Tiêu điểm

Luật an ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2019

Bờm@!
 Luật an ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2019

Trong suốt thời gian dài vừa qua, Luật An ninh mạng luôn là vấn đề nóng bỏng được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt là khi các đối tượng chống phá đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc, kích động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Có thể kể đến hàng loạt các trang mạng của bọn phản động và trang FB cá nhân của đám dân chủ như Dân làm báo, Việt Tân, Thanh niên công giáo, VOA Tiếng Việt…được chúng sử dụng vào mục đích chống phá. Do đó mà sự ra đợi của Luật An ninh mạng sẽ là điều mà lũ phản động kia không hề mong muốn. 

Trước khi Luật an ninh mạng được thông qua, chúng đã kêu gọi các tổ chức quốc tế thiếu thiện cảm với Việt Nam vào cuộc để ngăn chặn việc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền tự do ngôn luận… 

Tuy nhiên điều gì cần thiết thì sẽ đến, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết. 

Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. 

An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này. 

Trong đó, Điều 8 của Luật An ninh mạng quy định chi tiết 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm. 

Cụ thể, người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;…. 

Các hành vi như: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác cũng bị cấm. 

Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng,… đều nằm trong danh sách cấm của Luật. 

Luật dành một chương với 7 điều quy định về phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng. 

Điều 16 của chương này nêu, thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, bao gồm việc "Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự". 

Cũng theo điều 16, thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống, bao gồm: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác... 

Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại một số khoản được nêu tại Điều 16, phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Việt ra đời của Luật an ninh mạng sẽ cắt đứt cánh tay của bọn phản động, thứ mà chúng đã dùng trong suốt thời gian qua. Chắc chắn rằng nó sẽ hạn chế, khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng, Đất nước của các thế lực thù địch. 

Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 1/1/2019.

6 nhận xét:

 1. Luật an ninh mạng không những khiến bọn chống phá bj quản thúc mà còn khiến cho lực lượng chức năng dễ dàng làm việc. Việt ra đời của Luật an ninh mạng sẽ cắt đứt cánh tay của bọn phản động, thứ mà chúng đã dùng trong suốt thời gian qua. Chắc chắn rằng nó sẽ hạn chế, khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng, Đất nước của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 2. Hồi kết cho đám phản động sống nhờ chửi thuê trên mạng cũng sắp đến rồi, chỉ còn vài tháng cho chúng giãy chết mà thôi, cái gì rồi cũng đến lúc phải chấm dứt, cái ác rồi sẽ bị tiêu diệt thôi

  Trả lờiXóa
 3. Thôi xong rồi quả này mấy đám chửi thuê trên facebook lại khô mõm rồi, rồi đây chúng sẽ lấy gì mà ăn đây, lò mò lên mạng thì kiểu gì cũng bị xử lý rồi, mà việc thì kiếm có ra đâu, ai dung dưỡng chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Việt ra đời của Luật an ninh mạng sẽ cắt đứt cánh tay của bọn phản động, thứ mà chúng đã dùng trong suốt thời gian qua. Chắc chắn rằng nó sẽ hạn chế, khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng, Đất nước của các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 5. Đợi bao lâu rồi bây giờ mới được thấy luật an ninh mạng ra đời, có luật này từ nay các hành vi vi phạm trên không gian mạng sẽ bị sủ lý triệt để, những kẻ đang có suy nghĩ lợi dụng môi trường này để đánh bóng tên tuổi cũng như để kiếm lợi cũng sẽ sớm bị cho ra đảo

  Trả lờiXóa