Tiếng nói trẻ blog
Searching...

Y án sơ thẩm cho các thành viên trong Hội anh em dân chủ

Đăng lúc: Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018
Hãy like nếu bài viết có ích →

PT@!

  Y án sơ thẩm cho các thành viên trong Hội anh em dân chủ

Vào ngày 4/6 Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 4 thành viên của “Hội anh em dan chủ” bao gồm Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” sau khi các bị cáo này có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 5/4 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. 

Đây là bốn trong sáu bị cáo trong vụ án “Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” do Nguyễn Văn Đài cầm đầu. 

Sáu bị cáo này gồm: Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh); Trương Minh Đức (sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang); Lê Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). 6 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo tại phiên tòa. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 5/4,Hội đồng xét sử đã kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chính quyền nhân dân, đủ căn cứ pháp lý để truy cứu về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Khoản 1 Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam và cần phải xử lý nghiêm khắc. Sau khi xem xét mức độ phạm tội của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đài 15 năm tù giam, 5 năm quản chế; bị cáo Trương Minh Đức 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Lê Thu Hà 9 năm tù giam, 2 năm quản chế; bị cáo Phạm Văn Trội 7 năm tù giam và 1 năm quản chế cùng về tội danh nêu trên. 

Sauk hi kết thức phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Đài với vai trò là kẻ chủ mưu, cầm đầu và bị cáo Lê Thu Hà – cộng sự của Đài không có đơn kháng cáo. Bị cáo Phạm Văn Trội có đơn kháng cáo với nội dung thừa nhận tội danh, tuy nhiên xin giảm nhẹ hình phạt. 3 bị cáo Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức kháng cáo đều cho rằng không có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo và luật sư bào chữa đã đưa ra các luận cứ để chứng minh các bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như bản án cấp sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, với những chứng cứ, tài liệu cơ quan điều tra đã thu thập được Hội đồng xét xử nhận định, kháng cáo của các bị cáo đề không có căn cứ và không được chấp nhận và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo. 

Cụ thể : 

- Phạm Văn Trội 7 năm tù giam và 1 năm quản chế 

- Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù giam, 3 năm quản chế 

- Trương Minh Đức 12 năm tù giam, 3 năm quản chế 

- Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù giam, 3 năm quản chế 

Hành vi phạm tội của 4 bị cáo kháng cáo trong Hội Anh Em dân chủ là rõ ràng và không thể bào chữa chính vì vậy việc tuyên y án đối với các bị cáo này là quyết định hoàn toàn đúng, nghiêm minh và rõ ràng của Toà án.


Bài viết liên quan

- Liên kết quảng cáo -
QUANG CAO O DAY