và mong Hội đồng xét xử xem xét tuyên mức án nhẹ để sớm được trở về với gia đình. Điều đó cho thấy sự ngang ngược, coi thường pháp luật của Phan Angle, một kẻ điên cuồng chống phá. 

Với những hoạt động phạm tội quá rõ ràng của mình thì dù có kháng cáo đi chằng nứa thì cũng không thể bào chữa hết tội lỗi của tên phản động này.

Không có nhận xét nào