Tiêu điểm

Trục xuất Will Nguyễn khỏi Việt Nam


PT@!
Trục xuất Will Nguyễn khỏi Việt Nam

Sáng ngày 20/7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Nguyen William Anh về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 và tuyên án trục xuất bị cáo này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. 

Ngay sau khi HDXX tuyên án, các báo đài phản động như BBC Tiếng Việt, RFA… đã nhảy ngày vào để viết bài xuyên taạc, cổ xúy hành động của Will Nguyễn , đồng thời vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp người biểu tình… 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, Nguyen Wiliam Anh là du học sinh theo học thạc sĩ tại Singapore và thường xuyên theo dõi tin tức chính trị Việt Nam cũng như thông tin sẽ diễn ra cuộc tuần hành phản đối Dự luật về Đặc khu và Luật An ninh mạng của Việt Nam vào ngày 10/6. 

Trước khi về Việt Nam, Nguyen Wiliam Anh có nhắn tin, trao đổi với người có tài khoản Facebook “Vi Tran” và “Anthony T.Nguyen” về cách thức tham gia tuần hành. 

Ngày 9/6, Nguyen Wiliam Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê phòng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) để lưu trú. 

Đến 9 giờ sáng ngày 10/6, William Anh đến khu vực công viên Hoàng Văn Thụ tham gia biểu tình. Khi cùng đoàn biểu tình tiến về hướng trung tâm TP.HCM, William Anh liên tục dùng điện thoại di động ghi lại hình ảnh, đăng trên mạng xã hội Facebook, Twitter. 

Ở nút giao nhau giữa đường Nguyễn Văn Trỗi và đường sắt (Q.Phú Nhuận), khi đoàn biểu tình bị hàng rào của lực lượng chức năng chốt chặn, William Anh tiến lên dẫn đầu đoàn và phản đối đòi đi tiếp, đồng thời vẫy tay kêu gọi những người khác xông đến phá hàng rào, tiếp tục di chuyển về hướng trung tâm thành phố. 

Đến 13 giờ, đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Chính Thắng (Q.3) thì bị 4 xe bán tải của lực lượng cảnh sát án chặn, William Anh lại tiếp tục đòi lực lượng cảnh sát dời xe. Khi bị từ chối, William Anh leo lên xe bán tải rồi kích động đoàn người làm theo, trèo qua xe bán tải để tiến về phía trước; đồng thời rung, lắc để lật xe bán tải của cảnh sát, dọn đường cho người biểu tình đi qua nhưng không được. 

Hành vi của Nguyen Wiliam Anh đã góp phần gây cản trở, ách tách giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm TPHCM. 

Tại phiên tòa, Nguyen Wiliam Anh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng. 

Xét thấy, bị cáo William Anh có quốc tịch Hoa Kỳ, không có quyền tham gia biểu tình tại Việt Nam, việc tham gia biểu tình của bị cáo là trái pháp luật. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự công cộng, gây mất trật tự xã hội, coi thường pháp luật Việt Nam. 

Tuy nhiên bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại Việt Nam, tỏ ra ăn năn hối hận, nên áp dụng hình phạt nhẹ. HĐXX đã quyết định tuyên trục xuất bị cáo William Anh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi tuyên án, đồng thời hủy bỏ các biện phạm ngăn chặn, tạm giam đối với bị cáo. 6 nhận xét:

 1. Quan trọng là trục xuất một đối tượng có quốc tịch mỹ mà anh mỹ phải câm nín, nhìn cảnh một con hổ luôn gầm gừ mỗi khi có một sợi lông của mình bị rụng xuống mà hôm nay phải im lặng thật là làm cho quốc tế phải cười nhạt, chúng ta vừa đảm bảo được yêu cầu của pháp luật lại vừa thể hiện được cái uy của mình, thật là được cả đôi đường

  Trả lờiXóa
 2. xét việc bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại Việt Nam, tỏ ra ăn năn hối hận, nên áp dụng hình phạt nhẹ. HĐXX đã quyết định tuyên trục xuất bị cáo William Anh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi tuyên án, đồng thời hủy bỏ các biện phạm ngăn chặn, tạm giam đối với bị cáo. Đây cũng là sự khoan hồng của pháp luật, sự tha thứ của nhân dân ta với người đã biết thành tâm hối cải

  Trả lờiXóa
 3. đuổi mẹ nó về nước đi đừng bao giờ quay lại mảnh đất này nữa, quốc tịch mỹ thì cũng xử chả phải ngán làm gì cả, 10 thằng qua thì xử cả 10, mấy ông đại sư quán cũng thế khoác áo ngoại giáo vào là phát ngôn không coi sở tại ra cái gì, cẩn thận không có ngày ôm nhục về nước đấy

  Trả lờiXóa
 4. Phải cho mỹ nhìn cảnh công dân mình bị trục xuất mà không dám nói gì thì mới đắt chứ xử lý bỏ tù thì thằng nào chả thế, đuổi cổ thằng này đi cho mấy thằng khác nhận ra rằng quốc tịch gì trên đất việt nam này thì cũng ngang bằng nhau mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Cứ bảo là việt nam không dám xử william đi, cho hầu tòa rồi đó, đám dân chủ cuội chỉ giỏi sủa bậy chứ có làm được cái gì cho nên hồn đâu, đợt này bợ đít thằng cha kia chắc về nước nó cũng cho vài đồng cảm ơn đây

  Trả lờiXóa